xs
xsm
sm
md
lg

ตุ๊กๆไทย เร็วที่สุดในโลก / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

ย้อนกลับไปนานมากหลังยุค รถลาก ที่เราเรียกกันว่า รถเจ๊ก นาวาอากาศเอก เลื่อน พงษ์โสภณ คนไทยชาวจังหวัดพระนครนี่แหละที่เป็นผู้คิดประดิษฐ์ รถสามล้อถีบ ขึ้นเป็นคนแรกในโลกเมื่อปี 1933 และต่อมาก็ขยับขยายนำมาใช้กันทั่วประเทศ จนในปี 1960 ก็ถึงยุคห้ามสามล้อถีบในกรุงเทพมหานครอีกต่อไป ไทยเราก็เริ่มนำเข้า รถสามล้อเครื่อง ที่ญี่ปุ่นใช้เป็นกระบะบรรทุกมาดัดแปลง ซึ่งความจริงสามล้อเครื่องดังกล่าวนั้น ญี่ปุ่นก็ไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง แต่ ปิอ๊าจโจ อาเป (Piaggio Ape) ชาวอิตาลี ผู้ลิตรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ เวสป้า (Vespa) เป็นผู้คิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี 1948 ใช้เครื่องยนต์ 2 จังหวะ 50-175 cc. ทำความเร็วได้เต็มที่ 30 มายล์หรือประมาณ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผมเดาเอาเองว่า ด้วยเสียงของเครื่องยนต์ของมัน จึงถูกเรียกขานในหมู่คนไทยว่า “ตุ๊กๆ” (Tuk-Tuk)

ในเรื่องของการบันทึกสถิติโลกนั้น สถาบันที่น่าเชื่อถือ มีการจัดทำกันเป็นเรื่องเป็นราวจนถึงปัจจุบันมานานเกือบ 70 ปีก็คือ กินเน็ส เวิร์ลด์ เร็คขอร์ดส (Guinness World Records) ซึ่งมีที่มาจากโรงเบียร์ กินเน็ส ใน อายร์แลนด์ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 1951 เซอร์ ฮิวจ์ บีเวอร์ (Sir Hugh Beaver) ผู้จัดการโรงเบียร์ถกเถียงกับเพื่อนๆว่า นกหัวโตหลังจุดสีทอง (Golden plover) หรือ ไก่ป่าเกราส์ (Red grouse) บินเร็วกว่ากัน ซึ่งไม่สามารถหาอะไรมาอ้างอิงได้ และพวกเขาพบว่ายังมีคำถามอีกมากมายที่เป็นหัวข้อสนทนาในผับที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ จึงเกิดความคิดที่จะรวบรวมคำตอบเหล่านั้นจัดทำเป็นหนังสือใช้ชื่อว่า หนังสือบันทึกสถิติกินเน็ส (The Guinness Book of Records) มีการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1954

ปัจจุบัน กินเน็ส จัดพิมพ์หนังสือสถิติโลกเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2019 นี้นับเป็นปีที่ 64 ยังมีการตีพิมพ์เป็นภาษาต่างๆ 23 ภาษาออกจำหน่ายในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก เป็น 1 ในหนังสือขายดีตลอดกาล และถือเป็นแหล่งอ้างอิงที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในเรื่องของสถิติโลกที่สร้างโดยมนุษย์และธรรมชาติ อันนี้ก็เนื่องจากการบันทึกสถิติอย่างเป็นทางการนั้น ทางสถาบันจะต้องจัดกรรมการที่เรียกว่า adjudicator เป็นสักขีพยานทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องอย่างถี่ถ้วนในการสร้างและทำลายสถิติทุกครั้ง จนถึงวันนี้ในฐานข้อมูลของ กินเน็ส นับการบันทึกสถิติต่างๆได้มากกว่า 40,000 เรื่องราวแล้ว และวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ก็จะเป็นวันบันทึกสถิติโลกประจำปี (Guinness World Records Day) อีกครั้งที่จะมีผู้คนหลายพันคนจากทั่วโลกมารวมตัวกันเพื่อชิงความเป็นผู้ครองสถิติโลก

ผมอยากเล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา แม็ท เอเวอราร์ด (Matt Everard) และ รัสเซ็ล เชียร์แม็น (Russell Shearman) 2 หนุ่มชาวอังกฤษ ได้ร่วมกันสร้างสถิติรถตุ๊กๆที่เร็วที่สุดในโลก โดยเริ่มจาก แม็ท ได้สั่งซื้อรถตุ๊กๆของไทยจาก อีเบย์ (eBay) เว็บไซ้ท์ขายของออนลายน์ของ สหรัฐ อเมริกา มาดัดแปลง รถตุ๊กๆคันดังกล่าวสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1971 นับอายุถึงตอนนี้ก็เกือบครบ 50 ปีแล้ว จากของเดิมที่เป็นรถสามล้อเครื่องใช้เครื่องยนต์ 2 จังหวะ 350 cc. เขาจัดแจงปรับแต่งเสียใหม่ นำเครื่องเก่าออก วางเครื่องระบบหัวฉีดขนาด 1,300 cc. เข้าไปแทน ถอดหลังคาออกเพื่อลดการต้านลม หมดเงินค่าโมดีฟายไปร่วม 20,000 พาวน์ดส หรือประมาณ 760,000 บาท

ตามกติกาของ กินเน็ส นั้น เพื่อสร้างสถิติเป็นตุ๊กๆที่เร็วที่สุดในโลกก็จำเป็นต้องมีผู้โดยสารด้วย ดังนั้น แม็ท จึงให้ รัสเซ็ล ญาติของเขาเองนั่งในที่นั่งตอนหลังและก็ไม่ใช่นั่งธรรมดา แต่ต้องคำนึงถึง อากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) ด้วย โดยมีกรรมการจาก กินเน็ส มาทำหน้าที่กำกับดูแล ให้คำแนะนำ และเป็นสักขีพยานในการสร้างสถิติโลก และแม้ว่าจะไม่เคยมีสถิติโลกในเรื่องนี้มาก่อน แต่เขาต้องมีการกำหนดเกณฑ์ความเร็วขั้นต่ำไว้ด้วย ซึ่ง แม็ท ต้องทำความเร็วให้ได้อย่างน้อย 68.4 มายล์หรือ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

โดยความพยายามสร้างสถิติโลกครั้งนี้ก็เพื่อระดมทุนเพื่อการกุศลให้แก่ เฮเว็นส์ ฮ้อสปิส (Havens Hospices) สถานดูแลคนป่วยระยะสุดท้าย ใน เอ๊สเส็กซ์ (Essex) ประเทศอังกฤษ และในที่สุด ทั้งสองคนก็สามารถร่วมกันสร้างสถิติโลกสำเร็จที่ เมืองเอ็ลวิงเติ้น (Elvington) น้อธ ย้อร์คเชอร์ (North Yorkshire) สหราชอาณาจักร ด้วยความเร็ว 74.306 มายล์ หรือ119.584 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