xs
xsm
sm
md
lg

พูดว่า “ ให้กล้วย ” ถ้าเป็นที่อิตาลี ปลดกลางอากาศเลยนะ / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

ประเทศไทยของเรามีนักการเมืองหลากหลายวีรกรรมยาเสพติด รัฐมนตรียิงตัวตายข้างทำเนียบเนื่องจากความแตกทางต่างประเทศรายงานเข้ามาว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด คนกำลังจะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่แล้วแต่ต้องวืดตำแหน่งเพราะถูกเปิดเผยว่า สหรัฐ อเมริกา ห้ามเข้าประเทศเนื่องจากมีความเกี่ยวพันกับยาเสพติด รัฐมนตรีเคยติดคุกอยู่ในต่างประเทศด้วยสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด รายหลังนี่กำลังเป็นข่าวดังไปทั่วโลก แต่ที่ผมกำลังจะพูดถึงคือ เรื่องที่เป็นประเด็นในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ประสานงานกับพรรคเล็กๆที่เข้าร่วมรัฐบาล ก็นักการเมืองของไทยมีน้อยซะที่ไหนที่ยอมเทคะแนนโหวทให้ใครก็ได้เพื่อแลกกับเงินหรือตำแหน่ง จึงถูกเปรียบเป็นลิง ยุกยิกเมื่อใดก็ให้กล้วยไปกิน เท่านั้นก็เลิกสร้างความรำคาญ ผู้ประสานงานจึงเป็นเหมือนคนเลี้ยงลิงที่ต้องให้กินกล้วยตลอดเวลา คนที่โดนพูดถึงจึงโกรธจัด ประกาศถอนตัวจากฝ่ายรัฐบาลซะงั้น

โรเมลู ลูกากู (Romelu Lukaku) ดาวยิงผิวสีทีมชาติเบ็ลเจี้ยม วัย 26 ปี ที่ย้ายจาก แมนเช้สเต้อร์ ยูนายเถ็ด (Manchester United) ใน เพรอมิเอ ลีก (Premier League) ของ อังกฤษ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยสัญญา 5 ปี ค่าโอนย้าย 80 ล้าน เออูโร มาเล่นให้ อินเตรนาซิโอนาเล (Internazionale) ทีมเดียวใน เซริเอ อา (Serie A) ของ อิตาลี ที่ไม่เคยร่วงตกชั้นเลยในประวัติศาสตร์ หลังจากค้าแข้งใน อังกฤษ มานานตลอด 8 ฤดูกาล นี่เป็นก้าวแรกของเขาใน อิตาลี ซึ่งเปิดฤดูกาลมา 3 นัด อินเตอร์ มีลาน ชนะรวด เก็บ 9 แต้มเต็ม ยืนจ่าฝูง โรเมลู ยิงไป 2 ประตู เริ่มต้นได้สวยทีเดียว

ดาวยิงปีศาจแดงแห่งยุโรปโดนเหยียดผิวตั้งแต่นัดที่ 2 ที่ อินเตร มีลาน บุกไปเอาชนะ กายารี่ กัลโช่ (Cagliari Calcio) ถึงถิ่น 2-1 โดยในจังหวะที่กำลังจะยิงจุดโทษเพื่อทำประตูชัยในเกม กองเชียร์เจ้าถิ่นช่วยกันทำลายสมาธิด้วยการส่งเสียงที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าเป็นการแสดงความรังเกียจเหยียดหยามและกีดกันคนผิวสี นั่นคือ ส่งเสียงร้องเจี๊ยกๆอย่างลิง

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อินเตรนาซิโอนาเล เล่นในบ้านของตนเองที่ จูเซ็ปเป้ เมอั๊สซ่า (Giuseppe Meazza) เอาชนะ อูดีเนเซ่ กัลโช่ (Udinese Calcio) 1-0 แม้ โรเมลู ไม่ได้เป็นคนทำประตูในนัดนี้ ถึงกระนั้นก็ยังถูกกล่าวถึงในวันรุ่งขึ้น ซึ่งอาจแค่พูดให้ขำแต่มันแฝงไปด้วยตลกร้ายทีเดียว โดย ลูชาโน่ ปั๊สซีรานี (Luciano Passirani) นักวิจารณ์ฟุตบอลทางโทรทัศน์ช่อง Top Calcio 24 วัย 80 ปี ได้กล่าวถึง โรเมลู ว่า “ ตอนนี้เขายังมองไม่เห็นนักเตะคนไหนใน อิตาลี ที่เก่งเท่า ลูกากู เลย ไม่ว่าจะเป็นนักเตะจาก เอซี มีลาน โรมา ลาซิโอ หรือใน อินเตรนาซิโอนาเล เองก็เถอะ เขาทำประตูและดึงทีมชึ้นมาอยู่หัวตาราง ” ก่อนที่จะใช้คำพูดที่เหมือนกับยกย่องแต่กลับส่อความหมายในทางเหยียดผิวอย่างแรงว่า “ เมื่อเจอกันตัวต่อตัว หมอนี่กินขาดเลย วิธีเดียวที่จะหยุดเขาได้ก็คือให้กล้วยไปกินสัก 10 ใบ ”

แม้ว่า ลูชาโน่ จะรีบออกมากล่าวขอโทษ แต่ไม่ทันการณ์เสียแล้ว ฟาบิโอ ราเว้สซานี่ (Fabio Ravezzani) ผู้อำนวยการช่องออกประกาศในรายการสดว่า ลูชาโน่ จะไม่ได้ปรากฏตัวทางสถานีอีกต่อไป เนื่องจากเขาได้เผยตนเองว่าเป็นคนเหยียดผิว ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของ ลูชาโน่ เองที่จะไปพิสูจน์ตนเองว่าได้ขาดวิจารณญาณ อย่างคนไร้วุฒิภาวะ พลั้งไปชั่วขณะเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ถึงตอนนี้ โรเมลู ไม่ได้มีความเห็นอะไรเกี่ยวกับคำพูดของ ลูชาโน่ แต่เรื่องที่กองเชียร์ของ กายารี่ ส่งเสียงลิงนั้น เขาเรียกร้องให้สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอิตาลี (Federazione Italiana Giuoco Calcio - FIGC) ดำเนินการขั้นเด็ดขาดเรื่องการแบ่งแยกผิว ซึ่งเรื่องนี้ แฟนบอลของ อินเตรนาซิโอนาเล เองดันไม่รู้สึกเดือดร้อนมากมาย แต่กลับอธิบายว่า การกระทำเช่นนั้นเพียงแค่เป็นการทำสงครามประสาทใส่คู่แข่งเท่านั้น

ในประเทศที่เจริญพัฒนาเขาถือว่า ทุกคนย่อมมีศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันและไม่ยอมรับเรื่องการดูแคลนผู้อื่นด้วยเรื่องเพศ รสนิยมทางเพศ เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ สีผิว หรือสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ ใครขืนไปทำเช่นนั้นต้องโดนประณามและลงโทษอย่างหนัก ต้องถูกกันออกไป บางครั้งถึงขนาดห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการไปเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...