เข้าสู่เทศกาล “วันปีใหม่ไทย” หรือ “วันสงกรานต์” ที่ชาวไทยทั่วประเทศรอคอย เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวของปี หลายคนใช้โอกาสนี้กลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัว รวมถึงผู้คนทั่วทุกสารทิศในเมืองสยามจะเล่นสาดน้ำปะแป้งกันอย่างสนุกสนานตามประเพณี
สำหรับ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” นักชกสาวจากระยองวัย 21 ปี ผู้ครองสองเข็มขัดแชมป์โลกของ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” เป็นอีกคนที่ตั้งตารอคอยเทศกาลวันสงกรานต์แบบใจจดใจจ่อ เพราะมีแผนในใจแล้วว่าจะเล่นสาดน้ำที่ไหน
“ปีนี้แสตมป์จะเล่นน้ำอยู่ที่ค่ายแฟร์เท็กซ์ในพัทยาเหมือนกับปีก่อนค่ะ เพราะตอนนี้เริ่มทำการเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมรับศึกต่อไปแล้ว หลังจากหยุดพักผ่อนกลับไปหาครอบครัวมากว่า 1 เดือนเต็ม สำหรับแสตมป์เองก็ตั้งตารอให้ถึงวันสงกรานต์มานาน อยากเล่นน้ำมากๆ ค่ะ”
ด้วยที่ พัทยา นอกจากจะมีการเล่นสาดน้ำกันตามประเพณีในช่วงวันสงกรานต์แล้ว ยังมีการจัด “งานวันไหลพัทยา-นาเกลือ” ที่บริเวณสวนสาธารณลานโพธิ์นาเกลือและถนนเลียบริมชายหาดพัทยา ระหว่างวันที่ 18-19 เมษายนด้วย ซึ่งจะมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ ณ วัดชัยมงคล (พระอารามหลวง) การสรงน้ำพระพุทธรูปและพระสงฆ์ ชมขบวนแห่บุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูปงดงาม
“ที่แสตมป์สังเกตจากปีก่อน ส่วนใหญ่วัยรุ่นจะออกมาเล่นน้ำกันช่วงเย็นๆ ไปถึงกลางคืน จึงอยากให้ทุกคนระวังตัวโดยเฉพาะผู้หญิง เพราะเทศกาลแบบนี้มักมีพวกมือไวและชอบฉวยโอกาส รวมถึงมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของมึนเมาที่อยากให้ทุกคนระวังและดูแลตัวเองให้ดี อยากให้ทุกคนเล่นน้ำอย่างสนุกและมีสติ เพื่อความปลอดภัยจากภัยร้ายที่ไม่คาดคิดค่ะ”
อย่างไรก็ตามสำหรับ แสตมป์ และเพื่อนนักมวยร่วมค่ายจะมีการตั้งป้อมสาดน้ำ เวที และซุ้มบริการอยู่บริเวณหน้าค่ายแฟร์เท็กซ์ที่พัทยาเหนือ โดยจะปักหลักเล่นน้ำกันอยู่บริเวณนั้นตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันหลังซ้อมเสร็จ อยู่ยาวไปจนถึงวันไหล ใครแวะผ่านไปก็โบกไม้โบกมือทักทายหรือร่วมสาดน้ำกันให้สนุกเต็มที่ได้เลย