xs
xsm
sm
md
lg

นักกอล์ฟ...ตะลอนทั่ว...ไม่กลัวฝน / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“เสาร์ – อาทิตย์นี้ เพื่อนเฮียชวนไปค้างที่แก่งกระจาน” คุณชูสง่าบอกกล่าวลูกก๊วน “เอาไม้ติดไปด้วยนะเพื่ออากาศดีมีโอกาศออกรอบกัน” “ผมกลัวว่าน่าจะเจอฝนซะมากกว่า” “ถ้างั้นเราต้องเตรียมตัวและอุปกรณ์เผชิญฝนไปให้พร้อม...หมอเตรียมหยูกยา...ไอ้เก่งเตรียมรถ...แล้วอะไรอีกน๊า”

- หลายคนอาจคิดว่า ฤดูฝน เป็นอะไรที่น่าจะแสนหงุดหงิดและน่าเบื่อจากความเปียกปอน เฉอะแฉะ ไปเที่ยวไหนก็ไม่สนุก แต่ความจริงแล้วฤดูฝนในเมืองไทยเป็นอีกฤดูหนึ่งที่ทำให้สถานที่หลายแห่ง น่าเที่ยวขึ้นมากๆลองมาหาที่เที่ยวกันเลยว่ามีที่ไหนน่าไปบ้างแล้วเรามีเทคนิคดีๆเพื่อรับมือกับการลุยเที่ยวในช่วงหน้าฝนอันชุ่มฉ่ำนี้มาฝากกัน เตรียมตัวให้พร้อมชนิดที่ว่าฝนมาก็ไม่กลัวอีกต่อไป

1.อุปกรณ์กันฝน เป็นสิ่งแรกที่ทุกคนต้องนึกถึง เมื่อยามฝนตกแต่มักจะไม่อยู่ให้หยิบฉวยมาใช้เมื่อฝนตกเสียอย่างนั้น! ดังนั้นก่อนออกทริปหน้าฝน คุณต้องเตรียมพร้อมเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยนั่นก็คือ “ร่ม” หรือ “เสื้อกันฝน” ซึ่งทั้งสองอย่างสามารถพับใส่กระเป๋าเป้ได้ไม่ยากและควรใช้ “รองเท้าแตะรัดส้น" ที่มีดอกยางช่วยยึดเกาะ เพื่อป้องกันการลื่นล้มหรือรองเท้าหลุดหายไปกับกระแสน้ำ อย่าลืมหันมาป้องกันอุปกรณ์สำคัญที่ติดตัวอยู่อย่างโทรศัพท์มือถือหรือกระเป๋าสตางค์ กล้องถ่ายรูปด้วยนะครับ ซึ่งคนอาจใช้ “เคสกันน้ำ” หรือ “ถุงซิป” หรือที่หาง่ายที่สุดอย่าง “ถุงพลาสติก” เพื่อป้องกันมือถือหรือกล้องถ่ายรูปหรือเงินของคุณไม่ให้เปียกฝน

2.อุปกรณ์หลังเปียกฝน หากเกิดเหตุสุดวิสัยจากข้อแรก ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ที่คุณต้องมีหลังจากเปียกฝนไปแล้ว นั่นคือ “เสื้อผ้าสำรอง” เพื่อเปลี่ยนเป็นชุดแห้ง สะอาดได้ทันที หลังเผชิญกับฝนหนักและยังต้องมี “ผ้าเช็ดตัว” สำหรับเช็ดผมและเนื้อตัวให้แห้งสะอาดทันทีที่เข้าที่ร่มได้ ซึ่ง 2 สิ่งนี้สำคัญมาก หากเตรียมการสำหรับข้อที่ 1 กันฝนไม่อยู่หรือตั้งใจเที่ยวแบบเปียกๆ เช่น การล่องแก่ง น้ำตกหรือเที่ยวทะเลหน้าฝน

3.เวชภัณฑ์ ยาเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ป่วยง่าย แต่นอกจาก “ยารักษาโรคประจำตัว”แล้ว คุณก็ควรพก “ยาสามัญประจำบ้าน” อย่างเช่น ยาบรรเทาปวดลดไข้ ยาแก้แพ้แก้หวัด ยาแก้ท้องเสียหรือยาบรรเทาแมลงกัดต่อยและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลก็ควรมีไว้สักหน่อย เช่น ยาล้างแผล ผ้าพันแผล พลาสเตอร์ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆเกิดขึ้นได้

4.ยานพาหนะ รถของคุณคือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งซึ่งนั้นหมายถึงชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้นก่อนออกทริปควรต้องตรวจสอบความพร้อมของยางรถ ไฟส่องสว่างทุกดวง ที่ปัดน้ำฝนและแบตเตอรี่ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานก่อนออกเดินทาง

แต่ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวฤดูไหน ก็ขอให้มี “สติและรอบคอบ” เสมอครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...