ก้านเหล็กระดับอุดมศึกษาจาก 10 สถาบันชั้นนำตบเท้าร่วมประชันวงสวิงในการแข่งขัน “จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปียนชิป 2019” ดวลกัน 44 แมตช์ เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ ถึงเดือนมกราคมปีหน้า โดยมีทุนรางวัลเพื่อชมรมกอล์ฟในมหาวิทยาลัยรวม 3 แสนบาท ทั้งนี้ทีมชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลเกียติยศพร้อมเหรียญรางวัล และทุนการศึกษา 160,000 บาท
บริษัท จีซีที มีเดีย จำกัด ผู้ก่อตั้งโครงการ ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปียนชิป พร้อมจัดกิจกรรมต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ภายใต้ชื่อโครงการ “จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปียนชิป 2019” ซึ่งในปีนี้ธนาคารออมสิน และบริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นผู้สนับสนุนหลัก และมี บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุน โดยมีทุนรางวัลเพื่อชมรมกอล์ฟในมหาวิทยาลัยรวมทั้งสิ้น 300,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ทีมชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลเกียติยศ พร้อมเหรียญรางวัล และทุนการศึกษา 160,000 บาท ขณะที่ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ถึง 3 จะได้รับเหรียญรางวัล พร้อมทุนการศึกษา 80,000 บาท, 40,000 บาท และ 20,000 บาท ตามลำดับ
สำหรับปีนี้มีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 10 สถาบัน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยรามคำแหง, มหาวิทยาลัยศรีปทุม,มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ
นายวีระชัย อมรถกลสุเวช รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ เผยว่า “ธนาคารออมสินเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นส่วนผลักดันให้ทีมนักกีฬากอล์ฟจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศได้มีโอกาสฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพ โดยทางธนาคารออมสินเน้นการสนับสนุนด้านกีฬากับเยาวชนไทย ภายใต้นโยบาย ‘ส่งเสริมกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศ’ ยกระดับวงการกีฬากอล์ฟไทยให้ก้าวไกลและสร้างผลงานจนเป็นที่ยอมรับและจดจำในระดับสากลต่อไป”
นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “กอล์ฟถือเป็นกีฬาซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทย บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับกีฬากอล์ฟมาอย่างต่อเนื่องทั้งในรูปแบบของการจัดการแข่งขันและการเป็นผู้ให้การสนับสนุนนักกีฬาไทยเพื่อประโยชน์ในการพัฒนากีฬาของประเทศ โดยมุ่งเน้นให้นักกอล์ฟได้มีโอกาสพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพของตนเอง เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและส่งมอบความสุขให้กับคนไทยต่อไป”
ทางด้าน นายกันต์พจน์ กิตติรัฐศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีซีที มีเดีย จำกัด ผู้จัดตั้งโครงการ กล่าวว่า “เรามีความมุ่งมั่นในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เยาวชนไทยเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ การจัดทำโครงการครั้งนี้มีความมุ่งหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพของเยาวชน จึงได้จัดการแข่งขันให้กับนักกอล์ฟไทยระดับอุดมศึกษาของประเทศ เพื่อให้เยาวชนได้แสดงความสามารถพัฒนาศักยภาพ สร้างประสบการณ์ และเพิ่มทักษะในเกมกอล์ฟ เพื่อก้าวสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ เป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนที่มีฝันอยากมุ่งสู่เส้นทางของวงการกอล์ฟไทย โดยในปีนี้ยังคงมี กิจกรรมโรดโชว์ เพื่อนำกีฬากอล์ฟเข้าไปให้น้องๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยได้ร่วมสนุก และรับทราบข่าวสารการแข่งขันกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัยอีกด้วย”
สำหรับการแข่งขันจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า โดยมีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 10 สถาบัน แข่งขันทั้งหมด 44 แมตช์ เริ่มด้วยการแข่ง Match Qualify & Reranking ระบบสโตรคเพลย์ 1 วัน พาร์ 72 แล้วนำสกอร์ของนักกีฬาที่ดีที่สุด 3 คนในทีมมารวมกันเพื่อจัดอันดับ ไปแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มซึ่งจะแข่งแบบโฟร์ซัมและโฟร์บอล ทีมละ 2 คน ส่วนรอบรอบรองชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่างทีมที่มีคะแนนดีที่สุด 2 อันดับจากการเก็บคะแนนของแต่ละสาย แข่งขันแบบแมทช์เพลย์ตัวต่อตัว จนได้ 2 คู่เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศต่อไป