xs
xsm
sm
md
lg

ประชุม สปอร์ต แอคคอร์ด ล่ม! พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก ปิด 2 สัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย การประชุม สปอร์ต แอคคอร์ด หรือ องค์กรสหพันธ์กีฬานานาชาติ ในปีนี้ ซึ่งได้ย้ายจากประเทศจีน มาจัดที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แทน และเดิมจะจัดขึ้นวันที่ 19-24 เม.ย.นี้ จำเป็นต้องยกเลิก เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมีต่อเนื่อง และจะมีขึ้นอีกครั้งในปีหน้า ที่เมืองเยคาเตรินเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ขณะที่ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก ที่นครโลซานน์ ซึ่งเฉลี่ยจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมกว่า 1,000 คนต่อวัน ก็ต้องปิด เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า การประชุม สปอร์ต แอคคอร์ด (Sport Accord) หรือ องค์กรสหพันธ์กีฬานานาชาติ ในปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ย้ายจากประเทศจีน มาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเดิมจะมีขึ้นวันที่ 19-24 เม.ย.นี้ จำเป็นต้องยกเลิกไปก่อน เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมีต่อเนื่อง

สำหรับการตัดสินใจของสปอร์ต แอคคอร์ด ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ห้ามไม่ให้มีการจัดงานใด ๆ ที่มีคนมารวมตัวกัน มากกว่า 50 คน จนถึงสิ้นเดือนเม.ย.นี้ ซึ่งผู้จัด ระบุว่า การประชุมสปอร์ต แอคคอร์ด จะมีผู้แทนจากทั่วโลกเกือบ 2,000 คน ที่มาร่วมประชุม ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดงานขึ้น

ทั้งนี้ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีพรมแดนติดกับประเทศอิตาลีทางเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 มากที่สุด ในยุโรป

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดยืนยันว่า การประชุมสปอร์ต แอคคอร์ดจะมีขึ้นอีกครั้งในปีหน้า ระหว่างวันที่ 23-28 พ.ค. 2021 ที่เมืองเยคาเตรินเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ไอโอซี ยังมีแถลงการณ์ ในเรื่องการปรับวิธีการทำงานในองค์กร ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เปลี่ยนแปลงไปแต่ละวัน และมาตรการหลายอย่างได้ถูกนำมาใช้ในระดับสากล เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ไอโอซี สนับสนุนความพยายามเชิงรุกร่วมกันเหล่านี้ในการจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะเดียวกันก็ยังทำงานอย่างเต็มที่และต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมต่าง ๆ สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 ก.ค. และโดยเฉพาะการแข่งขันรอบคัดเลือกของนักกีฬาและทีมต่าง ๆ ที่เป็นสิ่งสำคัญอันแรกของไอโอซี

ในเวลาเดียวกัน ไอโอซี ก็ได้ดำเนินการเพื่อป้องกันสุขภาพของบุคลากรและครอบครัวเช่นกัน เพื่อที่จะสนับสนุนความพยายามเชิงรุกร่วมกันในการจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไอโอซีได้ตัดสินใจปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานในองค์กร โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนในสำนักงานเมืองโลซานน์ จะเริ่มทำงานจากที่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. เว้นแต่บางหน้าที่ที่สำคัญ จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

“และด้วยจำนวนผู้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก ที่นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีจำนวนมาก ซึ่งโดยเฉลี่ยรับนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คนต่อวัน ดังนั้น ไอโอซี จึงได้สั่งให้ปิดพิพิธภัณฑ์ ไปก่อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.และหลังจากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง” คุณหญิงปัทมา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...