xs
xsm
sm
md
lg

ปวดแบบไหน…เป็นไส้ติ่ง แต่ถ้ามัวอ้อยอิ่ง…ถูกผ่าชัวร์ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“ตีห่วยมาก…ไอ้เก่ง…วันนี้มึงเป็นอะไรว๊ะ?” คุณชูสง่าด่าลูกก๊วนอย่างเหลืออด

“โธ่เฮีย…เก่งปวดท้องครับ” เด็กอ้วนเดินตัวงอ “ก็ไปขี้ซะสิว๊ะ” “เปล่าปวดอึสงสัยปวดไส้ติ่ง” “ปวดยังไงว๊ะเก่ง” พี่หมอมองหน้าซีดเหงื่อซึมของเจ้าเก่งแล้วรู้ว่ามันปวดจริง “ปวดตรงกลางก่อนแล้วย้ายมาปวดด้านขวาล่าง” เจ้าเก่งบรรยาย เฮียหันมามองด้วยแววตาห่วงใย “งั้นรีบไปโรงพยาบาลเลย เดี๋ยวกูไม่มีเพื่อนตี”

- ไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน…อันตรายถึงชีวิต

ไส้ติ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บแบคทีเรีย ที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทั้งนี้ภาวะการอักเสบในไสติ่ง เกิดจากการอุดตันภายในไส้ติ่ง ซึ่งอาจเกิดได้ทั้งเศษอุจจาระขนาดเล็กที่ทำให้ไส้ติ่ง เกิดการติดเชื้อและอักเสบบวมขึ้นหรือเป็นก้อนเนื้อมะเร็งและอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนที่ส่งผลให้ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วร่างกาย รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองในไส้ติ่งเกิดปฏิกิริยาตอบสนองด้วย การขยายตัวขึ้นจนไปปิดกั้นไส้ติ่ง ทำให้เกิดอาการอักเสบซึ่งเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและอันตราย ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาไส้ติ่งที่อักเสบจะแตก ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้อย่างรวดเร็ว อาจเข้าสู่กระแสเลือด จนทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.รพ.ราชวิถี กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าอาการของไส้ติ่งอักเสบจะปวดอย่างเฉียบพลันบริเวณรอบสะดือต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา โดยจะปวดมากขึ้นขณะเคลื่อนไหวขยับตัว ไอจาม มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเบื่ออาหาร อาจมีท้องเสียท้องอืด มีไข้ ตลอดจนมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากการอักเสบของไส้ติ่งไปกระตุ้นท่อไตซึ่งอยู่ใกล้กัน ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไส้ติ่งอักเสบ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะหากเข้าสู่ระยะรุนแรงไส้ติ่งอาจแตกได้ภายใน 48-72 ชั่วโมง ซึ่งจะต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน สำหรับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน สำหรับการผ่าตัดมี 2 ประเภท คือ

1. การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ในระยะที่ไม่รุนแรง เป็นการผ่าตัดเล็ก สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เร็ว

2. การผ่าตัดแบบเปิดในกรณีระยะรุนแรงถึงขั้นไส้ติ่งแตก ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบมาตรฐานเพราะนอกจากจะต้องนำไส้ติ่งที่แตกออกแล้วยังต้องทำความสะอาดภายในช่องท้องด้วย

เราสามารถลดความเสี่ยง โดยป้องกันไม่ให้มีอาการท้องผูก รับประทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการดังกล่าวข้างต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...