xs
xsm
sm
md
lg

"มวยวัน" เปิดไฟต์การ์ดที่ญี่ปุ่นสุดยิ่งใหญ่ ชิงแชมป์โลก 4 คู่ พร้อมลุ้น "ยอดแสนไกล-รถถัง" อัดคู่แข่ง 31 มี.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 "วัน แชมเปียนชิพ" องค์กรกีฬาศิลปะป้องกันตัวระดับโลกที่ยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เอเชีย ประกาศโปรแกรมการแข่งขันทุกคู่ของศึก ONE: A NEW ERA ที่จะระเบิดความมันส์ขึ้นครั้งแรกในญี่ปุ่น ณ สังเวียนอันศักดิ์สิทธิ์ เรียวโงกุ โคกุงิกัง กรุงโตเกียว วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคมนี้ เต็มไปด้วยคู่ซูเปอร์ไฟต์มากมาย โดยเฉพาะการป้องกันแชมป์โลกที่ขนมาสร้างประวัติศาสตร์กันถึง 4 รุ่น ร่วมถึง 2 นักชกไทย 2 คนที่เตรียมขึ้นตะบันคู่แข่งด้วย

คู่เอกของรายการจะเป็นการป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกวัน รุ่นไลท์เวต ของ เอดูอาร์ด โฟลายัง ชาวฟิลิปปินส์ พบกับผู้ท้าชิงระดับตำนานและขวัญใจเจ้าถิ่นอย่าง ชินยะ อาโอกิ ซึ่งจะถือเป็นไฟต์รีแมตช์ของทั้งคู่ด้วย

โดยย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 "โฟลายัง" กระชากแชมป์มาจากอาโอกิด้วยการชนะ TKO ได้ในยกที่สาม แต่หนึ่งปีให้หลังก็ต้องเสียเข็มขัดให้ มาร์ติน เหงียน ก่อนล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เขาจะกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์ได้อีกครั้งด้วยการชนะคะแนนอย่างเอกฉันท์หลังครบห้ายกเหนือ อาเมียร์ ข่าน จอมแกร่งชาวสิงคโปร์ ซิวเข็มขัดแชมป์ที่ว่างอยู่กลับมาเป็นของตัวเองได้สำเร็จ

ในขณะเดียวกัน ตอนนี้อาโอกิเองก็อยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยม ด้วยการชนะรวดมาสามไฟต์ติดต่อกัน ไล่ตั้งแต่ซับมิสชั่น ราซุล ยักเคียเยฟ และ เอฟ ทิง รวมไปถึงคั่นกลางด้วยการชนะ TKO ชนนภัทร วิรัชชัย แบบเหนือชั้น ซึ่งด้วยผลงานเด็ดดวงนี้ทำให้เขาได้รับโอกาสเป็นผู้ท้าชิงแชมป์ ONE รุ่นไลต์เวต ด้วยการพบกับคู่ปรับเก่าชาวฟิลิปปินส์อีกครั้ง

คู่ต่อมาจะเป็นการดวลกันของสองยอดนักกีฬาสาว ระหว่าง ซง จิง หนาน แชมป์วัน รุ่นสตรอว์เวตหญิง ชาวจีน จะป้องกันเข็มขัดกับ แองเจล่า ลี ชาวสิงคโปร์ ดีกรีแชมป์วัน รุ่นอะตอมเวตหญิง ซึ่งทำน้ำหนักขึ้นมาท้าชิงด้วยความหวังเป็นแชมป์โลกสองรุ่นคนแรกของ MMA หญิง

อีกคู่ที่มีเข็มขัดแชมป์เป็นเดิมพัน อ่อง ลา เอ็น ซาง เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกวัน 2 เส้น รุ่นมิดเดิลเวตและไลต์เฮฟวี่เวต ซูเปอร์สตาร์จากเมียนมาร์ จะได้ขึ้นเวทีโชว์ให้โลกเห็นว่าการเป็นแชมป์โลกสองรุ่นนั้นต้องเก่งกาจเพียงใด พบกับ เคน ฮาเซงาว่า ผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่น ซึ่งเขาเคยคว่ำมาแล้วด้วยการชนะน็อกในยกที่ห้าเมื่อเดือนมิถุนายน 2018

อีกคู่ที่เป็นการป้องกันแชมป์โลก เควิน เบลิงกอน จะได้บู๊สนั่นเวทีอีกครั้งกับ บิเบียโน่ เฟอร์นันเดส หลังจากครั้งแรกที่พบกันเมื่อเดือนมกราคม 2016 เป็นฝ่ายหลังที่ปิดบัญชีได้อย่างรวดเร็วด้วยการซับมิสชั่นตั้งแต่ยกแรก โดยที่ทางเบลิงกอนยังไม่ทันมีโอกาสโชว์ทักษะพลังหมัดอันหนักหน่วงได้เลย เนื่องจากพลาดท่าโดนเฟอร์นันเดสจับรวบอย่างเหนือชั้นก่อนนั่นเอง จากนั้นเฟอร์นันเดสก็เดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์ป้องกันแชมป์ ONE รุ่นแบนตัมเวตได้มากสุดที่แปดครั้ง ส่วนเบลิงกอนก็ระเบิดฟอร์มโหด ซิวชัยรวดหกไฟต์ จนในที่สุดก็ได้รับโอกาสมาท้าชิงแชมป์อีกครั้ง

