xs
xsm
sm
md
lg

หวดสาวไทย พ่าย ฟิลิปปินส์ 1-2 คู่ โอกาสเลื่อนชั้นเฟดคัพริบหรี่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การแข่งขันเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก "เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ 2020" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ. นี้ ที่สนามเรโนฟ เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ มี 8 ชาติ ร่วมชิงชัย แบ่งออกเป็น 2 สาย ซึ่งทีมนักหวดลูกสักหลาดสาวไทย เป็นทีมวางอยู่ในสาย บี ร่วมกับคู่แข่งจาก ฟิลิปปินส์, เติร์กเมนิสถาน และ กวม ส่วนสาย เอ มีสิงคโปร์ เป็นทีมวาง และอยู่ร่วมสายกับ ปากีสถาน, มองโกเลีย และเจ้าภาพนิวซีแลนด์ รอบแรกจะแข่งพบกันหมดในแต่ละสาย และจะนำอันดับ 1 ของแต่ละสายผ่านเข้ามาชิงชัยกัน เพื่อหาทีมชนะเลิศ ซึ่งจะได้เลื่อนชั้นขึ้นสู่กลุ่ม 1 ต่อไปในปีหน้าต่อไป

เกมนัดแรกสาวไทยเอาชนะเติร์กเมนิสถาน 3-0 คู่ ส่วนเพื่อนร่วมสายอย่างฟิลิปปินส์เอาชนะ กวม 3-0 คู่เช่นกัน ด้านผลการแข่งขันในสาย เอ แข่งเสร็จไปหนึ่งคู่ ปากีสถาน เอาชนะ มองโกเลีย 2-1 คู่ ส่วนผลล่าสุด กวม ชนะ เติร์กเมนิสถาน 3-0 คู่ ทำให้สาย บี ไทย, ฟิลิปปินส์, กวม คว้าชัยได้ทีมละ 1 แมตช์ ด้าน สาย เอ ปากีสถาน ผลงานดีที่สุดเก็บชัยได้ 2 เกมติด ตามมาได้เจ้าภาพนิวซีแลนด์ชนะ 1 แมตช์

ความเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ทีมเทนนิเฟดคัพสาวไทย มีโปรแกรมแข่งขันเกมที่สองพบกับ ฟิลิปปินส์ ในเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 05.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ถือเป็นเกมสำคัญหากคว้าชัยโอกาสจะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศมาสูงอย่างมาก ซึ่งทีมนักหวดลูกสักหลาดสาวไทยที่นำโดย “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ จอมเก๋าวัย 42 ปี อดีตมือ 19 ของโลก และ 4 ดาวรุ่ง "พราว" ชมภู่ทิพย์ จันดาเขต, "ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ, "ออม" วรรษชล สวัสดี และ "มะนาว" ธมจันทร์ มอมขุนทด

สภาพอากาศที่เมืองเวลลิงตันวันนี้สดใสไร้เมฆฝนแต่มีแสงแดดและลมไม่แรงเหมือนวันก่อนๆ ที่ผ่านมา เริ่มเกมด้วยเดี่ยวมือสอง “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ ลงสนามเป็นคนแรก พบกับ แอนนา คาไรซ์ พาทรีโมนิโอ และหวดดาวรุ่งไทยออกตัวได้ร้อนแรงเบรกได้สองเกมรวดพร้อมกับรักษาเกมเสิร์ฟของตัวเองนำห่างไป 4-0 และรูปเกม อัญชิสา เล่นได้ดีมากทั้งเสิร์ฟและวางบอล สโตรกแน่นแม่นยำทำให้ไม่เสียเกมเสิร์ฟแต่ยังเบรกได้อีกครั้งทำให้ปิดเซตแรกด้วยสกอร์ 6-1 นำ 1-0 เซต

เข้าสู่เซตสอง ออมสิน คงออกตัวได้เยี่ยมยอดเบรกได้ก่อน และมีโอกาสนำห่างแต่น่าเสียดายเกมสามไม่สามารถรักษาเกมเสิร์ฟได้ สาวฟิลิปปินส์ทวงคืนไล่มา 1-2 เกม จากนั้นต่างรักษาเกมเสิร์ฟจนสกอร์มาเสมอที่ 4-4 และกองเชียร์ไทยได้ลุ้นเมื่อ อัญชิสา ขยับขึ้นแท่น 5-4 ส่งความกดดันให้กับสาวตากาล็อกที่ต้องเสิร์ฟในเกมต่อมา ซึ่งหวดดาวรุ่งไทยเล่นได้อย่างแน่นอนเบรกได้สำเร็จปิดเซต 6-4 พร้อมชนะ 2-0 เซต 6-1,6-4 เก็บแต้มให้ไทย นำ ฟิลิปปินส์ 1-0 คู่

