xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องของดวงตา อย่าใช้ยามั่วๆ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“พี่หมอครับ...วันนี้ลมแรงตาเก่งแห้ง พอดีน้ำตาเทียมหมด เก่งเอายาหยอดตาเก่าที่เหลือหยอดแทนได้ไม๊ครับ?” เจ้าเก่งล้วงหยิบยาหยอดตาจากกระเป๋าเตรียมจะหยอด “อย่ามั่วนะไอ้เก่ง!...ตาบอดเชียวมึง!” พี่หมอห้ามเสียงดุ

ยาหยอดตากับน้ำตาเทียม ไม่ควรใช้แทนกัน

หลายคนคงเคยมีอาการแสบตา ไม่สบายตา ระคายเคืองที่ดวงตา รวมถึงอาการตาแดง และตาอักเสบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีฝุ่นละอองเข้าตา อยู่ในที่มีแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน ตาแห้ง รวมถึงผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ เป็นต้น และก่อนที่จะไปพบจักษุแพทย์ คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ 2 ตัวช่วย นั่นก็คือ น้ำตาเทียม และยาหยอดตา ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป แต่ทราบหรือไม่ว่า อันตรายมากหากเลือกใช้ผิดประเภท ผิดวัตถุประสงค์

-น้ำตาเทียม (Artificial Tears) นำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใช้หล่อลื่นลูกตา เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง อาการแสบ หรือไม่สบายตา ซึ่งมีสาเหตุมาจากตาแห้ง และอาจนำมาใช้กับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อหล่อลื่นลูกตา ซึ่งน้ำตาเทียมนี้มีชนิดที่ใส่และไม่ใส่สารกันเสีย มีทั้งแบบขวดและกระเปาะเล็ก น้ำตาเทียมใช้แค่บรรเทาอาการตาแห้ง แต่ไม่สามารถรักษาสาเหตุที่ทำให้ตาแห้งได้ และควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาเทียมในการรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อที่ตา และถ้าหากมีความผิดปกติใดๆเกิดขึ้นหลังจากใช้น้ำตาเทียม เช่น อาการระคายเคือง ให้หยุดใช้และรีบพบจักษุแพทย์ทันที รวมไปถึงผู้ที่มีอาการตาแห้งรุนแรงและเรื้อรัง ควรให้จักษุแพทย์วินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง

-ยาหยอดตา สำหรับยาหยอดตานั้นเมื่อไม่นานมานี้กรมการแพทย์ได้ออกมาพูดถึงอันตรายจากการซื้อยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์มาใช้เอง ซึ่งสารสเตียรอยด์นั้นมีผลต่อระบบต่างๆของร่างกายแทบทุกระบบ เช่น การติดเชื้อ กดการหลังฮอร์โมนต่างๆ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร กระดูกผุ ทำให้ระดับโปแตสเซี่ยมในเลือดต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีความเสี่ยงในการเป็นต้อหินได้ การใช้ยาสเตียรอยด์ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการกิน พ่นจมูก หยอดตา หรือฉีดยา สามารถทำให้เกิดความดันลูกตาสูงได้ และในคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือสายตาสั้นมากจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันลูกตาสูงมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งถ้าใช้เป็นเวลานานจะเกิดต้อหินตามมา ซึ่งเป็นอันตราย ส่งผลให้ตาบอดได้ ดังนั้นการใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์จึงต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับเท่านั้น

“หมอ..ไม่น่าไปบอกมัน ปล่อยให้มันตาบอดซักข้างนึง มันจะได้หายซ่า” เสียงเฮียชูสง่า ผู้นำก๊วนกอล์ฟของเราตะโกนมาด้วยน้ำเสียงเสียดาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...