xs
xsm
sm
md
lg

"เฮียต่าย" ยัน ยัดห่วงไทยไร้ปัญหา จัดแยก 2 ลีก "TBL-TPBL" เคลียร์ชัดไม่มีความขัดแย้งกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยัน การแบ่งลีกยัดห่วงของไทยออกเป็น 2 ลีก ไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อทีมชาติไทยในอนาคต หลังล่าสุด บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด เปิดตัวลีก TPBL เพิ่มอีกหนึ่งลีกควบคู่กับ ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก หรือ TBL ที่สมาคมกีฬาบาสฯ เป็นฝ่ายจัดการแข่งขัน

โดยเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด ที่บริหารงานโดยโมโน กรุ๊ป จัดการเปิดตัวลีกบาสเกตบอลใหม่ ในนาม TPBL มี 6 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย 1. สโมสรโมโนวอริเออร์ บาสเกตบอลคลับ 2. สโมสรโมโน สกอร์เปี้ยน จันทบุรี บาสเกตบอลคลับ 3. สโมสร การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA 4. สโมสร SWU บาสเกตบอลคลับ 5. สโมสรโคราซอรัส นครราชสีมา บาสเกตบอลคลับ 6. สโมสรไฮเทค บาสเกตบอลคลับ ซึ่งเป็นลีกที่แยกตัวออกมาจาก ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก หรือ TBL ที่ดูแลจัดการแข่งขันโดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย

ล่าสุด "เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า "จริงๆถือเป็นเรื่องที่ดีที่ไทยมีลีกบาสเกตบอลดีๆเกิดขึ้นมาอีกหนึ่งลีก นักบาสเกตบอลของไทยจะได้มีเวทีให้ได้ลงเล่นกันมากขึ้น และสร้างการแข่งขันไปในตัวอีกด้วย ผมสนับสนุนนะ และไม่ได้มีความเห็นขัดแย้งอะไรเลย"

"แต่การจัดการแข่งขันลีกขึ้นมานั้นก็ต้องทำให้ถูกต้องตามหลักของ FIBA คือถ้าดำเนินการทุกอย่างถูกต้องทั้งหมด ก็จะเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว อย่างที่บอกเราจะได้มีลีกเพิ่มมากขึ้น เป็นเวทีที่ทำให้นักบาสไทยได้ลงไปเล่น เพื่อทำให้พวกเขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการไปเล่นระดับนานาชาติต่อไปในอนาคตด้วย"

"ทั้งนี้เรื่องการแยกลีกออกเป็น 2 ลีก จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะยกตัวอย่างประเทศฟิลิปปินส์ เขาก็มีลีกหลายลีก แต่ถ้าถามว่าลีกไหนสำคัญกว่ากันยังไงก็ต้องเป็น TBL ซึ่งเป็น National League เป็นลีกหลักของประเทศไทย ดำเนินการจัดการแข่งขันมาโดยตลอดตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 และลีกนี้เองก็จะเป็นการหาตัวแทนของไทยที่จะไปเล่นบาสเกตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ที่ปีที่แล้วโมโน แวมไพร์ ได้ไปเล่น เพราะไปในฐานะแชมป์เก่า TBL ปี 2560 ส่วนชิงแชมป์เอเชียในปี 2562 ก็จะเป็นโควต้าของทีมไฮเทค ที่ได้แชมป์ TBL ในปี 2561 และปีต่อๆไปก็ต้องเป็นทีมที่ได้แชมป์ในลีก TBL ที่จะได้ไปเล่นชิงแชมป์เอเชียตามกฎของ FIBA"

"คือทาง FIBA เอง เขาไม่ได้บังคับว่าแต่ละประเทศจะต้องมีเพียงลีกเดียว เพียงแต่ว่าทุกๆประเทศจะต้องมีลีกที่เป็นเนชั่นแนลลีก หรือลีกหลักเพียง 1 ลีก ซึ่งตอนนี้ของไทยเราก็มี TBL ที่เป็นลีกหลักที่ชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนจะมีอีกกี่ลีกเพิ่มขึ้นมานั้นก็ไม่เกี่ยว"

"ส่วนในเรื่องที่ว่า TBL ในปีนี้ มีบางสโมสรยักษ์ใหญ่ที่ไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน อันนั้นก็คงเป็นสิทธิ์ของเขา ก็อาจเป็นเพราะปฏิทินการแข่งขันบาสเกตบอลในปีนี้ตารางมันอาจจะแน่น ซึ่งทั้งรายการ TBL และรายการใหม่ TPBL ก็แข่งขันในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้ง 2 ลีก เราก็คุยกันแล้วว่าต้องสิ้นสุดไม่เกินเดือนกันยายน เพราะบาสเกตบอลทีมชาติไทย จะต้องมีภารกิจไปเล่นซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ช่วงปลายปี เราจะได้มีเวลาเก็บตัว ซึ่งทางลีก TPBL เอง ก็ให้ความร่วมมือในการจัดปฏิทินการแข่งขันในลงตัว"

"ทางสโมสรในไทยก็ไม่ได้มีอะไรที่ขัดแย้งกัน เพียงแต่การแข่งขันหรือองค์ประกอบในหลายๆอย่าง มันก็อาจจะไม่ได้เอื้อให้กับทุกๆทีม แต่โดยรวมแล้วผมเชื่อว่าการที่ไทยมีลีกที่แข็งแกร่งเพิ่มขึ้นมา ก็จะเป็นประโยชน์กับทุกๆสโมสรเอง รวมไปถึงจะมีประโยชน์กับตัวนักกีฬา และมีประโยชน์กับทีมชาติไทยที่จะได้มีตัวเลือกในการรับใช้ชาติมากยิ่งขึ้น มันจะยิ่งเป็นการช่วยพัฒนาลีกบาสเกตบอลในบ้านเราให้แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยในระยะยาว"


กำลังโหลดความคิดเห็น...