"เอ.พี.ฮอนด้า" ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ประกาศแผนมอเตอร์สปอร์ตปี 2019 ยกระดับโครงการ "เรซ ทู เดอะ ดรีม" สู่มาตรฐานระดับโลก เอชอาร์ซี (HRC) เพิ่มความเข้มข้นในการพัฒนานักบิดทุกระดับ ดัน "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา สู่เวทีโมโตทู ตั้งเป้าเดิมปั้นนักบิดไทยสู่โมโตจีพี ภายในปี 2025
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ห้องประชุม โรงแรมรามา การ์เดนส์ "เอ.พี.ฮอนด้า" ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย แถลงประกาศแผนมอเตอร์สปอร์ต ปี 2019 เพื่อก้าวไปตามโร้ดแมปสร้างนักบิดไทยสู่การแข่งขัน "โมโต จีพี" ให้ได้ภายในปี 2025 ในโครงการ "เรซ ทู เดอะ ดรีม" พร้อมเปิดตัวนักแข่งรุ่นต่างๆในการแข่งขันตลอดปฏิทินปีนี้ ดัน "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ดาวรุ่งพุ่งแรง วัย 19 ปี ลุยโมโตทู สังกัดอิเดะมิสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย อย่างเป็นทางการ
นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวถึงแนวทางด้านมอเตอร์สปอร์ตของฮอนด้าในปี 2019 ว่า "เอ.พี.ฮอนด้า ส่งนักแข่งสัญชาติไทยไปลุยสังเวียนระดับเอเชีย และระดับโลกมาอย่างยาวนาน เราทุ่มเทผลักดันสร้างนักแข่งไทยที่มีศักยภาพระดับโลกไปเป็นตัวแทนในรายการระดับเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ มาโดยตลอด ล่าสุดโครงการสร้างนักแข่งไทยสู่สนามระดับโลกได้ถูกกำหนดอย่างเป็นขั้นตอนตามเส้นทาง เรซ ทู เดอะ ดรีม ตั้งแต่ปี 2017"
"โดยเราเริ่มตั้งแต่การค้นหาเด็กกที่มีพรสวรรค์มาฝึกฝนทักษาการขับขี่อย่างถูกวิธี และฝึกความแข็งแกร่งของร่างกาย เพื่อให้สามารถกก้าวขึ้นสู่สนามระดับโลกได้อย่างแข็งแกร่งในนามประเทศไทย ซึ่งในปีที่ 3 ของแผน เรซ ทู เดอะ ดรีม นี้ เราได้ยกระดับการพัฒนาในแต่ละขั้นสู่มาตรฐานทีมแข่งระดับโลก HRC (Honda Racing Corporation) องค์กรพัฒนานักแข่งและรถแข่งระดับโลกของฮอนด้าที่มีผลงานในการสร้างแชมป์ให้ฮอนด้าสูงสุดระดับโลก"
"ความมุ่งหวังหลักของ เอ.พี.ฮอนด้า ในการผลักดันนักแข่งไทยสู่สนามระดับโลกตามโครงการเรซ ทู เดอะ ดรีม คือ การสร้างให้นักกีฬามอเตอร์สปอร์ตกลายเป็นกีฬายอดนิยมของคนไทยในทุกเพศทุกวัย เพื่อให้คนไทยได้เชียร์นักแข่งไทยในสนามระดับโลกนับจากนี้ไป" สุชาติ อรุณแสงโรจน์ กล่าว
สำหรับ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ปัจจุบันอายุ 20 ปี ได้รับฉายาว่า "คิงคองก้อง" ซึ่งมีที่มาจากการที่ทีมงานชาวต่างชาติเรียกชื่อเล่น "ก้อง" แต่ออกเสียงเป็น "คอง" ประกอบกับรูปร่างสูงใหญ่ของเจ้าตัวที่แสดงถึงความแข็งแกร่งของร่างกาย แต่มีความคล่องแคล่วว่องไว ส่งผลให้กลายมาเป็นฉายาใหม่ของเจ้าตัว ทั้งนี้ สมเกียรติ จันทรา ได้เลื่อนขั้นจากการแข่งขันในระดับโมโตทรี เมื่อปี 2018 ขึ้นมาแข่งขันในระดับโมโตทู สังกัดอิเดะมิสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในปี 2019 แบบเต็มฤดูกาล ถือเป็นคนที่ 3 ของไทยที่ได้โลดแล่นในเวทีโมโตทู
นอกจากนี้ เอ.พี.ฮอนด้า พร้อมส่งดาวรุ่งที่ได้คัดเลือกเฟ้นหาเอาไว้ ลงแข่งขันในรายการต่างๆตลอดปี 2019 อย่างเช่น "อิเดมิตสึ ฮอนด้า เอเชีย ทาเลนต์ คัพ" ที่ส่ง 3 นักบิด อย่าง "ก๊อง" ธัชกร บัวศรี, "ฟิล์ม" ปิยวัฒน์ ประทุมยศ และ "บิว" วริทธิ์ ทองนพคุณ ที่ขยับขึ้นมาจากรายการ "ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ" ลงดวลความเร็ว ร่วมไปถึงรายการ "เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2019" ที่ส่ง "ก๊อง ธัชกร" และ "ฟิล์ม ปิยวัฒน์" ร่วมชิงชัยร่วมกับนักบิดหญิงหนึ่งเดียว อย่าง "มุกข์" มุกข์ลดา สารพืช ลงล่าความสำเร็จในรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. และยังขยับ "นิว" กฤชพร แก้วสนธิ ขึ้นมาแข่งในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. คู่กับนักแข่งฝีมือดี อย่าง "แชมป์" ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์
รวมไปถึง เอ.พี.ฮอนด้า ยังส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันรายการชิงแชมป์ประเทศไทย FMSCT Thailand Supercross 2019 ในรุ่น MX2-A นำทีมโดยรองแชมป์อันดับ 2 "แซ้ง" กฤษฎา จำรูญจารีต ร่วมด้วย "กั๊ก" ปิยะนัฐ เกิดศิริ และนักแข่งหน้าใหม่เจ้าของแชมป์รุ่น MX2-B ที่เพิ่งขยับขึ้นมาแข่งขันในคลาสนี้ อย่าง "โอชิ" พัสกร ปริยวงศธร เพื่อสานต่อความสำเร็จในการแข่งขันประเภททางฝุ่นและสร้างนักบิดรุ่นใหม่เข้าสู่ทีมอย่างต่อเนื่อง
แฟนๆความเร็วชาวไทยสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของนักบิดไทยในโครงการ "เรซ ทู เดอะ ดรีม" และผลการแข่งขันของ "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา ในศึกโมโตทู เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2019 รวมถึงนักแข่งคนอื่นๆของฮอนด้า ได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก รถจักรยานยนต์ฮอนด้า (Honda Motorcycle Thailand) www.facebook.com/hondamotorcyclethailand/ พร้อมรับชมการแข่งขันได้ผ่านช่องฟ็อกซ์สปอร์ต ในทุกสนามการแข่งขัน