xs
xsm
sm
md
lg

แย่เลย “แหลม ศรีสะเกษ” / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

กร่อยไปตามๆ กันสำหรับแฟนมวยชาวไทยที่ตั้งตาชมการชกป้องกันแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทของสภามวยโลก ของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เมื่อสายๆ วันเสาร์ที่ผ่านมา พบกับผู้ท้าชิงคู่ปรับเก่าที่แพ้คะแนน “เจ้าแหลม” มาแบบหวุดหวิดแบบคะแนนเสียงส่วนใหญ่เมื่อปีเศษๆ ที่ผ่านมา “เม็กซิกันอันตราย” ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า

ก่อนชกนักชกทั้งคู่ชั่งน้ำหนักผ่านพิกัดกันแบบสบายๆ แชมป์โลกชาวไทยที่ตอนนี้เป็น “อดีต” ไปแล้วชั่งได้ 114.2 ปอนด์ เบากว่าพิกัด 0.8 ปอนด์ ถือว่าคุมน้ำหนักได้ดี ออกจะดูแปลกๆ ไปหน่อยด้วยซ้ำกับวิธีการทำน้ำหนักแบบไทยๆ ที่มักมาเกินนิดหน่อยแล้วมารีดเอาก่อนขึ้นตาชั่ง รูปร่างหน้าตาดูสมบูรณ์ไม่ซูบเซียว ส่วนผู้ท้าชิงชั่งได้ 114.6 ปอนด์ขาดไป 0.4 ปอนด์เหมือนกัน แต่เบ่งกล้ามโชว์แล้วเสริมกล้ามเนื้อมาเยอะเตรียมมาลุยกับนักชกไทยเต็มที่

เริ่มการชกผู้ท้าชิงชาวเม็กซิกันฉายา “เอล กัลโล” หรือ “พ่อไก่แจ้” เดินเข้าใส่ “เจ้าแหลม” ทันทีตามที่ได้คุยเอาไว้ว่าจะมาเดินไม่หนี ส่วนนักชกไทยวันนี้มาเซอร์ไพรส์คู่ชกยืนการ์ดซ้ายออกแก้ทางที่เอสตราด้าโชว์คลิปซ้อมกับมวยซ้าย ปกติ “เจ้าแหลม” เป็นนักมวยที่ชกได้สองการ์ด ทางทีมงานจึงมั่นใจว่ายืนการ์ดซ้ายออกน่าจะไม่มีปัญหา

จากภาพการชกนักชกไทยที่คุยว่าฟิตเต็มที่ซ้อมมาดี กลับเดินช้า เดินทื่อๆ เข้าหาตรงๆ ไม่มีฟุตเวิร์กวนหาช่อง พอเข้าระยะก็มุดแล้วออกหมัดวืดวาดไปมา ทางเอสตราด้าสเต็ปเท้าเข้าออกรวดเร็วออกหมัดหลากหลาย มาทุกรูปแบบทุกทิศทาง ออกหมัดบนสลับล่าง หมัดตรงหมัดฮุคหมัดอัปเปอร์คัตมาครบ วนไปรอบๆ มาทั้งซ้ายทั้งขวา แชมป์โลกชาวไทยที่มีหมัดเดียวจิ้มโดนบ้างแต่ไม่มีน้ำหนัก พยายามตัดลำตัวแต่ “พ่อไก่แจ้” ที่เสริมกล้ามเนื้อมาจนปึ้กรับได้ไม่สะดุ้งสะเทือน ผ่านไป 8 ยก “เจ้าแหลม” คะแนนตามสุดกู่

ยก 9-10 นักชกไทยกลับมาชกแบบมวยซ้ายตามถนัดออกหมัดโดนจังๆ บ้าง แต่เอสตราด้าเตรียมตัวมาดีเหลือเกินวนออกซ้ายพ้นระยะหมัดซ้ายของเราหมด ถึงโดนก็ไม่มีน้ำหนัก แถมเคาน์เตอร์ด้วยขวาหนักๆ ได้หลายหมัด สองยกสุดท้ายนักชกเม็กซิกันไม่กลัวแล้ว แม้คะแนนนำลิ่วยังเดินเข้าหาแถมทำได้ดีออกหมัดหนักแน่นแม่นยำใส่นักชกไทยตลอด เรียกว่าถือโอกาสชกเอาใจแฟนๆ เรียกค่าตัวเลยทีเดียว ครบยกกรรมการ 3 คนให้คะแนนไปทางเดียวกันหมด 116-112, 115-113, 115-113 ชนิดแฟนมวยคิดว่าคะแนนจะห่างกว่านี้ด้วยซ้ำ “เจ้าแหลม” เข็มขัดกระเด็นทันที

พูดไปแล้วแฟนมวยหลายคนเสียดายที่ทีมงานให้นักชกไทยยืนการ์ดซ้ายออก ขนาดเห็นว่าทำอะไรเขาไม่ได้ยังไม่เปลี่ยนแผน มาเปลี่ยนตอนยก 9 ก็ตามสุดกู่แล้ว แต่ดูภาพรวมแล้วที่แพ้ไม่ใช่เพราะการ์ดซ้ายออก แต่เราแพ้เขาทุกด้าน สเต็ปเท้า สปีดหมัด การออกหมัดที่มีหมัดเดียว แถมไม่แม่นยำ เดินช้าเดินไม่ติดจนไม่ถึงระยะที่จะทำอะไรเขาได้ แถมที่คุยว่าซ้อมมาดีกลับกลายเป็นมีอาการโหยและไม่กล้าเดินซะงั้น ตอนนี้นักชกไทยถึงทางแยกสำคัญ อายุที่ปาเช้าไป 32 ปีแล้ว จะมีโอกาสชก “ภาค 3” กับเอสตราด้า หรือจะได้ขึ้นชิงเข็มขัดโลกเส้นอื่นหรือไม่ ก็คงต้องดูกันต่อไป เอสตราด้านั้นพูดเต็มปากว่ายินดีให้แก้มือ แต่ก็แบะท่าไว้ว่าอยากจะ “รวบแชมป์” กับเจ้าของตำแหน่งสถาบันอื่นมากกว่า โอกาสอาจจะริบหรี่แต่ก็ต้องเตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับอดีตแชมป์โลกขวัญใจชาวไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น