xs
xsm
sm
md
lg

ถนอมข้อเข่าไว้จะได้ตีกอล์ฟอีกนานๆ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อย ที่ต้องเข้ารับการรักษาหรือผ่าตัดข้อเข่าด้วยสาเหตุข้อเข่าอักเสบหรือเสื่อม อันเนื่องมาจากความสมบูรณ์ของข้อเข่าลดลงไปตามอายุขัย รวมไปถึงการใช้งานของข้อเข่าอย่างหนักและไม่ได้รับการดูแลอย่างดีเท่าที่ควร คุณหมอ สก็อต มาร์ติน ศัลยแพทย์กระดูกและข้อแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แนะนำเคล็ดลับในการดูแลข้อเข่าให้แข็งแรงเพื่อยึดระยะเวลาในการใช้งานให้ยาวนานขึ้น 3 ประการคือ

- ลดน้ำหนัก เป็นเคล็ดลับสำคัญข้อแรกที่จะรักษาสุขภาพของข้อเข่าเอาไว้นั่นคือการลดภาระในการแบกรับน้ำหนักของตัวเราและข้อเข่าให้ได้มากที่สุด หากเราลดน้ำหนักลงได้ 0.45 กิโลกรัม เราจะสามารถลดแรงดันในข้อเข่าได้มากเท่ากับน้ำหนัก 1.35 กิโลกรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้คุณหมอยังบอกว่าหากรีบลดน้ำหนักก่อนที่จะมีอาการปวดเข่า จะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคข้อเข่าจนต้องเข้ารับการผ่าตัดได้อีกด้วย หากกังวลว่าข้อเข่าไม่ค่อยแข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็สามารถออกกำลังเพื่อช่วยลดน้ำหนักของร่างกายด้วยวิธี ว่ายน้ำ เดิน หรือถีบจักรยาน เป็นต้น

- เคล็ดลับข้อที่ 2 คือ “ระมัดระวังการใช้งานของข้อเข่า” ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกายก็ควรให้ความสำคัญกับการใช้งานอย่างทะนุถนอมเช่นเดียวกับข้อเข่า ซึ่งอาจสะสมการใช้งานอย่างหนักมาแรมปีจนเกิดอาการบาดเจ็บอักเสบหรือเสื่อมจากการใช้งานได้ นอกจากนี้ควรระมัดระวังในการยกของหนักให้ถูกท่า โดยลงไปนั่งยองๆหลังตรงจับของไว้แล้วยกขึ้นมาช้าๆไม่ก้มตัวลงไปยกของหนักจากพื้นแล้วยกขึ้นมาทีเดียวเร็วๆเพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

-เคล็ดลับข้อที่ 3 คือ “ลดอาการปวดทันที” อย่าปล่อยให้มีอาการปวดอักเสบอยู่นานๆควรรักษาอาการปวดด้วยการหายาแก้ปวดมาทาน ควรทานตามคำแนะนำของเภสัชกร แต่ถ้าหากมีประวัติแพ้ยาหรือไม่แน่ใจในอาการปวดข้อควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ก่อนทานยา เพราะยาในตระกูล NSAIDS อาจมีผลข้างเคียงในบางรายได้ เช่น ปวดท้อง มีเลือดออกในกระเพาะอาหารหรือตับไตได้รับความเสียหาย เป็นต้น ในกรณีที่ข้อเข่าเสื่อมหรือบาดเจ็บเสียหายมาก อาจพิจารณาทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมสำหรับผู้ป่วยที่แพทย์ลงความเห็นว่าการใช้ข้อเข่าเทียมจะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นได้มากกว่า

แต่อย่างไรการเดินด้วยข้อเข่าของตัวเอง น่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นก่อนที่จะถึงวันที่ไม่ได้ใช้ข้อเข่าตัวเอง ก็ควรรักษาและทะนุถนอมข้อเข่าของตนเองเอาไว้ให้ได้ยาวนานที่สุดจะดีกว่า

“ขอบคุณครับพี่หมอ ที่นำข้อมูลเรื่องดีๆมาบอกเก่ง” เจ้าเด็กอ้วนน้ำหนักเกือบ 100 กิโล กล่าวอย่างจริงใจ “ต่อไปนี้เก่งจะพยายามลดน้ำหนักอย่างน้อย 10 กิโลจะได้ตีกอล์ฟไปได้อีกนานๆ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...