xs
xsm
sm
md
lg

"โปรแหวน วอเตอร์พาร์ค" สร้างจากฝัน “พรอนงค์ เพชรล้ำ" พร้อมคืนกำไรแก่สังคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพมุมสูงของ โปรแหวน วอเตอร์พาร์ค
ปัจจุบันนักกอล์ฟสาวไทยไปสร้างผลงานผงาดในเวทีกอล์ฟอาชีพหญิงใหญ่ และสมบูรณ์แบบที่สุดของโลกอย่างแอลพีจีเอทัวร์สหรัฐอเมริกามีนักกอล์ฟไทยเป็นสมาชิกเต็มฤดูกาล 11 คนด้วยกันในจำนวนนั้นมี "โปรแหวน"พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาวจากอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิซึ่งเข้าทัวร์มาตั้งแต่ปี 2009 แต่เล่นเต็มฤดูกาลตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมาไม่เคยเสียทัวร์คาร์ดเลย และเมื่อเธอก้าวไปสู่ระดับโลกมีรายได้พอสมควรจึงทำธุรกิจกับครอบครัวเพื่อคืนกำไรให้กับสังคม

พรอนงค์ เพชรล้ำ และครอบครัวซึ่งมีดร.ดุสิต คุณพ่อ และคุณแม่เพลินพุฒ พร้อมกับ“แวว-พรพรรณ พี่สาวและ“โปรวาว"พรพงษ์ เพชรล้ำ ตัดสินใจสร้างสวนน้ำโปรแหวน วอเตอร์พาร์ค ตามความฝันของตัวพรอนงค์ที่ครั้งหนึ่งสมัยเด็กๆเคยอยากเล่นน้ำในสวนน้ำแต่ในถิ่นจังหวัดชัยภูมิไม่มีดังนั้นจึงตั้งใจเอาไว้ว่าสักวันจะทำเมื่อตัวเองมีโอกาสเพื่อจะได้ให้เด็กๆในท้องถิ่นได้เล่นสวนน้ำโดยไม่ได้คิดราคาแพงให้คนในชนบทสามารถเข้าไปเล่นได้เพราะค่าบริการผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ส่วนคนพิการ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี
สร้างสวนน้ำเพื่อเด็กๆ ที่จังหวัดชัยภูมิและใกล้เคียง
สวนน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 16 ถนนภูเขียว-เกษตรสมบูรณ์ กม.11 บ้านนาไฮ ตำยบบ้านหัน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ เป็นช่วงต่อระหว่างอำเภอภูเขียวบ้านของ พรอนงค์ และอำเภอเกษตรสมบูรณ์ จัดสรรพื้นที่ทำสวนน้ำเบื้องต้น 30 กว่าไร่ ใช้งบก่อสร้างเบื้องต้น 30 ล้านบาทเปิดเมื่อเดือนธันวาคมปี 2558 มีคุณสันติ ภิรมย์ภักดี ผู้สนับสนุนโปรแหวนมาแต่แรกให้เกียรติเป็นประธานเปิด

ในบริเวณนั้นยังมีสนามไดรฟ์กอล์ฟ และสนามพาร์ 3 ให้นักกอล์ฟ และผู้สนใจได้เข้าไปฝึกไปเล่นได้ และมีค่ายลูกเสือ มีรีสอร์ตบริการนักท่องเที่ยว พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวก และที่สำคัญมีสวนเกษตรตามรอยพ่อให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรื่องทฤฎีเศรฐษกิจพอเพียงของในหลวงรัชการที่ 9

โปรแหวน ได้เล่าถึงการสร้างสวนน้ำนี้ว่า "แหวนเป็นคนชอบเล่นน้ำอยากเล่นน้ำแบบสวนน้ำแต่ตอนเด็กๆบ้านเราอยู่ในถิ่นธุรกันดารจึงไม่มีโอกาสได้เล่นครั้นพอเราโตขึ้นมาก็มีโอกาสก็เลยสร้างเพื่อให้เด็กๆเยาวชนในชนบทที่ไม่มีโอกาสเหมือนเราตอนเด็กๆเลยทำขึ้นมาไม่ได้หวังผลทางการธุรกิจอะไรมากมายเน้นเพื่อชุมชนสังคมมากกว่า"
ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อย
โครงสร้างการบริหารงานของสวนน้ำโปรแหวน วอเตอร์พาร์ค นั้นมี โครงสร้างการบริหาร ดร.ดุสิต เพชรล้ำ คุณพ่อเป็นประธานศูนย์เรื่องรู้กีฬากอล์ฟโปรแหวน พรพงษ์ เพชรล้ำ พี่ชายเป็นผู้อำนวยการ พรพรรณ เพชรล้ำ พี่สาวเป็นผู้จัดการ พรอนงค์ เพชรล้ำ เป็นเรขานุการ ส่วนคุณแม่เพลินพุฒ เพชรล้ำ เป็นที่ปรึกษาและการเงิน