ต่อมาเป็นเดี่ยวมือหนึ่ง "พราว" ชมภู่ทิพย์ จันดาเขต ลงสนามพบกับ มาเรียน จาเด คาพาโดเซีย เกมแรก สาวไทยได้ลุ้นเบรกเสิร์ฟแต่ปินส์ยังเหนียวปกป้องไว้ได้ ก่อนมาเบรกเกมเสิร์ฟของ ชมพู่ทิพย์ นำ 2-0 เกม รูปเกมของฟิลิปปินส์ค่อนข้างดีกว่าสโตรกหนัก มีลูกหยอดที่ดีทำเก็บเกมนำห่างถึง 5-1 แม้ว่า น้องพราว จะเบรกคืนได้เหมือนกันแต่ก็ไล่ไม่ทันหวดปินส์ออกมาเสิร์ฟปิดเซตแรกชนะ 6-3 นำ 1-0 เซต และในเซตต่อมาสาวไทยสู้สุดกำลังแต่ก็ต้านไม่อยู่พ่ายไปอีก 3-6 จบเกม มาเรียน ชนะ 2-0 เซต 6-3, 6-3 ช่วยให้ฟิลิปปินส์ตีเสมอ 1-1 คู่

ประเภทคู่ตัดสินผลแพ้ชนะในแมตช์นี้ ไทยส่ง “แทมมี่” จอมเก๋าวัย 42 ปี ลงคู่กับ “ออม” วรรษชล สวัสดี ขณะที่ฟิลิปปินส์ส่ง มาเรียน จาเด คาพาโดเซีย กลับลงสนามอีกครั้งคู่กับ ไชร่า โฮป ริเวร่า เริ่มเซตแรกสาวไทยออกตัวไม่ดีผิดพลาดบ่อยทำให้โดนเบรกตั้งแต่ต้นขณะที่สาวตากาล็อกเข้าขากันเหลือเกินหนีห่างไป 3-0 ก่อนที่จะเอาชนะไป 6-2 นำ 1-0

เซตสองไทยออกตัวไม่ดีเช่นเคยโดนเบรกก่อนแต่มาแก้ตัวทวงคืนตามตีเสมอ 3-3 จากนั้นสกอร์มาอยู่ที่ 4-4 และสาวไทยรักษาเกมเสิร์ฟขึ้นแท่น 5-4 จากนั้นก็เบรกเกมเสิร์ฟฟิลิปปินส์ปิดเซตสองชนะ 6-4 ตีเสมอ 1-1 ต้องตัดสินในเซตที่สามหลังจากที่ดวลกันมาราธอนกว่า 5 ชั่วโมงเข้าไปแล้ว

เข้าสู่เซตตัดสินเกมยังคงสูสีคู่คี่บีบหัวใจทั้งสองฝั่งสกอร์มาเสมอ 3-3 ก่อนที่ไทยจะโดนเบรกทำให้ตามหลัง 3-4 เกม สถานการณ์ฟิลิปปินส์เป็นต่อเมื่อรักษาเกมเสิร์ฟพร้อมขึ้นแท่น 5-3 และไทยรักษาเกมเสิร์ฟได้เช่นกันสกอร์ 4-5 จากนั้นเกมต่อมาดวลเดือดฟิลิปปินส์ขึ้นแท่นแมตช์พ้อตย์ทว่าสองสาวไทยฮึดเซฟถึง 4 แมตช์พ้อทย์ก่อนพลิกเบรกได้ตีเสมอ 5-5 และเกมยังระทึกผลัดกันเบรกจนสกอร์ 6-6 ก่อนที่คู่ไทยจะพ่ายในไทร์เบรก 3-7 จบเกมประเภทคู่ไทยแพ้ 1-2 เซต 2-6,6-4,6-7(3)

จบการแข่งขันไทยแพ้ฟิลิปปินส์ไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 คู่ รวมเวลาแข่งขันกว่า 6 ชั่วโมงครึ่ง และสรุปผลสาย บี ทำให้ฟิลิปปินส์เป็นอันดับ 1 จากแข่ง 2 ชนะ 2 และเกมสุดท้ายจะพบกับ เติร์กเมนิสสถาน ซึ่งมีโอกาสชนะสูงพร้อมกับผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ส่วนเกมสุดท้ายรอบแรกจะพบกับ กวม ด้านผลแข่งขันสาย เอ นิวซีแลนด์ ชนะ ปากีสถาน 3-0 เก็บชัยสองนัดจ่อเข้าชิงฯ ขณะที่ มองโกเลีย เอาชนะ สิงคโปร์ 2-1 คู่

หลังเกมนายสมศักดิ์ รินทรานุรักษ์ ผู้ควบคุมทีมและผู้จัดการทีมเผยว่า เสียดายที่ไม่สามารถเก็บชัยชนะได้ อย่างไรก็ตามนักกีฬาทุกคนก็ได้สู้เต็มที่แล้ว เกมนี้ต้องยอมรับ ฟิลิปปินส์ดีกว่าและไทยยังเหลือเกมสุดท้ายรอบแรกก็จะพยายามเอาชนะ กวม ให้ได้เพื่อเข้าไปชิงอันดับ 3 สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณกองเชียร์ชาวไทยในเวลลิงตันที่มาให้กำลังใจตลอดการแข่งขัน

ด้าน “แทมมี่” แทมมารีน กล่าวว่า วันนี้น้องๆ ทุกคนได้ทำหน้าที่สู้สุดความสามารถแต่น่าเสียดายไม่สามารถคว้าชัยชนะมาได้ ทุกคนก็เสียใจผิดหวัง แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ฟิลิปปินส์เขาทำได้ดีกว่า ก็ขอโทษแฟนกีฬาด้วย และเกมที่เหลือจะพยายามทำให้ดีที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...