xs
xsm
sm
md
lg

ไทย ยันไม่พร้อมจัดซีเกมส์ หลังมีข่าว ฟิลิปปินส์ เตรียมถอนตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันว่าไทยยังไม่พร้อมเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30 หลังมีรายงานว่า ฟิลิปปินส์ เตรียมถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ โดยจะโยกให้สิทธิ์ อินโดนีเซีย หรือ ไทย จัดการแข่งขันแทน

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ห้องประชุมนั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธาน และ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ ฟิลิปปินส์ ร่วมกับสมาคมกีฬาต่างๆ

ที่ประชุมแจ้งว่า การจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ฟิลิปปินส์ จะจัดการแข่งขันทั้งสิ้น 56 ชนิดกีฬา 524 เหรียญทอง ใน 3 เมือง คือ กรุงมะนิลา, กรุงคลาร์ก และ เมืองซูบิค ในระหว่างวันที่ 30 พ.ย.- 11 ธ.ค. โดยไทยจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 53 ชนิดกีฬา นักกีฬา 1048 คน ไม่ส่งใน 3 ชนิดกีฬา เนื่องจากไม่มีสมาคมแห่งประเทศไทย คือ อานิส (ศิลปะการต่อสู้ฟิลิปปินส์), ฮอกกี้ใต้น้ำ(อันเดอร์วอเตอร์ฮอกกี้), วิ่งผ่านอุปสรรค (ออปสตาเคิล สปอร์ต)

นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้าม การกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า จากสถิติการตรวจสอบสารต้องห้าม 10 ปีที่ผ่านมา ระบบเดิมนั้นไม่ได้ผล ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ โดยจะเป็นการตรวจที่เข้มข้นขึ้น นอกจากการให้ความรู้กับสมาคมกีฬาเป็นรายสมาคมเรื่องของสารต้องห้ามแล้ว เราจะเน้นสุ่มไปที่กลุ่มความเสี่ยงสูง ซึ่งทางฟิลิปปินส์ แจ้งมาว่าจะมีการสุ่มตรวจ 800 ตัวอย่าง ซึ่งถือว่าค่อนข้างมาก

ด้าน ศ. เจริญ วรรธนะสิน มนตรีซีเกมส์ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ ฟิลิปปินส์ ต้องการเป็นเจ้าเหรียญทอง เห็นได้จนการจัดชนิดกีฬาที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ซีเกมส์ 60 ปี แต่ในทางกลับกัน ภายในของฟิลิปปินส์ มีความขัดแย้ง และคนที่เข้ามาทำงานเป็นคนใหม่ มนตรีซีเกมส์พยายามเตือน เจ้าภาพเรื่องของการจัดการแข่งขันแล้วว่า การจัดกีฬามากขนาดนี้ จะทำให้งบประมาณมากขึ้น เพราะต้องรองรับนักกีฬามากขึ้น มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีก ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในการเป็นเจ้าภาพของฟิลิปปินส์เองก็ไม่ได้แน่นอน เมื่อรัฐบาลตัดงบประมาณจาก 7,000 ล้านเปโซ ลงมาเหลือ 5,000 เปโซ

ขณะที่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า การเป็นเจ้าเหรียญทองในซีเกมส์ครั้งนี้อาจจะเป็นไปได้ยาก แต่เราต้องการให้สมาคมกีฬาทำผลงานให้เต็มที่ ซึ่งเราเน้นความเป็นเลิศในกลุ่มกีฬาสากล ซึ่งการเก็บข้อมูลของกกท. จะแยกผลการแข่งขันออกจากกัน

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่ากาการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ และวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า ในส่วนของยกน้ำหนัก ซึ่งมีปัญหาเรื่องสารต้องห้าม และยืนยันจะไม่ส่งแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ จนกว่าผลการตัดสินของสหพันธ์จะปรากฏนั้น กกท.จะต้องคุยกับสมาคมอีกครั้ง เพราะหากเป็นการแข่งขันแค่ยกน้ำหนักคงสามารถทำได้ แต่ในส่วนของมหกรรมกีฬานั้นควรจะหาทางออกร่วมกันเสียก่อน

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า ฟิลิปปินส์ กำลังระส่ำระสายอย่างหนัก เพราะขาดแคลนงบประมาณ และสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ เริ่มมองความเป็นไปได้ที่จะโยกสิทธิ์ให้กับ อินโดนีเซีย หรือ ไทย ด้วยซ้ำ โดยเดลี ทริบูน สื่อท้องถิ่นรายงานสัมภาษณ์แหล่งข่าวว่า “นั่นเป็นสิ่งที่พวกเขาเริ่มถามถึงหากเราจำเป็นต้องถอนตัว ซึ่งมันจะต้องเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นจะไม่ยุติธรรมต่อชาติที่จะมาแทนที่เรา พวกเขาไม่พอใจแน่ แต่งบประมาณเราลดลง 4 เท่าตัว”
กำลังโหลดความคิดเห็น...