คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP
สหรัฐอเมริกา คลอดรายชื่อ 12 ขุนพล เตรียมลุยบาสเก็ตบอลชิงแชมป์โลก “ฟีบา เวิลด์ คัพ 2019” ที่ประเทศจีน เรียบร้อยแล้ว ทว่าก่อนการตัดสินใจครั้งสุดท้าย ซึ่งเกิดจาก ไคล์ คุซมา การ์ดกึ่งฟอร์เวิร์ด แอลเอ เลเกอร์ส บาดเจ็บ และขอถอนตัว หลังเกมอุ่นเครื่องพ่าย ออสเตรเลีย ก็มีกระแสเรียกร้อง คาร์เมโล แอนโธนี กลับมารับใช้ชาติ อยู่บ้าง ในช่วงเวลาที่ทีมขาดแคลนซูเปอร์สตาร์
เทียบกับเกมยอดฮิตอย่าง “ฟุตบอล เมเนเจอร์” เวลาคุณดองผู้เล่นไว้นานๆ ก็อาจจะเห็นข้อความ ระบุว่า “Lacking Match Fitness” หรืออะไรทำนองนั้น ซึ่งย้อนดู แอนโธนี ก็ลงเล่นให้ ฮูสตัน ร็อคเก็ตส์ แค่ 10 เกม ก่อนถูกปล่อยตัวทิ้ง ช่วงปลายปี 2018 และปัจจุบันยังไม่มีทีมไหนยื่นข้อเสนอให้พิจารณาเลย
แน่นอนว่า เกร็กก์ โพโพวิช ในฐานะเฮดโค้ช สหรัฐฯ ต้องโฟกัสกับทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่ เพื่อให้เกียรติคนที่เสียสละมารายงานตัว ดีกว่านั่งโต๊ะแถลงข่าว บ่นถึงคนนู้นคนนี้ ที่ปฏิเสธคำเชิญ มิฉะนั้นลูกทีมก็จะเกิดปมในใจว่า โค้ชเห็นพวกเราไร้คุณค่าขนาดนั้นเลยหรือ ถึงต้องโหยหาพวกเกรด A ที่ไม่มาเข้าแคมป์
ตามรายชื่อขุนพลของ สหรัฐฯ ซึ่งจะเดินทางป้องกันแชมป์ ที่ประเทศจีน นำโดย เคมบา วอล์คเกอร์ กับ โดโนแวน มิตเชลล์ 2 กัปตันทีม , แฮร์ริสัน บาร์นส, เจย์เลน บราวน์, โจ แฮร์ริส , บรูก โลเปซ , คริส มิดเดิลตัน, เมสัน พลัมลี , มาร์คัส สมาร์ท , เจย์สัน เททัม , ไมล์ส เทอร์เนอร์ และ เดอร์ริค ไวท์ ซึ่งตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เกริ่นไว้แล้วว่า เป็นชุดที่ออกจะขี้เหร่สุดๆ รอบหลายปี
ด้วยชื่อเสียงของ แอนโธนี ที่สะสมมาตั้งแต่เป็น “เด็กทองคำ” แห่ง เดนเวอร์ นักเก็ตส์ ย่อมทำให้แฟนๆ อดคิดถึงเสียมิได้ และความสำเร็จระดับทีมชาติ ยังเป็นผู้เล่นประวัติศาสตร์ ซึ่งคล้องเหรียญโอลิมปิกสูงสุด แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่โค้ชต้องเรียกตัว ซึ่งจะต้องเรียกมาเพื่อสร้างสถิติบางอย่าง หากคนๆ นั้นไม่ได้ตอบโจทย์สิ่งที่โค้ชต้องการ
เช่นเดียวกับ NBA “เมโล” แทบจะไม่มีที่ไหนให้คืนสนาม นักเก็ตส์ ทีมแรกของอาชีพ ก็กำลังไปได้สวย ภายใต้แกนหลักอย่าง นิโกลา โยคิช เซ็นเตอร์ชาวเซิร์บ หรือ นิวยอร์ก นิกส์ ทีมในบ้านเกิด ก็คาดหวัง อาร์เจ บาร์เร็ตต์ รุกกีดราฟต์อันดับ 3 เป็นความหวังของแฟรนไชส์ระยะยาวมากกว่า
ว่ากันด้วยสไตล์ ผลผลิตจากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ เก่งกาจในเพลย์แบบตัวต่อตัว แล้วหาจังหวะส่องระยะกลาง แต่ก็ใช่ว่าจะรักษามาตรฐานเดิมๆ หากอายุพ้นเลข 30 ยกเว้น ไมเคิล จอร์แดน หรือ โคบี ขณะที่การป้องกัน ก็ไม่ใช่จุดเด่นอยู่แล้วตามตัวเลขบ่งชี้ว่า คู่แข่งยิงแม่นกว่าปกติ 4.8 เปอร์เซ็นต์ และ 12.5 เปอร์เซ็นต์ ตรงพื้นที่ใต้แป้น หากเผชิญหน้า แอนโธนี ฤดูกาล 2018-19 ที่ผ่านมา
ย้อนอดีต สกอตตี พิพเพน เคยกลับมาอยู่ ชิคาโก บูลล์ส เมื่อปี 2003 หรือ วลาดี ดิวาช เซ็นเตอร์ จบอาชีพของตัวเองวัย 36 ปี กับ แอลเอ เลเกอร์ส ซึ่งก็ไม่มีใครทะลุถึงเพลย์ออฟ ทั้งหมดเป็นเพียงฉากที่สวยงามสำหรับแฟนๆ มากกว่ากลยุทธ์ที่ดีสำหรับการล่าแชมป์