xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยะพงษ์” ไม่หวั่น “นิชิโนะ” เรียกหัวหอก 2 คน เชื่อ “ช้างศึก” จบแชมป์กลุ่มได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เดอะ ตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตศูนย์หน้าระดับตำนานทีมชาติไทย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียกตัวผู้เล่นของ “อากิระ นิชิโนะ” เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่นของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย

ทั้งนี้ เจ้าตัวให้ความเชื่อมั่นในตัวของยอดเทรนเนอร์จากแดนปลาดิบจะมีแผนการและจะมีทีเด็ดในการพาทีมชาติไทยโลดแล่นในการคัดบอลโลก ไม่หวั่นแม้เรียกศูนย์หน้ามาแค่ 2 คน และยังมั่นใจว่า “ช้างศึก” ดีพอที่จะจบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม

“การเลือกตัวผู้เล่นของ อากิระ นิชิโนะ ผมก็ไม่ได้แปลกใจเท่าไหร่ อยู่ที่วิธีการเล่นและแบบแผนที่เขาจะจัดออกมามากกว่า ว่าจะทำออกมาอย่างไร การเรียกผู้รักษาประตูมา 5 คน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร กองหลัง 8-9 ตัว ก็ธรรมดา ส่วนแผงมิดฟิลด์ 10 กว่าคน ก็ไม่แปลก เพราะยังต้องมีตัดตัวอีก แต่ที่อาจจะแปลกหน่อยก็กองหน้าที่เรียกมาแค่ 2 คน ทั้งนี้ก็ต้องดูแนวทางและวิธีการทำทีมของเขา ก็ต้องให้เวลาเป็นตัวพิสูจน์ โดยเฉพาะผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ในตัวของเขาเอง” เดอะ ตุ๊ก เริ่มกล่าว

“คัดบอลโลกในสายนี้ผมมองว่าไทยสามารถเป็นที่ 1 ในสาย และเข้ารอบ 3 ต่อไปได้ อันนี้คือตามความคิดของผมนะครับ แต่ก็ไม่ต่างอะไรกับเวียดนาม และยูเออี ที่ตอนนี้เขาก็คงคิดเหมือนกันว่าเขาสามารถเป็นที่ 1 ในสายได้ ส่วนอินโดนีเซีย และมาเลเซีย เขาก็อาจจะคิดคล้ายๆกับเรา สถานการณ์แบบนี้ผมมองว่าใครที่เล่นเกมในบ้านได้ดีที่สุด ก็จะได้เปรียบทีมอื่นๆ รวมไปถึงแมตช์เยือนทีมใดจะเก็บแต้มได้มากกว่ากัน ก็ต้องรอดู”

“เรื่องของระยะเวลาที่นิชิโนะเข้ามาทำทีม ถามว่าสั้นไปไหม ผมก็ว่าสั้นไปหน่อย เพราะการที่เข้ามาแล้วจะดูองค์ประกอบอะไรต่างๆ ให้ครบถ้วนมันต้องใช้เวลาราวๆ 5-6 เดือน ในการดูเกมไทยลีก ดูทั้ง 16 ทีม ทั้งเกมเหย้าและเกมเยือน แต่เขาเข้ามา 2 เดือน ก็อาจจะน้อยไปหน่อย อย่างไรก็ตาม เรื่องของข่าวสารก็มีผู้ช่วยโค้ชชาวไทยที่คอยให้ข้อมูลอยู่แล้ว รวมถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เองก็คงต้องให้ข้อมูลอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การเลือกตัวมาแบบนี้ดูแล้วเขาก็น่าจะอัดแผงกลางแน่น และใช้วิธีการเล่นที่หลากหลายตามสไตล์ญี่ปุ่น”

“เกมที่เราจะเล่นในบ้านพบเวียดนาม และออกไปเยือนอินโดนีเซีย ใน 2 เกมแรก มันสาหัสแน่นอนสำหรับทีมชาติไทย ไม่ใช่งานง่ายเลย เวียดนามกำลังมั่นใจ ส่วนการไปเยือนสนามเสนายัน ที่เคยจุคนดูได้เรือนแสนคนก็เป็นงานที่ยากแน่นอน แต่เชื่อมั่นใจในนักเตะไทยว่าจะผ่านไปได้แน่”

“ศุภชัย ใจเด็ด เป็นผู้เล่นที่น่าจับตามอง และพัฒนามาได้อย่างรวดเร็ว ผมก็เฝ้าติดตามเขาอยู่ตลอดมาตั้งแต่เยาวชน ที่สำคัญเขาได้ลงสนามอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องก็จะมีประโยชน์สำหรับทีมชาติไทยแน่นอน ส่วน ชนานันท์ ป้อมบุปผา ในอดีตที่ผ่านมาเขาก็เล่นได้ดีอยู่แล้ว ตอนนี้เขาย้ายทีมมาเขาก็มีการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด แม้ฟอร์มการเล่น ณ เวลานี้อาจจะไม่ได้ดีเท่าคนอื่น แต่ผมมองว่านิชิโนะคงจะมีแนวคิดเอาไว้แล้วว่าจะใช้งานเขาแบบไหน แม้จะเรียกศูนย์หน้ามาแค่ 2 คน แต่สุดท้ายถ้าตัวไม่พร้อม ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้แผน False nine ก็ได้ ซึ่งตัวโค้ชเองก็คงจะรู้ว่าผู้เล่นมิดฟิลด์ที่เรียกมาหลายคน คนไหนสามารถจะดันขึ้นไปเล่นศูนย์หน้าได้” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน กล่าว

ทั้งนี้ ทีมชาติไทยมีคิวลงเล่นฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบสอง โซนเอเชีย 2 นัดแรกรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มจี ในวันที่ 5 กันยายน 2562 เปิดบ้านพบเวียดนาม ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เวลา 19.00 น. ก่อนที่จะต้องยกพลไปเยือนอินโดนีเซีย วันที่ 10 กันยายน 2562 ที่สนามเจโลร่า บัง การ์โน่ (สนามเสนายัน) กรุงจาการ์ต้า เวลา 19.30 น. ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ยิงสดทุกนัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...