xs
xsm
sm
md
lg

ออกกำลังกาย...เน้นที่ความสม่ำเสมอ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“เวลาอากาศร้อน...ก็ว่าร้อนไปออกรอบไม่ไหว...ช่วงนี้ฝนถี่ก็กลัวเป็นหวัดอีก เลยไม่ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รู้สึกเลยว่าร่างกายอ่อนแอลง” คุณชูสง่ารำพึงรำพัน ขณะนั่งรอให้ฝนที่ตกกระหน่ำลงมาหยุด เพื่อจะได้ออกรอบ “จริงครับเฮีย” พี่หมอเห็นด้วย “เพราะฉนั้นเราจะต้องหาวิธีอื่น เพื่อจะได้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีครับ”

- ร่างกายจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

1. ในการออกกำลังกายครั้งแรก เราจะรู้สึกตื่นตัวและมีพลังมากกว่าปกติเพราะว่าการไหลเวียนเลือดโดยรวมเร็วขึ้น และออกซิเจนจะถูกส่งไปยังสมองมากขึ้น

2. ในวันต่อมา คุณอาจมีอาการ DOMS หรืออาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ซึ่งจะมีอาการอยู่ราว 1-3 วัน และเป็นเรื่องปกติ ยิ่งออกกำลังกายอาการนี้ก็คงเกิดขึ้นน้อยลงเรื่อยๆ

3. เมื่อออกกำลังกายต่อเนื่องราวสามอาทิตย์ ร่างกายจะผลิตไมโทคอนเดรีย (mitochondrial) มากขึ้น ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า mitochondria biogenesis หรือแปลตรงตัวก็คือ การกำเนิดไมโทคอนเดรีย

ไมโทคอนเดรียทำหน้าที่อะไร? มันเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนโปรตีนเป็นไขมันและคาร์โบไฮเดรต(แป้ง)เป็นพลังงานให้กับกล้ามเนื้อ เมื่อเกิดการยืดหรือหดตัวของกล้ามเนื้อ

หลังจาก 6-8 สัปดาห์ของการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง...ผลการวิจัย ระบุว่า ผู้เข้าร่วมทดลองนั้นสามารถสร้างไมโทคอนเดรียได้มากขึ้นถึง 50% ซึ่งส่งผลให้เรารู้สึกฟิตขึ้น ร่างกายมีความคงทนต่อการใช้งานอย่างหนักมากขึ้นและรวมถึงสามารถดึงสารอาหารที่เรากินไปใช้ได้เร็วขึ้น ทำให้อ้วนยากขึ้นนั่นเอง

4. เมื่อออกกำลังกายต่อเนื่องเกินกว่า 6 เดือนติดต่อกันจะเห็นการเปลี่ยนแปลงภายนอก เช่น กล้ามเนื้อดูสวยงามมากขึ้น ไขมันลดลงและจะติดการออกกำลัง

5. ถ้าออกกำลังกายแบบ Cardio เช่น วิ่ง เดิน ว่ายน้ำ ติดต่อกัน 9 เดือน จะพบว่าจะมีค่า VO2 max เพิ่มมากขึ้น 25% ซึ่ง VO2 max นั้น คือ อัตราที่ร่างกายสามารถนำส่งออกซิเจนไปที่กล้ามเนื้อเพื่อผลิตพลังงานและนี่คือ เครื่องชี้วัดความฟิตของมนุษย์ การมี VO2 max ที่สูงขึ้น หมายความว่าเราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น

6. ถ้าออกกำลังกายติดต่อกันเป็นประจำนาน 1 ปี มวลกระดูกจะหนาแน่นขึ้น ทำให้กระดูกไม่พรุนไม่หักง่าย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงกระดูกหัก ผลการวิจัยชี้ว่า ถ้าผู้สูงอายุออกกำลังผสมผสานระหว่างการใช้น้ำหนักและคาร์ดิโอแล้ว มวลกระดูกจะสามารถกลับมาหนาแน่นกว่าคนปกติได้

7. ผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ จะทำให้มีอายุยืนยาวอย่างมีความสุข ลดโอกาสเป็นโรคข้อเสื่อม สมองเสื่อม โรคอ้วน และมะเร็ง

8. ประโยชน์ต่างๆที่กล่าวมานั้น จะมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น วิธีการออกกำลังกาย ความหนักหน่วง จำนวนครั้งต่อสัปดาห์ ระยะเวลาต่อครั้งและอาหารที่รับประทาน รวมทั้งอารมณ์ ความเครียด
กำลังโหลดความคิดเห็น...