xs
xsm
sm
md
lg

คนดังทั้งนั้น! เปิดรายชื่อ 29 โค้ชไทยดีกรี "โปร ไลเซนส์" ยุค "สมยศ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากเดิมวงการฟุตบอลไทย มีผู้ฝึกสอนระดับสูงสุดของประเทศไทย หรือ "โปร ไลเซนส์" คือ ตำนานกองกลางทีมชาติไทย อย่าง สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ซึ่งต้องไปเรียนถึงประเทศสิงคโปร์

อย่างไรก็ตามสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในยุคของ พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคม มีนโยบายเปิดคอร์สอบรมผู้ฝึกสอนในประเทศไทย เพื่อยกระดับและเพิ่มจำนวน ผู้ฝึกสอนสัญชาติไทย ในระดับ "โปร ไลเซนส์" จากที่มีแค่คนเดียว เพิ่มเป็น 29 คน รวมปัจจุบันมี โค้ชโปร ไลเซนส์ สัญชาติไทย ทั้งหมด 30 คน

โดย โค้ชโปร ไลเซนส์ รุ่น 1 ที่จบหลักสูตรไปแล้ว มีโค้ชเลือดไทย ทั้งหมด 15 คน และอยู่ระหว่างการอบรมรุ่น 2 อีกจำนวน 14 คน ที่เหลือเป็นผู้ฝึกสอนชาวต่างชาติ 9 คน ทั้งหมด เคยผ่านการอบรมศาสตร์ลูกหนังใน Module 2 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึมซับแนวทางการทำงานภายในแคมป์ของทีมชาติเกาหลีใต้ และสโมสรฟุตบอลชั้นนำใน เคลีก อย่าง ชนบุค มอเตอร์ส รวมทั้งการแข่งขันฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ด้วย

รายชื่อ “โค้ช โปรไลเซนส์” รุ่น 1 ที่จบหลักสูตรไปแล้ว ประกอบด้วย
1. นาย เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
2. นาย จตุพร ประมลบาล
3. นาย จเด็จ มีลาภ
4. นาย อรุณ ตุลย์วัฒนางกูร
5. นาย วรวุธ ศรีมะฆะ
6. นาย ธชตวัน ศรีปาน
7. นางสาว หนึ่งฤทัย สระทองเวียน
8. นาย เศกสรร ศิริพงษ์
9. นาย ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ
10. นาย ทรงยศ กลิ่นศรีสุข
11. นาย วิทยา เลาหกุล
12. นาย ประสบโชค โชคเหมาะ
13. นาย นพพร เอกสาตรา
14. นาย จักรพันธ์ ปั่นปี
15. นาย ธีระเวคิน สีหะวงศ์
16. MR. SANISA COHADZIC
17. MR. ALEXANDER POLKING
18. MR. MATTHEW HOLLAND

สำหรับ กลุ่มผู้ฝึกสอนรุ่น 2 ที่กำลังจะเดินทางไปอบรมใน Module 2 ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน - 13 กรกฎาคม 2562 จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับศาสตร์ลูกหนังในศึกเจลีก กับสโมสรชั้นนำอย่าง โยโกฮามา เอฟ มารินอส และ อุราวะ เรดส์ ไดมอนด์ โดยคอร์สนี้ยังมีตำนานนักเตะทีมชาติเกาหลีใต้ ร่วมอบรมอยู่ด้วยถึง สองคน คือ โซล คี ฮยอน และ คิม นัม อิล

ผู้อบรมหลักสูตร “โค้ช โปรไลเซนส์” รุ่น 2 จำนวน 20 คน ประกอบด้วย
1. นาย อิสสระ ศรีทะโร
2. นาย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย
3. นาย รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค
4. นาย อัคถภรณ์ ชลิตาภรณ์
5. นาย สุรพงษ์ คงเทพ
6. นาย สระราวุฒิ ตรีพันธ์
7. นาย อลงกรณ์ ทองอ่ำ
8. นาย เอกลักษณ์ ทองอ่ำ
9. นาย ทวีศักดิ์ โมราศิลป์
10. นาย ญาณวิทย์ คันธราษฎร์
11. นาย เจตนิพัทธ์ รชตเฉลิมโรจน์
12. นาย จิราวัฒน์ ไหลนานานุกูล
13. นาย ประจักษ์ เวียงสงค์
14. ส.อ.วีรยุทธ์ บินอับดุลเลาะมาน
15. MR.SEOL KHYUN
16. MR.LEE CHANGYUP
17. MISS PHAN THI ANH DAO
18. MR.MARCO GOCKEL
19. MR.MITSUO KATO
20. MR.JORG PETER STEINEBRUNNER

จากที่มีเพียงหนึ่งเดียว ณ วันนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายใต้การบริหารงานของ พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้เพิ่มจำนวนกลุ่มผู้ฝึกสอนทั้งไทยและเทศ ที่ถือว่าเป็นระดับสูงสุดของทวีปเอเชีย เป็นจำนวน 39 คน และมีการจัดอบรมอย่างต่อเนื่อง ตามช่วงเวลาที่เอเอฟซีกำหนด คือ 2 ปี ต่อ 1 ครั้ง โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ฟุตบอลไทย มีมาตรฐาน และก้าวขึ้นไปเทียบระดับชั้นนำ

นอกจากนี้ยังผลิตผู้ฝึกสอนในระดับต่างๆ ตั้งแต่ ระดับพื้นฐาน, ระดับ ซี ไลเซนส์, ระดับ บี ไลเซนส์, ระดับ เอ ไลเซนส์ ไปจนถึงระดับสูงสุด คือ โปร ไลเซนส์ รวมแล้ว เกือบ 3,000 คน ในระยะเวลา 3 ปี

สำหรับ การวางรากฐานเพื่อยกระดับโค้ชผู้ฝึกสอน ถือเป็นรากฐานสำคัญอย่างยิ่งกับวงการฟุตบอลไทย เพราะบุคลากรเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นในการสร้างนักเตะเยาวชนให้ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของวงการฟุตบอลไทยและทีมชาติไทย ในอนาคตต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...