xs
xsm
sm
md
lg

"คาวาซากิ" แม่นโทษ ยิงดับ "คอนซะ" เถลิงแชมป์ "ลูวาน คัพ" สมัยแรก (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การแข่งขันฟุตบอลถ้วยของญี่ปุ่น รายการ "ลูวาน คัพ 2019" วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 ลงสนามฟาดแข้งในรอบชิงชนะเลิศ ที่ไซตามะ สเตเดียม เป็นการพบกันระหว่าง คอนซาโดเล่ ซัปโปโร กับ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่

คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ยอดทีมจากเกาะฮ็อกไกโด ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร เกมนี้ "เมสซี่เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพลย์เมคเกอร์ร่างจิ๋วดีกรีทีมชาติไทย หายจากอาการบาดเจ็บกลับมามีชื่อเป็น 11 คนแรก ประสานงานในแนวรุกร่วมกับ เจย์ โบธรอยด์ และมูซาชิ ซูซูกิ

ขณะที่ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ เคยผ่านเข้าชิงรายการนี้มาแล้ว 4 ครั้ง ในปี 2000, 2007, 2009 และ 2017 แต่ไม่เคยคว้าแชมป์ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยล่าสุดเมื่อปี 2017 พ่ายแพ้ให้กับ เซเรโซ่ โอซาก้า ในรอบชิงฯ 0-2 เกมนี้นำทัพมาโดย เลอันโดร ดามิเยา อดีตศูนย์หน้าทีมชาติบราซิล และใช้ ฮิโรยูกิ อาเบะ คอยประสานงาน อย่างไรก็ตาม 2 แนวรุกตัวหลัก อย่าง ยู โคบายาชิ, เคนโกะ นากามูระ มีชื่อเป็นเพียงตัวสำรอง

คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยม ออกนำไปก่อน 1-0 ในนาทีที่ 10 จากจังหวะที่ โคสึเกะ ชิราอิ เปิดบอลมาในกรอบเขตโทษให้ ได้กิ สึงะ วิ่งมาวอลเลย์ด้วยขวาบอลชนคานล่าง ก่อนจะเด้งมาโดนตัว โชตะ อาราอิ นายประตูคาวาซากิ เข้าไป

หลังเสียประตู คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ โหมกระหน่ำบุกดั่งพายุ เป็นฝ่ายพับสนามครองเกมอยู่ฝ่ายเดียว มีโอกาสลุ้นประตูหลายต่อหลายครั้ง แต่ คอนซาโดเล่ ยังโชคดีได้เสา-คาน ช่วยเซฟเอาไว้ได้ 2-3 ครั้ง

อย่างไรก็ตามความพยายามของ คาวาซากิ ก็มาประสบผลสำเร็จ ตามตีเสมอ 1-1 ในนาทีที่ 45 พอดิบพอดี จากจังหวะลูกเตะมุม แนวรับคอนซาโดเล่ ประกบตัวกันพลาด บอลตกมาถึง ฮิโรยูกิ อาเบะ ที่เสาสอง ก่อนเจ้าตัวพักอกหนึ่งจังหวะแล้วซัดจ่อๆเข้าประตูไป หมดเวลาในครึ่งแรก เสมอกันอยู่ที่ 1-1

ครึ่งหลัง คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ยังเป็นฝ่ายครองเกมได้เหนือกว่า เปิดฉากบุกตั้งแต่เริ่ม น.56 เกือบได้ประตูพลิกขึ้นนำ จากจังหวะลูกครอสทางริมเส้นฝั่งขวามาให้ ฮิโรยูกิ อาเบะ แตะบอลจังหวะเดียวเข้ากลางมาให้ ยาสึโตะ วากิซากะ ได้ซัดบริเวณกรอบ 6 หลา แต่บอลหลุดกรอบอย่างน่าเสียดาย

แต่แล้วช่วงท้ายเกม น.88 แฟนๆ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ได้เฮกันลั่้นสนาม จากจังหวะที่ เรียวตะ โอชิมะ ชิพให้ ยู โคบายาชิ พักอกเอาบอลลงในกรอบเขตโทษ ก่อนซัดหนีมือ กู ซังยุน นายประตูคอนซาโดเล่ เข้าไปอย่างสวยงาม ให้ทีมขึ้นนำ 2-1 โดยจังหวะนี้ผู้ตัดสินต้องดู VAR จากจังหวะที่ ยู โคบายาชิ พักอก บอลเหมือนจะไปโดนแขน แต่สุดท้ายไม่มีการเปลี่ยนคำตัดสิน ยืนยันให้เป็นประตู

เกมทำท่าว่าจะจบลงด้วยชัยชนะของคาวาซากิ ฟรอนทาเล่ แต่แล้วช่วงทดเวลาบาดเจ็บ น.90+6 คอนซาโดเล่ ซัปโปโร มาได้ประตูตามตีเสมอ 2-2 จากจังหวะลูกเตะมุม และเป็น คาซึกิ ฟูกาอิ โหม่งเข้าไปอย่างสุดสวย และเกมจบลงด้วยสกอร์นี้ ต้องต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที

ช่วงต่อเวลาพิเศษ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร เริ่มต้นได้อย่างคึกคัก ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้โอกาสพาบอลมาตั้งแต่บริเวณกลางสนาม ลากจี้ฝ่าแนวรับคู่แข่งมาหน้ากรอบเขตโทษ ก่อนโดนโชโกะ ทานิงุชิ แนวรับคาวาซากิ สกัดล้ม ผู้ตัดสินเป่าให้เป็นลูกฟรีคิก โดยในจังหวะนี้ผู้ตัดสินได้รับสัญญาณให้ดู VAR ก่อนจะเปลี่ยนคำตัดสินจากการให้ใบเหลืองแก่ ทานิงุชิ เป็นใบแดงโดยตรงไล่ออกจากสนาม เนื่องจากมองว่าเป็นกองหลังตัวสุดท้ายที่เข้าสกัด และจังหวะนั้นชนาธิป สามารถหลุดไปทำประตูได้

จากจังหวะลูกฟรีคิกดังกล่าว ระยะ 20 หลา อาคิโตะ ฟุคุโมริ ปั่นด้วยซ้ายไปที่เสาสอง บอลโค้งหนีมือผู้รักษาประตู คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ เข้าประตูไปอย่างหมดจด ช่วยให้ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร พลิกขึ้นนำ 3-2 ในนาทีที่ 99

อย่างไรก็ตาม น.109 คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ที่เหลือผู้เล่น 10 คน มาตามตีเสมอได้อีกครั้ง 3-3 จากจังหวะลูกเตะมุม กองหลัง คอนซาโดเล่ สกัดกันไม่ขาดมาเข้าทาง ยู โคบายาชิ คนเดิม ซัดจ่อๆ 3 หลา เข้าประตูไป

ช่วงเวลาที่เหลือทั้งสองทีมไม่มีใครทำประตูกันเพิ่ม หมดเวลา 120 นาที เสมอกันไปแบบสนุก 3-3 ต้องตัดสินหาแชมป์ด้วยการดวลจุดโทษ

ปรากฎว่าการดวลจุดโทษ 3 คนแรกของทั้งสองทีมซัดไม่พลาด แต่แล้ว คนที่ 4 ของคาวาซากิ ฟรอนทาเล่ อย่าง ชินทาโระ คุรุมายะ ซัดไปชนคานเต็มๆ อย่างไรก็ตามคนที่ 5 ของ คอนซาโดเล่ ยิงไม่เข้า ครบ 5 คน เสมอกันอยู่ที่ 4-4 ต้องยิงกันต่อในคนที่ 6 ปรากฎว่า เรียวสึเกะ ชินโดะ ปราการหลังซัปโปโร ซัดไม่เข้า ทำให้ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ เฉือนชนะจุดโทษไป 5-4 (ในเวลา 120 นาที เสมอ 3-3) คว้าแชมป์ "ลูวาน คัพ" ไปครองได้เป็นสมัยแรก

จากการคว้าแชมป์ "ลูวาน คัพ" สมัยแรกของคาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ทำให้พวกเขาล้างอาถรรพ์ได้สำเร็จ หลังจาก 4 ครั้งก่อนหน้านี้เคยเข้าชิงฯ แต่พ่ายแพ้ทั้งหมด ขณะที่ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ต้องอกหักพลาดคว้าแชมป์บอลถ้วยแรกของสโมสรอย่างน่าเสียดาย

โดยทีมแชมป์ คาวาซากิ รับเงินไป 150 ล้านเยน หรือประมาณ 41 ล้านบาท ขณะที่รองแชมป์ คอนซาโดเล่ รับเงินรางวัลไป 50 ล้านเยน หรือประมาณ 13.5 ล้านบาท นอกจากนี้ คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ จะได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลรายการพิเศษ รอพบทีมแชมป์โคปา ซูดาเมริกาน่า ระหว่าง อินเดเพนเดนเต้ เดล วัลเล่ จากเอกวาดอร์ หรือ เอฟซี โคลอน จากอาร์เจนติน่า ที่จะแข่งขันรอบชิงฯ วันที่ 10 พ.ย.นี้

รายชื่อ 11 จริงทั้งสองทีม
คอนซาโดเล่ ซัปโปโร : กู ซัง ยุน (GK), เรียวสึเกะ ชินโดะ, คิม มินแต, อkคิโตะ ฟุกุโมริ, โคสึเกะ ชิราอิ, ทาคูมะ อราโนะ, คาซูกิ ฟูกาอิ, ไดกิ ซึงะ, มูซาชิ ซูซูกิ, ชนาธิป สรงกระสินธ์, เจย์ โบธรอยด์

คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ : โชตะ อาราอิ (GK), เคียวเฮ โนโบริซาโตะ, คาซูยะ ยามามูระ, โชโกะ ทานิงุชิ, ชินทาโร่ คุรุมายะ, อาโอะ ทานากะ, เรียวตะ โอชิมะ, ยาซูโตะ วากิซากะ, อาคิฮิโระ อิเอนางะ, ฮิโรยูกิ อาเบะ, เลอันโดร ดามิเยา

คลิปประตูตีเสมอ 3-3 คาวาซากิ ฟรอนทาเล่



คลิปลูกฟรีคิกสุดสวยของ ฟุคุโมริ พา คอนซะ ขึ้นนำ 3-2



คลิปจังหวะตีเสมอ 2-2 ของคอนซาโดเล่ ช่วงทดเวลาบาดเจ็บ



คลิปจังหวะคาวาซากิ ฟรอนทาเล่ ขึ้นนำ 2-1 ของกัปตันทีม ยู โคบายาชิ



คลิปจังหวะตีเสมอ 1-1 ของคาวาซากิ ฟรอนทาเล่



คลิปจังหวะขึ้นนำ 1-0 ของทัพ "คอนซะ" จากลูกวอลเลย์ของ ไดกิ สุงะ










กำลังโหลดความคิดเห็น