ซึ่งครั้งนี้กลายเป็นเบลิงกอนที่เตรียมตัวมาอย่างดี ก่อนเอาชนะคะแนนอย่างไม่เป็นเอกฉันท์เหนือเฟอร์นันเดส กระชากแชมป์มาครองได้สำเร็จเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาในศึก ONE: HEART OF THE LION ที่สิงคโปร์ ในวันนั้นเบลิงกอนโชว์ชั้นเชิงการออกอาวุธได้โดดเด่นเหนือเฟอร์นันเดส เจ้าของทักษะบราซิเลียน ยูยิตสู ระดับโลก จนในที่สุด กรรมการให้คะแนนสองจากสามคน เทใจให้เขาชนะไปในท้ายที่สุด

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ยังมีโปรแกรมที่น่าสนใจ เมื่อ เดเมทริอุส จอห์นสัน แชมป์โลกหลายสมัย และ เอ็ดดี้ อัลบาเรซ สองซุปตาร์แห่งวงการ MMA จะได้ขึ้นประเดิมไฟต์แรกของตัวเองในสังเวียนกรงของ ONE Championship ด้วย

โดยอัลบาเรซ เซ็นสัญญากับ ONE Championship ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการกลับมาแข่งขันที่เอเชีย ทวีปที่สร้างชื่อเสียงให้เขาในช่วงเริ่มต้นอาชีพอีกครั้ง ด้วยดีกรีแชมป์โลกรุ่นไลต์เวตหลายสมัย เขาต้องการก้าวขึ้นเป็นแชมป์โลกของ ONE เช่นกัน แต่ก่อนที่จะก้าวไปถึงจุดนั้น เขาต้องฝ่าด่านก่อนด้วยทัวร์นาเมนต์ ONE World Grand Prix รุ่นไลต์เวต ซึ่งในรอบแปดคนสุดท้ายนี้ อัลบาเรซต้องพบกับ ทิโมฟีย์ นาสติวกิ้น จากรัสเซีย เพื่อคว้าตั๋วเข้าสู่รอบตัดเชือกต่อไปให้ได้

ด้านจอห์นสัน เคยถูกยกให้เป็นนักกีฬา MMA ที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์มาแล้ว เขาเซ็นสัญญากับ ONE Championship เมื่อเดือนตุลาคม ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับอัลบาเรซ จากนั้นเขาไปปรากฏตัวที่สิงคโปร์ในงาน Global Martial Arts Summit, Global Martial Arts Awards และเข้าชมศึก ONE: HEART OF THE LION ด้วย ซึ่งไฟต์ที่ญี่ปุ่นนี้ เขาจะร่วมแข่งขันประเดิมในรายการ ONE World Grand Prix รุ่นฟลายเวต รอบแปดคนสุดท้าย โดยคู่ต่อกรก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ได้แก่ ยูยะ "Little Piranha" วากามัตสึ ดาวรุ่งแดนปลาดิบนั่นเอง

นอกจาก 6 คู่ระดับซูเปอร์ไฟต์ด้านบนแล้ว รายการนี้ยังมีโปรแกรมการแข่งขันอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมทั้งสิ้น 16 คู่ และมี 2 นักกีฬาชาวไทยร่วมขึ้นเวทีในรายการครั้งประวัติศาสตร์นี้ด้วย เริ่มที่ศึก ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์ ตำนานแห่งวงการมวยไทย จะบู๊สนั่นกับ แอนดี้ เซาเวอร์ แชมป์โลกคิกบ็อกซิ่งชาวดัตช์

ไฟต์ล่าสุดของยอดแสนไกล เขาเพิ่งระเบิดฟอร์มในศึก ONE: DESTINY OF CHAMPIONS ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยการปล่อยอัปเปอร์คัตขวาสามหมัดรัวๆจน หลุยส์ เรจีส ต้องลงไปกองแบบหมดสภาพตั้งแต่ยกแรกท่ามกลางเสียงเชียร์สุดตะลึงของแฟนๆทั้งสนาม ด้านเซาเวอร์ เขาได้รับการยกให้เป็นหนึ่งในซูเปอร์สตาร์คิกบ็อกซิ่งระดับนานาชาติ โดยกำปั้นชาวเนเธอร์แลนด์ผู้นี้เคยเป็นแชมป์รายการดังอย่าง K1 World MAX มาถึงสองสมัย รวมถึงแชมป์รายการ It’s Showtime 70MAX ด้วยเช่นกัน

