xs
xsm
sm
md
lg

พายุแผลงฤทธิ์ เจ้าภาพยกเลิกรอบจัดอันดับปั่นดาวน์ฮิล - “วิภาวี” ล้มกลิ้งก่อนฮึดซิวทองแดง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิภาวดี ซิว 1 ทองแดง
การแข่งขันจักรยานในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. มีชิงชัยกัน 2 เหรียญทอง จากจักรยานเสือภูเขาดาวน์ฮิลชาย และหญิง ที่สนามทาลอง บองโก ในเมืองตาเกไตย์ โดยทีมจักรยานไทยส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันประเภทละ 2 คน ดาวน์ฮิลชาย ได้แก่ นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ กับ นายสืบสกุล สุขจรรยา, ดาวน์ฮิลหญิง ได้แก่ จ่าอากาศโทหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส กับ น.ส.ศิรภัสสร ชาติกำเนิด

สำหรับการแข่งประเภทดาวน์ฮิล ตามกฏระเบียบแล้วจะต้องมีการแข่งขันในรอบจัดอันดับ (Seeding Run) ทั้งชายและหญิง จากนั้นจึงเป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ แต่ทาง “เจ้าภาพ” ประเทศฟิลิปปินส์ เปลี่ยนโปรแกรมกระทันหัน โดยตัดรอบจัดอันดับออกไป แล้วให้แข่งขันรอบชิงชนะเลิศทันที สร้างความปั่นป่วนและงุนงงให้แก่ชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นอย่างมาก

ผลการแข่งขัน ประเภทหญิง ที่ 1 ลีอา เดนิส เบลกิร่า นักปั่นเจ้าภาพ เวลา 3.09.781 นาที, ที่ 2 เทียร่า แอนดินี่ ปราสติกา จากอินโดนีเซีย เวลา 3.16.986 นาที, ที่ 3 “เพชร” วิภาวี ดีคาบาเลส นักปั่นสาวไทย 3.17.607 นาที ส่วน “ไอซ์” ศิรภัสสร ได้ที่ 4 เวลา 3.18.076 นาที ส่วนประเภทชาย ที่ 1 จอห์น เดริค ฟาร์ นักปั่นฟิลิปปินส์ เวลา 2.41.143 นาที, ที่ 2 เอเลียซาร์ จูเนียร์ บาร์บา นักปั่นเจ้าภาพอีกคน เวลา 2.42.503 นาที, ที่ 3 แอนดี้ พราโยก้า จากอินโดนีเซีย เวลา 2.47.868 นาที ขณะที่ 2 นักปั่นไทย “เบส” เมธาสิทธิ์ ได้ที่ 4 เวลา 2.48.010 นาที และ “แสน” สืบสกุล ได้ที่ 6 เวลา 2.51.309 นาที

หลังการแข่งขัน เมธาสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกเสียใจ และขอโทษพี่น้องชาวไทยด้วยที่ไม่สามารถทำได้ตามที่หวังไว้ การที่เจ้าภาพปรับเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขันกระทันหันก็มีผลกระทบ จากตอนแรกมีรอบจัดอันดับ ตอนหลังมายกเลิก ทำให้เกิดความสับสนและกดดันพอสมควร ทำให้ตนต้องเร่งปั่นเพื่อทำเวลา จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุล้มกลางทาง เสียเวลาไปราว 10 วินาที เพราะรถมันไถลลงไปตามทางด้วย สภาพสนามก็มีส่วน เนื่องจากมีโอกาสลงซ้อมไม่กี่ครั้ง ทั้งที่กำหนดการเดิมจะให้ซ้อมก่อนรอบจัดอันดับ 1 ครั้ง และก่อนรอบชิงชนะเลิศอีก 1 ครั้ง พอโปรแกรมเปลี่ยนโอกาสซ้อมให้ชินกับไลน์ก็หมดไป ต้องขอโทษชาวไทยทุกคนด้วย


ด้าน วิภาวี กล่าวว่า การขี่วันนี้ตนพลาดเอง เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุล้มกลางทาง หากไม่ล้มก็น่าจะทำเวลาได้ดีกว่านี้ ขอโทษคนไทยทุกคนด้วยที่ไม่สามารถนำเหรียญทองไปฝาก หลังจากนี้จะกลับไปฝึกฝนใหม่และไปแก้ตัวในการแข่งจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 1-5 ก.พ.63 ที่ ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ขอให้แฟนกีฬาชาวไทยให้กำลังพวกเราต่อไป ซึ่งนักกีฬาทีมชาติไทยจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ส่วน เรืออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าสนามแข่งขันเจ้าภาพออกแบบมาเพื่อนักกีฬาของเขาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นดาวน์ฮิล หรือครอสคันทรี่ ขณะที่นักกีฬาไทยและชาติอื่น ๆ มีโอกาสได้ซ้อมน้อยมาก แถมยังปรับเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขันกลับไปกลับมา เมื่อวานกำหนดอย่างนี้ เช้ามาเปลี่ยนอีกอย่าง ตกสาย ๆ เปลี่ยนเป็นอีกอย่าง อีกทั้งการที่เจ้าภาพตัดรอบจัดอันดับ หรือ Seeding Run ออกไป โดยอ้างว่ากลัวพายุ “คัมมูริ” จะเข้า ต้องรีบแข่ง ทั้งที่ต้องฟ้าสว่างโล่ง ซึ่งในจุดนี้ถือว่าทำเพื่อประโยชน์ของนักกีฬาตัวเอง เพราะเขาฝึกซ้อมมานาน มีความคุ้นเคยกับสนามมากกว่า นอกจากนี้ฟิลิปปินส์ยังให้นักกีฬาชาติอื่น ๆ ที่เป็นตัวเต็งขี่ก่อน แล้วค่อยให้นักกีฬาชาติตัวเองขี่ทีหลังเพื่อทำเวลาให้ดีกว่า และนักกีฬาชาติอื่นก็ไม่มีโอกาสแก้ตัว อีกทั้งยังเสียสมาธิ ทำให้ผลงานไม่เป็นไปตามเป้า

สำหรับการแข่งขันกีฬาจักรยานประเภทถนน จะมีขึ้นอีกระหว่างวันที่ 4-7 ธ.ค. โดยการชิงชัยวันแรก วันที่ 4 ธ.ค. มีชิง 2 เหรียญทอง จากประเภท ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง ซึ่งไทยส่งนักกีฬา 2 คน คือ สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช กับ ร้อยโทหญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน และ ไทม์ไทรอัลบุคคลชาย นายธนาคาร ไชยาสมบัติ กับ จ่าอากาศโท ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์.
กำลังโหลดความคิดเห็น...