xs
xsm
sm
md
lg

จีนเริ่มนับถอยหลัง 1,000 วัน เอเชี่ยนเกมส์ ‘หางโจว 2022’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และกรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เผย โอซีเอ และจีน ร่วมกันจัดงานนับถอยหลัง 1,000 วัน ก่อนเข้าสู่เอเชี่ยนเกมส์ “หางโจว 2022” แล้ว พร้อมเปิดตัวคำขวัญประจำการแข่งขัน “Heart to heart, @Future” หรือ “ใจถึงใจ @อนาคต” ซึ่งเป็นประโยคที่สั้นกระชับ ชัดเจน และทันสมัยสื่อถึงยุคดิจิทัล ขณะที่ กัวะ จิงจิง นักกระโดดน้ำชื่อดัง ได้รับมอบหมายให้เป็นทูตในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ด้วย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และกรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) กล่าวว่า โอซีเอ และจีน ได้ร่วมกันจัดงานนับถอยหลัง 1,000 วัน ก่อนเข้าสู่การแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ “หางโจว 2022” ที่ประเทศจีน แล้ว พร้อมเปิดตัวคำขวัญประจำการแข่งขัน มีใจความว่า “Heart to Heart, @Future” เพื่อสื่อถึงความสามารถในยุคดิจิทัลที่เชื่อมโยงผู้คนจากภูมิภาคต่าง ๆ เข้าด้วยกันผ่านการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวทูตประจำการแข่งขันซึ่งเรียกว่า Asian Games Dream Ambassadors หนึ่งในนั้นรวมถึง กัวะ จิงจิง อดีตแชมป์กีฬากระโดดน้ำที่ประกาศอำลาสระว่ายน้ำไปแล้วด้วย

สำหรับพิธีนับถอยหลัง 1,000 วันสู่ “หางโจว 2022” จัดขึ้นที่ศูนย์กีฬาเทนนิสในบริเวณโอลิมปิก แอนด์ อินเตอร์เตชั่นแนล เอ็กซ์โป พาร์ค ของเมืองหางโจว มีตัวแทนจากทั้งรัฐบาลท้องถิ่น และรัฐบาลกลางของจีนเข้าร่วม โดยมี กัวะ ซองเหวิ่น ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของจีน เป็นผู้นำในพิธี และราจา แรนไฮ ซิงห์ รองประธานกิตติมศักดิ์ของโอซีเอ เป็นตัวแทนเข้าร่วม

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ “หางโจว 2022” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 25 ก.ย. 2022 นับเป็นเอเชี่ยนเกมส์สมัยที่ 3 ของจีน หลังเคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วใน “ปักกิ่ง 1990” และ “กวางโจว 2010”

ทั้งนี้ สำหรับคำขวัญ “Heart to heart, @Future” หรือ “ใจถึงใจ @อนาคต” เป็นประโยคที่สั้นกระชับ ชัดเจน และทันสมัย และมีความสำคัญอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันของเอเชีย คำว่า “Heart to heart” สื่อถึงประเทศในทวีปเอเชีย ซึ่งมีความเชื่อมโยงกันทั้งทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม จะผงาดขึ้นมาจากการทดลองที่คล้ายคลึงกัน และก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่าด้วยอนาคตข้างหน้าร่วมกัน สิ่งนี้ยังสะท้อนวิสัยทัศน์ของโอซีเอ ที่ต้องการเห็นเอเชีย ซึ่งเปี่ยมไปด้วยพละกำลัง มีการพัฒนา และความสามัคคี ร่วมกันโอบอุ้มประโยชน์ของเกมส์กีฬา และกระบวนการโอลิมปิก

สัญลักษณ์ “@” คือข้อความที่เมืองหางโจว ซึ่งเป็นเจ้าภาพต้องการสื่อถึงพลังอำนาจทางเทคโนโลยีดิจิทัลของตน โดยคำว่า “@Future” ต้องการสื่อถึงความเชื่อมั่น การมองโลกในแง่ดี ความมุ่งมั่นแน่วแน่ และแรงบันดาลใจ ซึ่งสอดคล้องกับคำขวัญโอลิมปิกที่ว่า “Ever Onward” (ก้าวไปข้างหน้าเสมอ) และ “Faster, Higher and Stronger” (รวดเร็วยิ่งขึ้น สูงยิ่งขึ้น และแข็งแรงยิ่งขึ้น) นอกจากนี้ คำว่า “@Future” ยังสื่อถึงการยกย่องชมเชยความพยายามอันเป็นหนึ่งเดียวกันของเอเชีย เหมือนเป็นครอบครัวที่ช่วยกันสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกัน เพื่อทวีปเอเชีย และมวลมนุษยชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...