xs
xsm
sm
md
lg

จากคนรักบอลสู่คนรักบอล "มาดามเจี๊ยบ-ศิริมา พานิชชีวะ" รับไม้ต่อนำทัพ "ชบาแก้ว"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจาก "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประกาศอำลาตำแหน่งผู้จัดการทีม "ชบาแก้ว" ฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย อย่างเป็นทางการ เมื่อจบศึกฟุตบอลโลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งทีมสาวไทย ตกรอบแรกด้วยการพ่ายแพ้รวดทั้ง 3 นัด เช่นเดียวกับ "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอน ก็ลงจากตำแหน่งตามไปด้วย แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมีวันเปลี่ยนแปลงและเดินหน้ากันต่อไป

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายใต้การบริหารงานของ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ไม่รอช้า ประกาศแต่งตั้ง "มาดามเจี๊ยบ" ศิริมา พานิชชีวะ นั่งแท่นในตำแหน่งผู้อำนวยการ (ตำแหน่งผู้จัดการเดิม) คนใหม่ของทัพ "ชบาแก้ว" ในทันที โดยมี "โค้ชก้าง" นฤพล แก่นสน รับหน้าที่ในการเป็นกุนซือใหญ่ โดยมีภารกิจแรกคือศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน ช่วงเดือนสิงหาคม 2562
มาดามเจี๊ยบ ศิริมา พานิชชีวะ
หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า "มาดามเจี๊ยบ" ศิริมา พานิชชีวะ เป็นใครมาจากไหน ถึงมารับไม้ต่อในการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการทีมชบาแก้ว ต่อจาก "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญยิ่งสำหรับฟุตบอลหญิงไทย ที่ถูกปลุกขึ้นมาจนไปสร้างชื่อระดับโลกมาแล้ว

"มาดามเจี๊ยบ" ถือเป็นบุคคลในตระกูล "พานิชชีวะ" ทำธุรกิจพันล้านหลายอย่าง ที่หลายคนรู้จักก็มีอย่าง บริษัท เกียรติธานี คันทรี คลับ จำกัด บ.อสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ซึ่งล่าสุดเข้าไปถือหุ้น บมจ.ชีวาทัย (CHEWA) บริษัทเกี่ยวกับการรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ เพิ่มขึ้นเป็น 67.64 เปอร์เซนต์ และยังมีธุรกิจในมืออีกหลายอย่าง
ศิริมา พานิชชีวะ (ขวาสุด) สมัยบริหารพัทยา ยูไนเต็ด
ก่อนหน้านี้ "มาดามเจี๊ยบ" ศิริมา พานิชชีวะ เริ่มเข้าสู่วงการฟุตบอลกับทีมพัทยา ยูไนเต็ด สมัยที่ยังใช้ชื่อเดิม และยังอยู่ ณ ภูมิลำเนาเดิม คือที่เมืองพัทยา ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสโมสร โดยมี "บิ๊กโจ" ธเนศ พานิชชีวะ พี่ชาย นั่งแท่นเป็นประธานสโมสร

และถึงแม้ว่าพัทยา ยูไนเต็ด จะย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในสมุทรปราการ จนเปลี่ยนชื่อเป็นสมุทรปราการ ซิตี้ จนปิดตำนาน "พัทยา ยูไนเต็ด" ไป แต่ 2 พี่น้องจากเกียรติธานี ก็ยังคงตามมาบริหารทีม "เขี้ยวสมุทร" สมุทรปราการ ซิตี้ อยู่เหมือนเดิม
ฟุตบอลหญิงไทยไปเวิลด์คัพ 2 สมัยติด
การบริหารงานภายในของทีมสมุทรปราการ ซิตี้ เป็นไปอย่างมืออาชีพ ปรับปรุงสนามกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ ให้ได้มาตรฐาน มีการต่อเติมอัฒจรรย์ และเพิ่มไฟส่องสว่างในสนามให้ได้มาตรฐานตามกฎของบ.ไทยลีก จนไม่มีปัญหาในการใช้รังเหย้าแห่งนี้เป็นสังเวียนสู้ศึกโตโยต้า ไทยลีก ซึ่งเวลานี้ทีมก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ขึ้นมารั้งอันดับ 3 ของตารางได้อย่างสง่าผ่าเผย แม้จะมีการเปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอนจาก "โค้ชอั๋น" สุรพงษ์ คงเทพ ไปเป็น เท็ตสึยะ มารุยามะ ชาวญี่ปุ่น แต่ผลงานของทีมก็ยังเยี่ยมยอดอยู่
มาดามเจี๊ยบ พร้อม โค้ชก้าง รับงานบอลหญิง
กรณีนี้ก็จะคล้ายๆกับเคสของ "บิ๊กโทนี่" กิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ผู้อำนวยการทีมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย คนปัจจุบัน ที่ปกติแล้วเขาดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นจูรี่ 21 เรียลตี้ แอฟฟิลิเอทส์ (ประเทศไทย) หรือ Century 21 ยักษ์ใหญ่แห่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย

ก็ต้องดูกันต่อไปว่าการเข้ามาของ ศิริมา พานิชชีวะ ในการดูแลทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย จะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีมากน้อยแค่ไหน แต่ก็คงจะนำไปเปรียบเทียบกับ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ยังไม่ได้ เพราะรายนั้นอยู่คลุกคลีกับฟุตบอลหญิงไทยมาอย่างยาวนานมากกว่า 10 ปี เราคงต้องให้เวลา "มาดามเจี๊ยบ" ที่จะเริ่มเข้ามาทำงานในสารบบทีมชาติไทยเป็นครั้งแรกในชีวิต
ชบาแก้ว มีภารกิจชิงแชมป์อาเซียนรออยู่
การนั่งแท่นผู้อำนวยการสโมสรฟุตบอลของ ศิริมา พานิชชีวะ แสดงให้เห็นว่าเธอเป็นคนที่รัก และบ้าในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก เพราะดูจากการทำทีมที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยพัทยา ยูไนเต็ด มีการลงทุน มีการปรับปรุงทีม ให้ดูเป็นมืออาชีพขึ้นเรื่อยๆ ยิงยาวมาจนถึงการบริหารงานที่สมุทรปราการ ซิตี้ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเธอมุ่งมั่นและจริงจังแค่ไหนกับกีฬาฟุตบอล

ทัวร์นาเมนต์แรก อย่างเป็นทางการของ "มาดามเจี๊ยบ" กับทีม "ชบาแก้ว" คือ ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งอาเซียน ที่จะฟาดแข้งระหว่างวันที่ 15-25 สิงหาคม 2562 ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพ โดยทีมชาติไทย อยู่ใกลุ่ม เอ ร่วมกับ มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และติมอร์ เลสเต แน่นอนว่า ไทย คือแชมป์เก่า และเป็นแชมป์มา 3 สมัยติดต่อกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...