xs
xsm
sm
md
lg

“แท็คโก ฟอลล์” รุกกีสูงสุดแห่งยุค ผู้พิทักษ์ใต้แป้น / MVP

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP

ใครๆ มักพูดกันว่า บาสเก็ตบอล เป็นกีฬาสำหรับคนตัวสูง น่าแปลกใจไหมล่ะ? ซูเปอร์สตาร์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก อาทิ ไมเคิล จอร์แดน, เออร์วิน แมจิก จอห์นสัน หรือ เลอบรอน เจมส์ ไม่มีใครสูงถึง 7 ฟุต แม้แต่คนเดียว หรือแม้กระทั่งเซ็นเตอร์ระดับตำนานอย่าง ฮาคีม โอลาจูวอน , ชาคิลล์ โอ'นีล หรือ แพทริค อีวิง ก็ประมาณ 7 ฟุตกว่าๆ ก็ยังไม่ได้ฮือฮาเท่าไร

ยุคที่ผมเริ่มติดตาม เอ็นบีเอ (NBA) อย่างจริงจัง ตามประสาเด็กนอนตื่นเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อลุกมาชมเกมถ่ายทอดสดทาง เคเบิล ทีวี ช่วง 1990 ปลายๆ ก็พอจะคุ้นชื่อนักบาสเก็ตบอลที่มีส่วนสูงเกินกว่าเพื่อนร่วมอาชีพทั่วๆ ไป เช่น จอร์จ มูเรซาน เซ็นเตอร์ชาวโรมาเนีย 7 ฟุต 7 นิ้ว (231 เซนติเมตร) กับ ชอว์น แบรดลีย์ 7 ฟุต 6 นิ้ว (229 เซนติเมตร) แต่ก็ไม่ได้อยู่ระดับ “ฮอลล์ ออฟ เฟม” ของวงการยัดห่วง

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคไร้พรหมแดน และ โซเชียล มีเดีย ครอบงำจนเวลาเดินถนน มักจะเห็นใครต่อใครเดินก้มหน้าดู สมาร์ทโฟน แบบไม่แคร์สังคมว่า ตัวเองจะกำลังข้ามถนน หรือเดินอยู่บนลานจอดรถ ที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ก็เพิ่งเห็นคลิปสั้นๆ บนเพจ “เฟซบุก” เกมพรีซีซัน เปิดตัว แท็คโก ฟอลล์ เซ็นเตอร์รุกกี บอสตัน เซลติกส์ ส่วนสูง 7 ฟุต 5 นิ้ว (226 เซนติเมตร) น่าจะสูงสุดของยุคนี้ก็ว่าได้

ฟอลล์ หนุ่มจากเมืองดาการ์ ประเทศเซเนกัล หอบข้าวของย้ายมาประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมกับหัดเล่นบาสเก็ตบอล ขณะมีอายุ 16 ปี บวกกับความสูงที่โดดเด่น และเคยฝึกฝนร่วมกับ โอลาจูวอน สมัยอยู่บ้านเกิด ทำให้ดึงดูดสายตาแมวมอง ตั้งแต่ระดับ ไฮ สคูล ก่อนเลือกศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย เซ็นทรัล ฟลอริดา (UCF)

ฟอลล์ ไม่ได้ถูกทีมใดๆ คัดเลือก ปี 2019 ทว่ายังได้รับโอกาสพิสูจน์ฝีมือช่วง ซัมเมอร์ ลีก กับ เซลติกส์ ซัดเฉลี่ย 7.2 แต้ม 4.0 รีบาวน์ด 1.4 บล็อก และยิงฟิลด์โกล 77 เปอร์เซ็นต์ จนถูกดึงตัวเข้าทีมอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2019 และเรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆ ที่สนาม ทีดี การ์เดน หลัง แบรด สตีเวนส์ เฮดโค้ช ส่งลงสนามช่วงต้นควอเตอร์ 4 ทำไป 5 แต้ม 3 รีบาวน์ด 2 บล็อก ภายในเวลา 8 นาที

วัดด้วยผลงาน เซ็นเตอร์วัย 23 ปี คงไม่ใช่ความหวังที่จะแบกทีม ระดับ 10-20 แต้มต่อเกม แต่จุดเด่นจริงๆ น่าจะอยู่ที่การป้องกัน ทั้ง wingspan (ความยาวขณะยืนกางแขน) 8 ฟุต 4 นิ้ว (254 เซนติเมตร) และ standing reach (ยืนชูมือ) 10 ฟุต 2 นิ้ว (310 เซนติเมตร) แน่นอนว่า ย่อมสร้างความลำบากแก่เพื่อนร่วมอาชีพ ทั้งการเลี้ยงผ่าน และ ขึ้น เลย์ อัพ หรือ สแลม ดังค์ ต่อหน้าต่อตา

นับจากวันนี้ เหลือระยะเวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ กว่า บาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ (NBA) ฤดูกาล 2019-20 จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ วันที่ 22 ตุลาคม เท่ากับว่าถึงเวลาที่ ฟอลล์ จะต้องพิสูจน์ให้โลกรู้ว่า เซเนกัล ไม่ได้มีดีแค่ ซาดิโอ มาเน กองหน้าดีกรีแชมป์ ยุโรป ของ ลิเวอร์พูล เท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...