xs
xsm
sm
md
lg

"ซ้อต่าย" รอดแล้วคดีขนแฟนบอลเชียร์ "บุรีรัมย์"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มีรายงานจาก สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้รายงานว่า จากกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ดำเนินการตรวจสอบ กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บุรีรัมย์ ช่วงที่นางกรุณา ชิดชอบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ดำรงตำแหน่งนายก อบจ.บุรีรัมย์ ภรรยานายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เบิกจ่ายเงินอุดหนุนจำนวน 20 ล้านบาทให้สมาคมกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ นำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการให้ประชาชนร่วมชมและเชียร์สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เดินทางไปแข่งขันตามจังหวัดต่าง ๆ รวม 16 ครั้ง ครั้งละประมาณ 500-4,950 ราย

โดย สตง. เห็นว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นการใช้จ่ายเงินไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นการให้เงินสนับสนุนแก่เอกชน ไม่ใช่การใช้เงินเพื่อดูแลและจัดทำบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น ไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ อบจ.บุรีรัมย์ ตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ.2540 มาตรา 45 และมีหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยกลางปี 2560 คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีนี้ (อ่านประกอบ : ป.ป.ช.ตั้งอนุฯแล้ว! สอบ‘เมียเนวิน’ปมเบิกงบ 20 ล.ขนคนเชียร์บุรีรัมย์ยูไนเต็ด, พบอบจ.บุรีรัมย์ควักเงิน20ล.ช่วย "ขนคน" เดินสายเชียร์ "บุรีรัมย์ยูไนเต็ด")

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รายงานข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาคดีนี้ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติตีตกข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้ว เนื่องจากเมื่อตรวจสอบพยานหลักฐาน และคำชี้แจงข้อเท็จจริง พบว่า การเบิกจ่ายเงินอุดหนุนของ อบจ.บุรีรัมย์ ให้กับสมาคมกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ เกิดขึ้นระหว่างปี 2554-2556 โดยก่อนที่จะจ่ายเงินอุดหนุนนั้น อบจ.บุรีรัมย์ มีหนังสือหารือไปยังกระทรวงมหาดไทย โดยกระทรวงมหาดไทยตอบกลับมาว่าสามารถทำได้ จึงดำเนินการจ่ายเงินอุดหนุนเรื่อยมา กระทั่งปี 2556 สตง. ตรวจสอบและทักท้วง และส่งความเห็นมายัง ป.ป.ช.

คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำดังกล่าว อบจ.บุรีรัมย์ ไม่ได้กระทำโดยพลการ แต่มีการหารือไปยังกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ดังนั้นจึงมีมติให้ยกคำร้องข้อกล่าวหานางกรุณา ชิดชอบ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายก อบจ.บุรีรัมย์ กับพวก

แหล่งข่าว ระบุว่า ส่วนกรณี อบจ.ชัยนาท และ อบจ.สงขลา ที่ถูก สตง.ตรวจสอบ กรณีจ่ายเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาประจำจังหวัด เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการให้ประชาชนร่วมชมและเชียร์ฟุตบอลสโมสรประจำจังหวัดนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2562 สำนักข่าวอิศราสอบถามนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เกี่ยวกับกรณีนี้ นายวรวิทย์ ไม่ได้ปฏิเสธ แต่ระบุสั้น ๆ ว่า ให้รอผลการแถลงในเร็ว ๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายทองเจือ ชาติกิจเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงสำนักข่าวอิศรา ยืนยันว่า สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ไม่เคยได้รับเงินอุดหนุนและเงินใด ๆ จาก อบจ.บุรีรัมย์ หลังจากนั้นนายเนวินแถลงข่าวถึงกรณีนี้ว่า ไม่ได้รับรู้เรื่องนี้ และสโมสรไม่เคยนำเงินดังกล่าวมาใช้อย่างแน่นอน ในนามของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ขอเรียนชี้แจงว่า ไม่เคยรับเงินอุดหนุนใด ๆ จาก อบจ.บุรีรัมย์ และไม่เคยได้รับเงินอุดหนุนใด ๆ จากสมาคมกีฬาจังหวัด

ลิงค์ข่าวจากสำนักข่าวอิศรา
https://www.isranews.org/isranews/77697-isranews-77697.html?fbclid=IwAR1ab8MEYzcWxShGpzlpaz5as4aPnQx7cfQCI9sV9hggn2u--DSn6ziEHBc


กำลังโหลดความคิดเห็น...