คุณพ่อดุสิต ได้เล่าถึงการริเริ่มทำสวนน้ำโปรแหวนก็มาจากการวางแผนการใช้เงินของครอบครัวกันใหม่อย่างมีระบบ คือ เงินที่ครอบครัวเราหาได้ทั้งหมดคิดเป็น 100%เราจะแบ่งเป็น 4 ส่วนเพื่อความมั่นคง โคยประมาณการรายได้ว่าเราน่าจะมีรายได้เท่าไรของแต่ละปีและก็ดำเนินการตามแผนที่ว่าไว้เป็นขึ้นตอนดังนี้ 30%แรกค่าใช้จ่ายประจำของทุกคนในครอบครัว(ทุกคนต้องมีกินมีใช้ไม่ขัดสน) 30%ที่สองคือเก็บไว้ใช้ตอนที่เราไม่มีรายได้เหมือนเดินโคนคิดถึงวิธีการออมทุกอย่างที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนพอสมควรเช่น ซื้อประกันชีวิต ซื้อสลากออมสิน ซื้อหุ้นและฝากไว้ในธนาคาร 30% ที่สามคือการลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ได้ตรงนี้เองคือที่มาของการซื้อที่ดินทำสวนน้ำเพื่อสังคม และ10% สุดท้ายเอาไว้ทำบุญเช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล และอื่นๆตามความเหมาะสม

ดร.ดุสิต ยังได้เผยอีกว่าตอนนี้โครงการที่กำลังจะทำอยู่ในขั้นตอนเตรียมเปิดทางการก็คือมูลนิธิโปรแหวนเพื่อสังคม ตรงนี้จะช่วยเหลือสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมจากที่ทำอยู่
สร้างขึ้นบนพื้นที่กว่า 100 ไร่
สำหรับพรอนงค์ เพชรล้ำ เทิร์นโปรเมื่อปี 2006 อายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้นเองเล่นอาชีพในเอเชีย และร่วมแอลพีจีเอทัวร์เมื่อปี 2009 ก่อนจะไปเล่นในซีเมทราทัวร์ในปี 2010 ได้ทัวร์คาร์ดกลับไปเล่นในแอลพีจีเอเต็มฤดูกาลเมื่อปี 2011 และนับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันแต่รวมแล้วเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ปีที่ 10 จบลงใน 10 อันดับแรก 27 รายการทำเงินรางวัลรวมในอาชีพ 4,026,698 ดอลลาร์ แต่ยังไม่เคยคว้าแชมป์อาชีพทางการของแอลพีจีเอเลยแม้ว่าเคยคว้าแชมป์ที่ประเทศบราซิลเมื่อปี 2012 เป็นรายการแข่งขัน 2 วันที่ไม่นับเงินรางวัลทางการของทัวร์

สถิติดีที่สุดอันดับ 2 ร่วมรายการโมบาย เบย์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ปี 2013 อันดับ 2 รายการไซม์ดาร์บี้ แอลพีจีเอ มาเลเซีย เมื่อปี 2014 อันดับ 2 รายการแคมเบีย พอร์ตแลนด์ คลาสสิก เมื่อปี 2015 อันดับ 2 รายการเอชเอสบีซี วีเมนส์ แชมเปี้ยนส์ ปี 2016 และอันดับ 2 รายการวีเมนส์ บริติช โอเพ่น (เมเจอร์) เมื่อปี 2018 ส่วนปี 2019 เล่นไป 19 รายการ ดีที่สุดอันดับ 14 ร่วมรายการแบ๊งค์ ออฟ โฮป ฟาวน์เดอร์ส คัพ และเคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ(เมเจอร์) ทำเงินรางวัลรวม 263,289 ดอลลาร์ อยู่อันดับ 61 ช่วงรายการที่เหลือก็หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด

โปรแหวน และครอบครัวเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ที่ก้าวไปถึงจุดที่สูงแล้วก็หันกลับมามองสังคมบางคนยังด้อยโอกาสก็พร้อมจะหยิบยื่นให้เท่าที่จะสามารถช่วยได้แม้ว่าเป้าหมายสูงสุดการคว้าแชมป์อาชีพรายการแรกในแอลพีจีเอทัวร์จะยังต้องไล่ล่ากันต่อไปก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...