xs
xsm
sm
md
lg

กัญชา...ต้องเรียนรู้ด้วยสมอง ไตร่ตรองด้วยสติ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

‘ผมไม่รู้จริงๆ...เรื่องกัญชงกัญชาเนี่ย...เฮียมาหาว่าผมอมภูมิ’ พี่หมอแก้ข้อครหาของคุณชูสง่าว่าไม่ยอมเอ่ยปากเรื่องกัญชา ‘ตกลงมันดีหรือไม่ดีกันแน่...เห็นหมอโรงพยาบาลบอกมีคนไข้ใช้กัญชาเกินขนาดมารักษาทุกวัน บางรายอาการหนักถึงตายก็มี’ ‘ใช่เฮีย...เตือนกันแล้วก็ไม่ฟังเพราะกระแสกัญชาเป็นยาวิเศษ มันแรงเหลือเกิน พูดกันทั้งเมือง...เอางี๊ ฟังอาจารย์ที่ผมเชื่อถือท่านมาก ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีต ผอ.รพ.จุฬาฯ ท่านเล่าให้ฟังกันดีกว่า...’

วันนี้มีโอกาสฟังบรรยาย เรื่อง กัญชา จาก ศ.นพ.สิริชัย ชัยสิริโสภณ ท่านเป็นอดีต Neurologist ที่สถาบันจิตเวชศาสตร์ สมเด็จเจ้าพระยาและได้ไปเป็น Researcher อยู่ที่อเมริกากว่า 30 ปี มีผลงานตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำกว่า 100 ชิ้น ปัจจุบันท่านเป็น Director Comprehensive Epilepsy Program Kaiser Permanents School of Medicine และท่านมีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการใช้กัญชามาหลายปีในรัฐแคลิฟอร์เนีย

- สรุปเบื้องต้น ได้ว่า

1. จากการศึกษาที่มีในปัจจุบัน กัญชา มิได้มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคสารพัดโรค ตามที่กล่าวอ้าง เป็นเพียงการรักษาอาการให้ดีขึ้นในระยะหนึ่งเท่านั้น

2. กัญชากับมะเร็ง มีแต่เพียงการทดลองในเซลล์มะเร็งที่อยู่ในจานทดลองกับในหนูเท่านั้นที่ได้ผล ส่วนในคนยังไม่มีการศึกษาใดๆที่ชี้ให้เห็นว่ากัญชารักษามะเร็งได้และถ้าเอาขนาดของกัญชาที่ใช้ทดลองในหนูมาปรับตามน้ำหนักให้เป็นขนาดในคน จะทำให้คนเจอพิษข้างเคียงของกัญชาจนเสียชีวิตไปซะก่อน

3. ในอเมริกามีเพียง 10 รัฐที่กัญชาถูกกฎหมายและส่วนใหญ่เป็นรัฐที่มีคนเชื้อสายอื่นเป็นจำนวนมากและผ่านกฎหมาย เพราะการเปิด Public Vote แต่ในรัฐที่มีคนอเมริกันแท้ๆอยู่เป็นส่วนใหญ่มีองค์กรแพทย์ที่เข้มแข็งต่อต้านการทำกัญชาให้ถูกกฎหมายเพราะผลเสียมากกว่าผลดีอย่างมาก

4. มีการตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำ พบว่าการใช้กัญชาต่อเนื่องนานๆเพิ่มความเสี่ยง เกิดโรคหลอดเลือดสมองอย่างชัดเจน ทำให้เป็นอัมพาตได้

5. การใช้กัญชา ทำให้เนื้อสมองฝ่อ โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น IQ ต่ำลงและเฉื่อยชา

โดยสรุป: ผลเสียมากกว่าผลดี

“ยังไงใครที่คิดจะลองใช้กัญชาก็ต้องพิจารณากันให้ถี่ถ้วนนะครับ”

“งั้นแปลว่าไอ้เก่งมันใช้มาตั้งแต่เด็กน่ะซิหมอ...สมง สมองมันเลยเป็นแบบนี้” เฮียชูตบท้าย.
กำลังโหลดความคิดเห็น...