xs
xsm
sm
md
lg

สูญเงิน 1 พันล้านปอนด์!! จับตาผลกระทบ "หมาป่า-วูล์ฟส์" หลังจาก "โทมัส คุก" ล้มละลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากกรณีที่ บริษัท "โทมัส คุก" (Thomas Cook) ธุรกิจนำเที่ยวเก่าแก่ที่สุดของโลกจากอังกฤษ เข้าสู่ภาวะล้มละลายเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่่ผ่านมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงสโมสร "หมาป่า" วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส

"ฟอซุน อินเตอร์เนชันแนล" (Fosun International) กลุ่มบริษัทในจีนคือเจ้าของถิ่น โมลินิวซ์ สเตเดี้ยม ถือหุ้นใหญ่สุดจำนวน 18 เปอร์เซนต์ใน "โทมัส คุก" โดยระบุว่าจำนวนหุ้นดังกล่าวมีมูลค่า 1 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 37,000 ล้านบาท) หลังเข้าไปซื้อหุ้นเมื่อปี 2015

ก่อนที่ "โทมัส คุก" จะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย "ฟอซุน" ได้พยายามหาแนวทางช่วยเหลือ โดยยินดีที่จะมอบเงินแพคเกจปล่อยกู้ 450 ล้านปอนด์ (ประมาณ 16,650 ล้านบาท) ให้เมื่อเดือนสิงหาคมที่่ผานมา แต่จำต้องพับแผนเมื่อเห็นจำนวนหนี้สินที่สูงถึง 1,700 ล้านปอนด์ (ประมาณ 62,900 ล้านบาท)

แม้ วูล์ฟส์ ยืนยันว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบ แต่ก็กำลังมองหากลุ่มลงทุนใหม่ โดยยินดีที่จะขายหุ้นสโมสรจำนวน 20 เปอร์เซนต์ออกไปเพื่อทดแทนเงินจำนวน 1 พันล้านปอนด์ ที่สูญไปจากการที่ "โทมัส คุก" เข้าสู่ภาวะล้มละลาย

"โทมัส คุก" ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1841 หรือเมื่อ 178 ปีก่อน โดยเริ่มต้นจากการให้บริการรถไฟภายในประเทศ และผ่านพ้นมรสุมจากสงครามโลกทั้ง 2 ครั้งจนกลายมาเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจนำเที่ยวรายแรกของยุโรป

ย้อนไปเมื่อปี 2016 "ฟอซุน อินเตอร์เนชันแนล" เข้ามาฮุบกิจการ วูล์ฟส์ โดยได้ซื้อบริษัทแม่ของสโมสรคือ W.W. (1990) Ltd จาก สตีฟ มอร์แกน ซึ่งเขาเป็นเจ้าของบริษัท "บริดจ์แมร์ กรุ๊ป" (Bridgemere Group) แบบที่ไม่มีการเปิดเผยตัวเลข

จนกระทั่งปี 2017 ที่ได้ทาบ นูโน่ เอสปิโนซ่า ซานโต กุนซือชาวโปรตุเกสเข้ามาคุมทัพ ซึ่งฤดูกาลนั้นเอง 2017-18 "หมาป่า" คว้าแชมป์ แชมเปี้่ยนชิป พร้อมได้ตั๋วเลื่อนชั้นคืนเวที พรีเมียร์ ลีก หลังจากหายหน้าจากลีกสูงสุดนานถึง 6 ปี

เพียงฤดูกาลแรก 2018-19 ที่คืน พรีเมียร์ ลีก วูล์ฟส์ จบอันดับ 7 คว้าตั๋วไปเล่น ยูโรปา ลีก ซึ่งถือเป็นตำแหน่งสูงที่สุดนับตั้งแต่จบที่ 6 เมื่อปี 1979-80 อีกทั้งการไปเล่นยุโรปก็เป็นครั้งแรกนับตังแต่ปี 1980-81 ทำให้มูลค่าอยู่ที่ 350 ล้านปอนด์ (ประมาณ 12,950 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากเดิม 45 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,665 ล้านบาท)

กระนั้นก็ตาม วูล์ฟส์ ถูกแฉว่าเจ้าของที่เป็นชาวจีนนั้นสนิทสนมกับ จอร์จ เมนเดส แถมมีหุ้นอยู่ในบริษัทของซูเปอร์เอเยนต์ ทำให้ที่่ผ่านมาสามารถดึงนักเตะในสังกัดหลายต่อหลายคนมาอยู่ในทีมด้วยค่าตัวที่ต่ำกว่าปกติแถมไม่เสียค่าเอเยนต์ด้วย

การล้มลายของ "โทมัส คุก" อาจยังไม่ส่งผลกระทบกับ วูล์ฟส์ ในทันทีทันใด แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าคือการออกสตาร์ทฤดูกาลนี้ที่รั้งรองบ๊วย พรีเมียร์ ลีก ผ่าน 6 นัดไม่ชนะใครมีเพียง 4 แต้ม เพราะถ้าเกิดตกชั้นขึ้นมาสิ่งนี้ต่างหากคือหายนะของทีม
กำลังโหลดความคิดเห็น...