xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก "แม่เลี้ยงฮาย" ปธ.สาวสวย "กว่างโซ้ง" ผู้รับไม้ต่อจาก "บิ๊กฮั่น"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นั่งแท่นปธ.สโมสรปีแรก ทีมคว้าแชมป์ทันที
ขุนพล "กว่างโซ้งมหาภัย" สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2019 ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ หลังบุกไปเอาชนะ สุพรรณบุรี เอฟซี 5-2 และคู่แข่งอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำได้แค่เสมอกับ เชียงใหม่ เอฟซี ทำให้ถ้วยแชมป์ลีกสูงสุดของไทยตกมาอยู่ในมือของยอดทีมจากดินแดนล้านนาได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

หลายคนอาจรู้มาก่อนหน้านี้ว่า มิตติ ติยะไพรัช นักการเมืองชื่อดัง นั่งแท่นเป็นประธานสโมสรทัพ "กว่างโซ้ง" ก่อนหน้านี้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบว่า "บิ๊กฮั่น" ประกาศวางมืออย่างเป็นทางการไปแล้วตั้งแต่ก่อนฤดูกาลจะเริ่ม เนื่องจากมีความจำเป็นต้องโยกมาลงเล่นการเมืองอย่างเต็มตัว ในการเป็นเลขาธิการพรรคไทยรักษาชาติ (ก่อนโดนยุบพรรค) เพื่อลงศึกเลือกตั้ง 2562 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม "บิ๊กฮั่น" เอง ได้ส่งไม้ต่อและฝากฝังสโมสรแห่งนี้เอาไว้ให้กับน้องสาวแท้ๆของเขา อย่าง "แม่เลี้ยงฮาย" ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ให้ขึ้นมาทำหน้าที่ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แทนที่ของตน ขณะที่ตัวของ มิตติ ติยะไพรัช ถอยหลังไปอยู่ในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาของทีมแทน

"แม่เลี้ยงฮาย" ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นน้องสาวคนสุดท้องของครอบครัวติยะไพรัช ง่ายๆคือเป็นบุตรสาวคนเล็กของนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตนักการเมืองชื่อดัง โดยมีพี่คนโต ได้แก่ "บิ๊กฮั่น" มิตติ ติยะไพรัช ที่ปัจจุบันถอยไปเป็นที่ปรึกษาของทีมกว่างโซ้งมหาภัย

ทีม "กว่างโซ้งมหาภัย" เรียกได้ว่ามีการดูแลบริหารทีมภายใต้ธุรกิจครอบครัว "ติยะไพรัช" ก็ว่าได้ เพราะนอกจาก "ฮาย" และ "ฮั่น" แล้ว ญาติพี่น้องคนอื่นๆก็ยังมีตำแหน่งในสโมสรเช่นเดียวกัน อย่าง "โฮม" ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช บุตรสาวคนกลางของนายยงยุทธ ติยะไพรัช ก็นั่งแท่นเป็นรองประธานสโมสร และยังมี "มาดามยิ้ม" วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย บุตรสาวแท้ๆของนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ณ ปัจจุบัน เพิ่งถูกแต่งตั้งให้รับตำแหน่งผู้จัดการทีมอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

"แม่เลี้ยงฮาย" ถือเป็นประธานสโมสรหญิงคนที่ 2 ในไทยลีก ต่อจาก "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ที่หลายคนรู้จักกันดีในนามประธานสโมสร "สิงห์เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี ซึ่งก่อนหน้านี้ยังมี บุญยิ่ง นิติกาญจนา คุณแม่ของ "เสี่ยฟลุ๊ค" ธนวัชร์ นิติกาญจนา รองประธานสโมสรคนดัง เคยนั่งแท่นประธานสโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี แต่ต้องไปลงเล่นการเมือง เลยส่งไม้ต่อให้ "กำนันตุ้ย" วิวัฒน์ นิติกาญจนา มาดำรงตำแหน่งประธานสโมสรแทน โดยก่อนหน้านี้ "ฮาย" ไม่ได้ดำรงตำแหน่งใหญ่โตใดๆในสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แต่ก็ถือว่าอยู่คลุกคลี และช่วยงาน "บิ๊กฮั่น" มาตั้งแต่ไหนแต่ไร จะว่าไปก็นับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรตั้งแต่ปี 2009 เลยก็ว่าได้

ซึ่งเดิมทีแล้วเคยมีข่าวลือว่าในตอนแรก "บิ๊กฮั่น" มิตติ ติยะไพรัช อาจมอบหมายให้ "โฮม" ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช น้องสาวคนรอง ขยับจากตำแหน่งรองประธานสโมสร ขึ้นมานั่งเป็นประธานสโมสรแทนที่ของตน แต่สุดท้ายคุณพ่อยงยุทธ ติยะไพรัช ตัดสินใจให้ "โฮม" ไปลงสมัครเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 2 พรรคเพื่อชาติ แทน ทำให้ตำแหน่งประธานสโมสรจึงตกมาเป็นของ "ฮาย" ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช น้องคนสุดท้อง

"แม่เลี้ยงฮาย" เคยเปิดใจในการขึ้นมานั่งแท่นประธานสโมสร "กว่างโซ้งมหาภัย" ว่า "การเข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสร ก็คงจะทำให้เรามีอารมณ์ร่วมกับทีมมากยิ่งขึ้น คือก่อนหน้านี้เราก็ช่วยงานพี่ฮั่นในสโมสร แต่อาจจะเป็นแค่ฟันเฟืองเล็กๆ ซึ่งตอนนี้มันไม่ใช่ เรากลายมาเป็นหนึ่งในฟันเฟืองใหญ่ของทีมแล้ว"

"ก่อนหน้านี้เราก็ตื่นเต้นไปกับทุกเกมที่ทีมลงแข่ง แต่หลังจากนี้เราก็คงจะต้องตื่นเต้นกับทีมมากขึ้นอีกหลายเท่า แต่ก่อนเราอาจจะเชียร์เพื่อความสนุกอย่างเดียว แต่เมื่อเรามาทำหน้าที่อย่างเต็มตัวแล้ว ในทุกๆเกมต่อจากนี้เราก็ต้องเก็บให้หมด"

"ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสโมสร เราเองก็ได้ช่วยพี่ฮั่น ทำหน้าที่ในส่วนอื่นๆมาโดยตลอด แต่ในส่วนของทีมใหญ่ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่เราลงมาทำเองอย่างเต็มตัว เป้าหมายของเราก็แน่นอนว่าเราจะล่าแชมป์ไทยลีกร่วมกับทุกๆทีมแน่นอน" ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช กล่าว

หลังจากนี้ "แม่เลี้ยงฮาย" ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ก็คงจะนั่งแท่นตำแหน่งประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ต่อไป ซึ่งในปีหน้าเธอมีภารกิจสำคัญนอกจากการพาทีม "กว่างโซ้งมหาภัย" ป้องกันแชมป์ไทยลีกแล้ว ยังต้องพาทีมไปเล่นฟุตบอลถ้วยใหญ่ของเอเชีย อย่าง เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาล 2020 รอบแบ่งกลุ่ม อีกด้วย ถือเป็นบทพิสูจน์อันยิ่งใหญ่ของเธออย่างแท้จริง
ครอบครัว ติยะไพรัช โฮม-ยงยุทธ-ฮาย-ฮั่น และสลักจฤฎดิ์

กำลังโหลดความคิดเห็น...