xs
xsm
sm
md
lg

"สมยศ" เผย อาจยกเลิกบอลถ้วย หาก "โควิด-19" ไม่ดีขึ้น ย้ำเกมลีกต้องจบภายในตุลาคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์ของการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศ ที่เวลานี้ต้องเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันในเดือนมีนาคม ออกไปทั้งหมด จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยเวลานี้ลีกอาชีพของประเทศไทย ทั้งไทยลีก 1-4 รวมไปถึงฟุตบอลถ้วย เลื่อนโปรแกรมเดือนมีนาคมออกไป และจะเริ่มกลับมาทำการแข่งขันใหม่อีกครั้งในวันที่ 18 เมษายน 2563 ซึ่งจะมีการจัดตารางการแข่งขันใหม่อีกครั้ง

"สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ยังต้องดูกันไปอีกสักระยะ เรามีความจำเป็นที่จะต้องจบการแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศให้ไม่เกินเดือนตุลาคม เพราะเรายังมีภารกิจอีกมากมายโดยเฉพาะโปรแกรมทีมชาติไทย"

"เรามีการประชุมกันมาแล้ว หนึ่ง คือวันที่ 18 เมษายน อาจจะเตะกันไปแบบไม่เปิดให้แฟนบอลเข้าชม หรือถ้ายังเตะไม่ได้ก็ต้องเลื่อน ทั้งนี้ถ้าหากยังเตะกันไม่ได้อีกก็อาจต้องยกเลิกฟุตบอลถ้วยในปีนี้ และต้องขยับทัวร์นาเมนต์คิงส์คัพออกไป ซึ่งทุกอย่างจะพยายามให้จบลีกภายในเดือนตุลาคมให้ได้ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นภาระของสโมสรในเรื่องของสัญญานักเตะ เพราะหลายๆสโมสรเซ็นสัญญานักเตะเอาไว้ก็มีขีดจำกัดในเรื่องของสัญญาตรงนี้ด้วย"

"เราได้แลกเปลี่ยน หารือกันอย่างกว้างขวาง เพราะหลายๆ ท่าน เป็นผู้บริหารสโมสร ทั้งในไทยลีก 1-4 ซึ่งคือผู้ที่ได้รับผลกระทบ และต้องปฏิบัติตามนโยบายของสมาคมฯ"

"ในชั้นต้นเรามองว่า ถ้าหากวันที่ 18 เมษายน เราจะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง ซึ่งหากสถานการณ์ในวันดังกล่าวไม่มีการแพร่ระบาด และไม่เลวร้ายไปมากกว่านี้ แต่จะแข่งขันในรูปแบบใด แข่งขันแบบปิด หรือแบบเปิดปกติ ต้องประเมินสถานการณ์กันอีกครั้ง แต่ถ้าหากสถานการณ์ยังคงเลวร้าย หรือไม่ดีกว่านี้ เราอาจจะพิจารณาเลื่อนการแข่งขันออกไป"

"ถ้าเลื่อนการแข่งขันออกไป จะต้องส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน คิงส์ คัพ, ฟุตบอลโตโยต้า ลีก คัพ, ฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ, ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ, ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย และ ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน ซึ่งถ้าหากเกิดวันนั้นจริงๆ หรือจำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขันไปอีก ทางฝ่ายจัดการแข่งขัน ก็จะต้องกำหนดวิธีการ รูปแบบการแข่งขัน รองรับเป็นระดับ เราก็ต้องแจ้งให้สโมสรสมาชิก ทราบล่วงหน้าว่าเราจะดำเนินการอย่างไร"

"แต่ในตอนนี้ ความเป็นไปได้สูงคือ วันที่ 18 เมษายน จะมีการแข่งขันแบบปิด เพื่อเป็นการทดสอบหรือดูว่ามันมีฟีดแบ็ค ความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากเหตุการณ์ไม่เลวร้าย หรือลุกลาม เราก็อาจจะมีการเปิดการแข่งขันแบบปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลกระทบที่เราเลื่อนมา ทำให้เราต้องมีแมตช์การแข่งขันช่วงกลางสัปดาห์ ซึ่งจะทำให้แต่ละสโมสรมีแมตช์การแข่งขันที่ถี่ขึ้น และจะส่งผลกระทบกับรายการต่างๆ อย่างที่ผมได้กล่าวมา เราให้สโมสรต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ประชุมกันต่อ ว่าจะกำหนดแนวทางอย่างไร แต่โดยหลักการแล้ว จะมีการปรับปรุง หรือพัฒนาไปทีละขั้นตอน"

"ยังยืนยันว่า ถ้าวันที่ 18 เมษายน ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้ มีการแข่งขันฟุตบอลแน่นอน แต่จะแข่งแบบปิดหรือเปิดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และเราพยายามจะให้จบฤดูกาลแข่งขัน ในเดือนตุลาคมให้ได้ เพราะถ้าจบเดือนตุลาคมไม่ได้ มันจะมีความได้เปรียบเสียเปรียบของบางสโมสรเกี่ยวกับเรื่องนักเตะต่างชาติ"

"ส่วนเรื่องทีมชาติ เราก็ต้องหารือกันอีกครั้ง ผมได้มอบหมายพาทิศ ศุภะพงษ์ ประสานงานกับ อากิระ นิชิโนะ ในเรื่องฟีฟ่า เดย์ ที่มีเดือนมีนาคม แต่ไม่มีการแข่งขันอยู่ จำเป็นหรือไม่ ที่จะต้องเรียกตัว นักกีฬามาเก็บตัวแต่ในขณะเดียวกัน ถ้านักกีฬาต่างชาติ ประเทศเขาอาจจะเรียกตัวกลับไป ถ้าเขาไปประเทศกลุ่มเสี่ยง กลับมาก็ต้องถูกกักตัว 14 วัน ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไมได้ มันเหนือการควบคุมของสมาคมฯ ก็ต้องคุยกันเพื่อหาความร่วมมือ"

"ส่วนโปรแกรมของทีมชาติ ก็ต้องรอทางเอเอฟซี มันเป็นเรื่องเหนือการควบคุมของสมาคมฯ" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...