อีกกำปั้นไทยที่จะขึ้นสังเวียนครั้งนี้ ได้แก่ รถถัง "Iron Man" จิตรเมืองนนท์ นักมวยไทยอีกคนที่มีชื่อเสียงระดับโลก พกดีกรีแชมป์เวทีอ้อมน้อยสองสมัย รถถังเป็นนักมวยสไตล์น่าตื่นเต้น มีจุดเด่นที่อาวุธครบเครื่องรุนแรง ซึ่งในอดีต รถถังพิสูจน์ฝีมือด้วยการเอาชนะนักมวยไทยชื่อดังมาแล้วมากมายหลายคน

หลังจากโชว์ฟอร์มเด็ดได้ทั้งสองไฟต์ที่ผ่านมาใน ONE Super Series รถถังพุ่งเป้าหมายไปที่ตำแหน่งแชมป์โลกของ ONE แต่เขาก็ต้องเจอบททดสอบก่อน นั่นคือการพบกับ ฮาคิม ฮาเม็ช แชมป์โลกมวยไทยสองสมัยชาวฝรั่งเศส ที่เปิดตัวได้แบบสุดอลังการใน ONE Super Series เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ด้วยการชนะน็อก ยูกิโนริ โองาซาวาร่า กำปั้นชาวญี่ปุ่น ได้ตั้งแต่ยกแรกนั่นเอง

สรุปโปรแกรมการแข่งขันทุกคู่ในศึก ONE: A NEW ERA
วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม
เรียวโงกุ โคกุงิกัง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

คู่เอกของรายการ
ชิงแชมป์ ONE รุ่นไลต์เวต
เอดูอาร์ด โฟลายัง (แชมป์) VS ชินยะ อาโอกิ
MMA : 77.1 กก.

ชิงแชมป์ ONE รุ่นสตรอว์เวตหญิง
ซง จิง หนาน (แชมป์) VS แองเจล่า ลี
MMA : 56.7 กก.

คู่รองของรายการ
ชิงแชมป์ ONE รุ่นมิดเดิลเวต
อ่อง ลา เอ็น ซาง (แชมป์) VS เคน ฮาเซงาว่า
MMA : 93.0 กก.

ชิงแชมป์ ONE รุ่นแบนตัมเวต
เควิน เบลิงกอน (แชมป์) VS บิเบียโน่ เฟอร์นันเดส
MMA : 65.8 กก.

ONE World Grand Prix รุ่นฟลายเวต (รอบแปดคนสุดท้าย)
เดเมทริอุส จอห์นสัน VS ยูยะ วากามัตสึ
MMA : 61.2 กก.

ONE World Grand Prix รุ่นไลต์เวต (รอบแปดคนสุดท้าย)
เอ็ดดี้ อัลบาเรซ VS ทิโมฟีย์ นาสติวกิ้น
MMA : 77.1 กก.

แอนดี้ เซาเวอร์ VS ยอดแสนไกล ไอดับบลิวอี แฟร์เท็กซ์
ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง (ถุงมือ 4 ออนซ์) : 72.0 กก.

ONE World Grand Prix รุ่นฟลายเวต (รอบแปดคนสุดท้าย)
แดนนี่ คินกัด VS แอนดรูว์ ลีโอเน่
MMA : 61.2 กก.

ONE World Grand Prix รุ่นฟลายเวต (รอบแปดคนสุดท้าย)
ทัตสุมิตสึ วาดะ VS อิวานิลโด้ เดลฟิโน่
MMA : 61.2 กก.

ONE World Grand Prix รุ่นฟลายเวต (รอบแปดคนสุดท้าย)
ไครัต อักเมตอฟ VS รีซ แม็คลาเรน
MMA : 61.2 กก.

เม ยามากูชิ VS คีเซนิย่า ลัชโคว่า
MMA : 52.2 กก.

แอนโธนี่ เอ็นเกเลน VS การ์รี่ โทน่อน
MMA : 70.3 กก.

รถถัง จิตรเมืองนนท์ VS ฮาคิม ฮาเม็ช
ONE Super Series มวยไทย (ถุงมือ 4 ออนซ์) : 61.2 กก.

พานิคอส ยูซุฟ VS โมฮัมเหม็ด บิน มาห์มุด
ONE Super Series มวยไทย (ถุงมือ 4 ออนซ์) : 65.8 กก.

ฮิโรกิ อากิโมโตะ VS โจเซฟ ลาซิรี่
ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง (ถุงมือ 4 ออนซ์) : 61.2 กก.

ยูน ชาง มิน VS บาล่า เช็ตตี้
MMA : 77.1 กก.กำลังโหลดความคิดเห็น...