xs
xsm
sm
md
lg

อีสาวนักสู้ "สแตมป์ แฟร์เท็กซ์" One ปูทางสู่ฮีโร่ไทยคนใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ฮีโร่สาวแห่งวงการมวย
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 – เวลาพูดถึงนักมวยฮีโร่ชาวไทย หลายคนอาจนึกถึงนักชกฝ่ายชายเสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็นตำนานอย่าง เขาทราย กาแล็กซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, สมรักษ์ คำสิงห์ หรือแชมป์โลกคนปัจจุบัน ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ผู้หญิงจะมีน้อยและมักไม่ค่อยถูกพูดถึง แต่ตอนนี้แฟนคลับกีฬามวยคงต้องเปิดพื้นที่เพื่อมอบให้ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ นักมวยสาวผลงานร้อนแรงคนนี้ก้าวเข้าไปอยู่ในหัวใจ

การแข่งขันมวยลูกกรงเบอร์ 1 แห่งเอเชีย “วัน แชมเปียนชิป” ครั้งล่าสุดที่สิงคโปร์ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ นักมวยสาวชาวไทย ขึ้นสังเวียนแข่งขันภายใต้กติกามวยไทย รายการ “วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ มวยไทย” เผชิญหน้ากับ เจเน็ท ทอดด์ นักมวยหญิงมาแรงจากอเมริกา โดยมีเข็มขัดแชมป์โลกเส้นนี้ให้แย่งชิง ซึ่งปรากฏว่าสู้กันสนุกสุดมันโดยเป็น แสตมป์ ที่ออกอาวุธเข้าเป้ามากกว่า

และเมื่อครบ 5 ยก กรรมการบนเวทีก็ชูมือของนักมวยหญิงไทยขึ้นฟ้า ประกาศให้เป็นผู้ชนะคะแนนประจำค่ำคืนดังกล่าว และได้เข็มขัดแชมป์โลกของ วัน แชมเปียนชิป ไปครองอีกเส้น จนกลายเป็นนักมวยหญิงไทยคนแรกที่มีเข็มขัดแชมป์โลกอยู่กับตัว 2 เส้นนั่นคือแชมป์โลก วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ คิกบ็อกซิ่ง ที่ได้มาก่อนหน้า และล่าสุดคือเข็มขัด วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ มวยไทย โดยทั้งสองเป็นรุ่นอะตอมเวททั้งคู่

ผู้หญิงกับกีฬาหมัดมวยมักเป็นสิ่งที่เห็นได้ยาก ยิ่งคิดว่าจะมีนักมวยหญิงขึ้นมาเป็นแชมป์โลกในรายการระดับสากลยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แต่ที่สุดแล้ว สาวน้อยจากระยอง ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าทำได้ ด้วยใจรักด้านกีฬาหมัดมวยที่เกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยทีแรกตั้งใจแค่จะฝึกซ้อมมวยเพื่อใช้เป็นทักษะป้องกันตัว จากการถูกเพื่อนรังแกบ่อยๆตอนเด็ก ทว่าวันเวลาผ่านไปก็ทำให้เธอเปลี่ยนตัวเองและเดินสู่เส้นทางเป็นนักมวยอาชีพ

แสตมป์ หรือชื่อจริงคือ ณัฐวรรณ พานทอง เริ่มถูกจับตาจากสื่อต่างชาติเมื่อทีมงานสารคดีเรื่อง Buffalo Girl ซึ่งตีแผ่เกี่ยวกับมวยเด็กในประเทศไทย ถูกใจฝีไม้ลายมือของเธอตอนอายุ 8 ขวบ ก่อนจะถูกดึงมาร่วมแสดงในภาพยนตร์สารคดีดังกล่าว ก่อนนำออกฉายที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนส์ โดยถ่ายทอดเรื่องราวความประทับใจที่ทีมงานพบเห็นหลังทราบว่าเธอหันมาต่อยมวยอาชีพเพื่อหาเงินช่วยเหลือครอบครัว

ถึงจะมีความชำนาญด้านมวยไทย แต่ แสตมป์ ไม่หยุดตัวเองเพียงศาสตร์การต่อสู้แขนงเดียว เพราะยังหันไปฝึกวิชาอื่นเพิมเติมทั้ง มวยปล้ำ, บราซิเลียน ยิวยิตสู, คิกบ็อกซิ่ง รวมถึงมวยสากล ตามรอย แองเจล่า ลี แชมป์โลก มาร์เชียล อาร์ต หญิงแห่งสังเวียน วัน แชมเปียนชิป ชาวสิงคโปร์ ที่ยกย่องนับถือเป็นไอดอล ก่อนหาโอกาสลงแข่งรายการกีฬาต่อสู้แบบผสมผสาน เสริมสร้างทักษะและประสบการณ์แก่ตนเอง

ภายหลังฝึกฝนฝีมือและได้รับการปลูกฝังวิชาจากโค้ชมวยแห่งค่าย แฟร์เท็กซ์ พัทยา แสตมป์ ก็ได้โอกาสขึ้นชกรายการระดับสากลครั้งแรกในชีวิตให้กับ วัน แชมเปียนชิป ที่มาจัดในเมืองไทย เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เผชิญหน้ากับ ไค ถิง ฉวน ชิงเข็มขัดแชมป์คิกบ็อกซิ่ง โดยถูกยกให้เป็นโปรแกรมชิงแชมป์ก่อนคู่เอกประจำคืนนั้น และเธอก็ทำสำเร็จเมื่อถวายอาวุธที่มีใส่แชมป์ชาวไต้หวันแบบหมดตัว ก่อนชนะคะแนนได้เข็มขัดเส้นแรกในที่สุด

แสตมป์ ขวนขวายหาความท้าทายใหม่ด้วยการลงชิงเข็มขัดอีกเส้นของ วัน แชมเปียนชิป ประเภทมวยไทยรุ่นอะตอมเวท ในปี 2019 และทำได้สำเร็จเช่นกันจนทำให้ตอนนี้เธอกลายเป็นนักมวยชาวไทยคนแรกที่ได้เข็มขัดแชมป์โลกสองเส้นของมวยลูกกรงเบอร์ 1 แห่งเอเชียประดับกาย แม้ก่อนหน้าจะมีนักมวยไทยฝ่ายชายได้ครองเข็มขัดแชมป์โลกมวยไทยอย่าง สาม-เอ ไก่ย่างห้าดาว กับ น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว แต่ก็ยังไม่มีใครได้เข็มขัด 2 เส้นเหมือนเธอ

นับเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจที่มีนักมวยสาวไทยครองเกียรติยศสำคัญในรายการ วัน แชมเปียนชิป โดยก่อนหน้าแม้จะมีนักสู้สาวซูเปอร์สตาร์อย่าง ริกะ อิชิเกะ แจ้งเกิดเป็นฮีโร่หญิงผู้บุกเบิกในวงการหมัดมวยยุคใหม่ ทว่าศักยภาพยังไปไม่ถึงขั้นเข้าชิงแชมป์ ดังนั้นความสำเร็จของ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญที่ทำให้วงการมวยไทยคึกคัก สร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักมวยหญิงทั่วประเทศ และน่าสนใจว่าก้าวต่อไปของเธอจะเป็นอย่างไร
ลีลาบนสังเวียน วัน แชมเปียนชิป
เปิดตัวก่อนชกแบบร่าเริง
กำลังโหลดความคิดเห็น...