xs
xsm
sm
md
lg

"โค้ชแบน" รับแข้ง "ช้างศึก" ขัดใจแฟนบอล แต่เชื่อมือ "นิชิโนะ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โค้ชแบน" ธชตวัน ศรีปาน อดีตกองกลางระดับตำนาน ทีมชาติไทย เปิดใจหลังร่วมงาน อากิระ นิชิโนะ ในฐานะผู้ช่วยผู้ฝึกสอน รับผู้เล่นบางรายอาจขัดใจแฟนบอล แต่ยังเชื่อมั่นการตัดสินใจของกุนซือชาวญี่ปุ่น

ภายหลังมีการเปิดตัวผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย 5 ราย ประกอบด้วย 2 รายที่อยู่กับทีมก่อนแล้วอย่าง เนบอยซา สตาเมนโควิช และ ซาซา โทดิช โค้ชประตู รวมถึง 3 ผู้ช่วยชาวไทยอย่าง ธชตวัน ศรีปาน , อนุรักษ์ ศรีเกิด และ อิสสระ ศรีทะโร

โดย ธชตวัน ศรีปาน อดีตผู้ฝึกสอนหลายสโมสรในไทยลีก และนักฟุตบอลระดับตำนานของทีมชาติไทย เผยถึงการตัดสินใจรับงานดังกล่าวว่า “เริ่มแรกสมาคมฯ ติดต่อมาว่าสนใจทำทีมชาติ U23 หรือเปล่า” อดีตกุนซือ เอสซีจี เมืองทองฯ กล่าวต่อ “แต่ตอนนั้นเพิ่งออกจาก สุพรรณบุรี เอฟซี จึงรู้สึกว่ายังอยากพักอยู่ แต่หลังจากที่ สมาคมฯ ได้ตั้งโค้ชญี่ปุ่น (อากิระ นิชิโนะ) เข้ามา ก็มีความรู้สึกว่า อยากเรียนรู้กับโค้ชคนนี้ ที่พา ญี่ปุ่น ผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลโลก ซึ่งก็เหมือนการมาเติมเต็มความรู้ หามุมมองใหม่ๆ และ รับประสบการณ์โดยตรง ก็เป็นเหตุผล ที่ตัดสินใจเข้ามาครับ”

“ฟุตบอลญี่ปุ่น มีพัฒนาการที่ล้ำหน้ากว่าเรา ส่วนตัวจึงมองเห็นประโยชน์จากตรงนี้ครับ ซึ่งไม่ใช่แค่ในเชิงเทคนิคฟุตบลอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงขั้นตอน และ วิธีการทำงานของโค้ชญี่ปุ่นด้วย ที่สำคัญ เมื่อเราออกไปแล้ว ก็ยังสามารถ่ายทอดต่อไปได้ ทั้งหมดทั้งมวล ก็เป็นประโยชน์ต่อวงการฟุตบอลไทยครับ และ แน่นอนว่า ผมก็จะพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด”

กองกลางที่รับใช้ ทีมชาติไทย ไปถึง 110 นัด กล่าวต่อว่า “ในแง่ความรู้สึก ก็ต่างจากตอนเป็นนักฟุตบอล เหมือนกันครับ (ยิ้ม) อย่างตอนเป็นผู้เล่น ก็มีหน้าที่แค่ลงไปเล่นในสนาม แต่ตอนนี้เหมือน มาเป็นคนถ่ายทอดมากกว่า สิ่งไหนที่ โค้ชนิชโนะ แนะนำมา เราก็เอามาถ่ายทอดให้นักเตะ ซึ่งแม้ว่าบทบาทจะเปลี่ยนแปลงไป แต่ก็ยังภูมิใจเหมือนเดิมครับ ที่มีโอกาสรับใช้ชาติ”

“เบื้องต้นเท่าที่สัมผัสกับโค้ชนิชิโนะ ที่เห็นได้ชัดเลยคือ เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น และ มีความละเอียดค่อนข้างเยอะ พยายามเช็คทุกอย่างทุกขั้นตอน แต่ด้วยระยะเวลาที่ไม่นาน ก็ยังตอบได้ไม่เต็มที่ว่า จริงๆ แล้วเป็นอย่างไร ดังนั้น คงต้องใช้เวลาทำงานร่วมกันอีกสักพักครับ”

“ผู้เล่นกลุ่มนี้ มันอาจขัดต่อความรู้สึกของแฟนบอลบ้าง แต่ผมเชื่อว่า มุมมองของแต่ละคน มันไม่เหมือนกันหรอก อย่างในฐานะโค้ช ก็จะมีความชอบ มีสไตล์ มีคาแรคเตอร์ ที่ต้องการไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ก็เข้าใจความคิดของแฟนบอลครับ แต่ก็อยากให้โอกาสโค้ชได้ทำงานก่อน ซึ่ง โค้ชนิชิโนะ อาจมีมุมมองความคิดที่เราคาดไม่ถึงก็ได้ และ การที่มีผู้เล่นหน้าใหม่ๆเข้ามาเยอะ โดยเฉพาะจาก U23 ก็อาจเป็นผลดีกับทีมชาติไทยในระยะยาว”

“สุดท้ายฝากถึงแฟนบอล อยากให้เป็นกำลังใจในการทำงานให้กับ โค้ชนิชิโนะ และ นักฟุตบอลชุดนี้ด้วยครับ ผมเชื่อว่า ทุกคนที่อยู่ตรงนี้ จะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เช่นเดียวกับผม ที่หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่ง ช่วยให้ ทีมชาติไทย ประสบความสำเร็จต่อไปครับ” โค้ชแบน ปิดท้าย

สำหรับ ทีมชาติไทย มีโปรแกรม เปิดบ้านพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 วันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดยบัตรเข้าชมขายหมดแล้วทุกที่นั่ง ต่อด้วยบุกเยือน ทีมชาติอินโดนีเซีย วันที่ 10 กันยายน เวลา 19.30 น. ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี ช่อง 32


กำลังโหลดความคิดเห็น...