xs
xsm
sm
md
lg

ถามจริง! น้ำเปล่าน่ะดื่มกันเป็นรึยัง? / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“ดื่มน้ำเปล่าวันละ 2 ลิตรน่ะ...รู้นะหมอ...แต่จะดื่มยังไงดี...ถ้ากระดกทีเดียวมากๆเลย เดี๋ยวก็วิ่งหาที่ฉี่ไม่ทันอีก” คุณชูสง่าสับสนกับการดื่มน้ำ “ถ้าอย่างนั้นเฮียต้องค่อยๆจิบ ทั้งวันเลยจะดีกว่าครับ” พี่หมอแนะวิธีดื่มน้ำที่เหมาะสม พลางหันไปสั่งน้อง “ยาหญ้า” แคดดี้คนสวยของเฮีย “คอยเตือนเฮียให้จิบน้ำบ่อยๆนะ..ให้แต่น้ำอย่างเดียวนะเว้ย..ไอ้หญ้า...ห้ามให้ท่านะ!”

เพราะร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% เราอาจจะมีชีวิตอยู่ได้หลายวันแม้จะขาดอาหาร แต่หากขาดน้ำเราจะมีชีวิตอยู่ได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น หลายๆท่านคงเคยได้ยินมาว่าให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตร หรือดื่มน้ำมากๆเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะ เหงื่อ หรือแม้แต่ลมหายใจ ได้ยินอย่างนั้นแล้วมาดูกันดีกว่า ว่าประโยชน์ของน้ำเปล่ามีอะไรบ้าง และควรดื่มอย่างไร มากแค่ไหน เพื่อให้สุขภาพดี

นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า การดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว เป็นหนึ่งในสุขบัญญัติที่ต้องปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน โดยร่างกายของมนุษย์ต้องการน้ำเพื่อให้ระบบต่างๆทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีให้ดื่มหรือจิบน้ำตลอดวัน อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ อย่าดื่มน้ำปริมาณมากในครั้งเดียว เพราะอาจเกิดภาวะน้ำเป็นพิษ ร่างกายเสียสมดุลและมีอันตรายถึงกับชีวิตได้

ผลดีของการดื่มน้ำเปล่ามีด้วยกันหลายประการ

1.ประการแรก สดชื่น แข็งแรง เซลล์และอวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานปกติหัวใจและระบบสมอง ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ

2.ทำให้ขับถ่ายสะดวก ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี อุจจาระไม่แข็ง ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

3.สุขภาพผิวดี บำรุงดวงตา ทำให้ผิวชุ่มชื่น ยืดหยุ่นไม่แห้งกร้านและดูอ่อนวัย ดวงตาไม่แห้ง สดใสอยู่เสมอ

4.ช่วยหล่อลื่นข้อต่อ กล้ามเนื้อ ลดอาการปวดหลัง ปวดเอว ลดอาการปวดศีรษะไมเกรน อาการเจ็บป่วยเป็นหวัดจะหายเร็วขึ้น

5.ช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มการเผาพลาญไขมันในร่างกาย น้ำเปล่าไม่มีแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตและไม่มีน้ำตาลไม่ทำให้อ้วน

6.ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ลดความร้อนขณะออกกำลังกาย

7.ช่วยขับสารพิษออกไปกับน้ำทางเหงื่อและปัสสาวะช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและป้องกันนิ่วในไต

8.ช่วยลดกลิ่นปากซึ่งเกิดจากแบคทีเรียสร้างขึ้น ช่วยล้างเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันซอกเหงือก

นอกจากนี้ การดื่มน้ำเปล่ายังส่งผลดีด้านจิตใจ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนๆการดื่มน้ำเปล่าทำให้รู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย ใจเย็น มีอารมณ์ดีและผ่อนคลาย

“ดีเลยครับพี่หมอ ให้เฮียแกจิบน้ำเปล่าไปเลยทั้งวันทั้งคืน แกจะได้ใจเย็น อารมณ์ดี ไม่ด่าผม” ไอ้เก่งเด็กอ้วนลูกน้องคนสนิทเฮียกล่าวเสริมพี่หมอ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...