xs
xsm
sm
md
lg

"ฉัตร์ชัย" โดนปล้นชัย "สมชาย" ชี้มวยเอเชียตัดสินไม่แฟร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฉัตรชัยเดชา บุตรดี แพ้คะแนนค้านสายตา
สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคมวยสากลฯ ไม่พอใจการตัดสินของกรรมการ หลังให้ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี เป็นฝ่ายแพ้คะแนนกำปั้นอุซเบกิสถาน ทั้งที่ต่อยดีกว่า แม้จะมีแผลแตกที่ดั้งจมูก ตกรอบก่อนรองฯในศึกกำปั้นชิงแชมป์เอเชีย

ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มวยสากล ชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ในระหว่างวันที่ 19 -26 เมษายน 2562 ณ อินดอร์ สเดี้ยมหัวหมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 เมษายน มีนักชกไทยขึ้นชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ รุ่น 56 กก."เจ้าสด"ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกเจ้าของเหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย 2015 พบ มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ ดีกรีเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ชาวอุซเบกิสถาน

ผลปรากฎว่าทั้งคู่แลกหมัดกันอย่างดุเดือด โดยช่วงยกที่ 2 ฉัตร์ชัยเดชา มีแผลแตกที่จมูก ทำให้แพทย์ขึ้นมาดูถึง 2 ครั้ง แต่อนุญาตให้ชกต่อ ช่วงยก 3 นักชกไทยกังวลแผลที่ดั้งจมูก แต่ก็เป็นฝ่ายเดินหน้าออกอาวุธและทำคะแนนได้จะแจ้งกว่าจนเห็นได้ชัด ครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้ เมียร์ซาฮาลิลอฟ ชนะคะแนน 3-2 เล่นเอาสตาฟโค้ชฝ่ายไทยไม่พอใจ เช่นเดียวกับคนดูและนักกีฬาหลายชาติที่เข้ามาชมในสนามต่างรู้สึกว่าการตัดสินครั้งนี้ไม่เป็นธรรม

ขณะที่ สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยเผยว่า การตัดสินค้านสายตา หลายคู่ไม่เฉพาะของไทย หากต่อยกับอุซเบกิสถาน หรือ คาซัคสถาน มักจะตัดสินเอื้อชาติเหล่านั้น หลายชาติไม่แฮปปี้กับการตัดสินของกรรมการชุดนี้ คาดว่าจะมีการสังคายนาหลังจากเสร็จสิ้นศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย หากยังตัดสินโดยเล่นพรรคเล่นพวกแบบนี้ เชื่อว่าคณะกรรมการโอลิมปิคสากล(ไอโอซี) จะเข้ามาจัดแทนไอบ้าในการคัดเลือกไปโอลิมปิคเกมส์ 2020 เหมือนอย่างรายการยูธโอลิมปิคเกมส์ที่อาร์เจนติน่าปีที่ผ่านมาที่จัดการแข่งขันได้ดี

ด้าน ฉัตร์ชัยเดชา เผยว่ารู้สึกเสียกำลังใจเรื่องการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ส่วนตัวมองว่าตัวเองน่าจะชนะ แต่ถึงอย่างไรก็พยายามทำดีที่สุดแล้ว ขอโทษแฟนมวยชาวไทยด้วยที่เอาเหรียญมาไม่ได้

ขณะที่ รุ่น57กก.นิลาวัลย์ เตชะสืบ เจ้าของดีกรีเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ซึ่งขึ้นชกรายการนานาชาติเป็นครั้งที่ 2ในชีวิต พบ เซนะ อิริเอะ นักชกญี่ปุ่น ผลปรากฎว่า นิลาวัลย์ชกได้ดีกว่าเป็นฝ่ายชนะคะแนนเอกฉันท์5-0ผ่านเข้ารอบรองฯมีเหรียญทองแดงตุนเรียบร้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น...