xs
xsm
sm
md
lg

ไม่อยากออกก็ทำให้มันดี!! "บิ๊กแป๊ะ" ซัด "บิ๊กอ๊อด" บริหารบอลไทยน่าผิดหวัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บิ๊กแป๊ะ (ซ้าย) วิจารณ์การทำงานของนายใหญ่ลูกหนังไทย
ถิรชัย วุฒิธรรม อดีตอุปนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกโรงวิจารณ์การทำงานของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลไทยคนปัจจุบัน ชี้บริหารงานกีฬาฟุตบอลยุคนี้ได้น่าผิดหวังไม่เหมือนตอนที่เข้ามาใหม่ๆ ชี้ถ้าไม่อยากออกจากตำแหน่งก็ควรทำให้ดีกว่านี้

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ เวลานี้กำลังถูกวิจารณ์ในวงกว้าง อันเนื่องจากผลงานล้มเหลวของทีมชาติไทยยุคหลังทั้ง เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ และล่าสุด เอเชียน คัพ ที่แพ้ อินเดีย รอบแบ่งกลุ่มอย่างหมดรูป จนเกิดกระแสกดดันจากแฟนบอลให้ลาออก แสดงความรับผิดชอบ

แม้นายใหญ่แห่งวงการลูกหนังไทย เผยผ่านสื่อว่าอยากทำงานในวงการนี้ต่อ กระนั้น "บิ๊กแป๊ะ" ถิรชัย วุฒิธรรม อดีตอุปนายกสมาคมฯ เผยความในใจต่อ "ฟุตบอลสยาม รายวัน" โดยระบุว่าถ้าไม่อยากออกก็ควรใช้โอกาสนี้ บริหารงาน เรียกศรัทธาจากแฟนบอลกลับมา เพราะหลายครั้งสังเกตได้ว่าการบริหารงานภายในนั้นชวนให้เกิดคำถามมากมาย

--------------
"2-3 วันนี้ผมนอนไม่ค่อยหลับ ผมสงสารท่านสมยศ (อ๊อด) น้องชายที่น่ารักของผมมาก...ตัวท่านเองก็ไม่ใช่ว่าจะเก่ง จะสันทัดเรื่องฟุตบอลเท่าไหร่อยู่แล้ว ซ้ำร้ายท่านยังถูกห้อมล้อมด้วยคนที่ไม่เก่ง บางคนเก่งทฤษฎีแต่ปฏิบัติล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ...บางคนดูเหมือนมาดอินเตอร์ แต่แค่พูดภาษาฝรั่งอั้งม้อน้ำ ใหลไฟดับอย่างเดียว จะให้ เหาะเหินเดินอากาศมาบริหารสมาคมฟุตบอลไทยที่เต็มไปด้วยเสือสิงห์กระทิงแรดย่อมไม่ใช่ เพราะขาดบารมี และฝีมือยังไม่ถึง"

"สภากรรมการมีตั้ง 19 คน แต่ท่านก็ใช้งานกันไม่กี่คน ข้ามหัวกันไปกันมา จนหลายคนทำตาปริบๆ ขนาดมือฉมังระดับลูกศิษย์ลูกหาเต๋มบ้านเต็มเมืองอย่าง ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม อดีตคณบดีคนดังที่จุฬาฯ ผ่านมา 3 ปีแล้ว ตอนนี้มือเปื้อนเลือดทุกวันเพราะไม่มีอะไรให้ทำ นอกจากนั่งตบยุง"

"ยุคนี้ถ้าใครเขียนชื่อสภากรรมการฟุตบอล ครบ 19 คนได้โดยไม่ต้องเปิดโพย (แม้นักข่าวสายบอลโดยตรงก็เหอะ) ผมว่าเก่งและจะยอมกราบ"

"สมัยก่อนที่เคยค่อนขอดกันว่า ทำอยู่กันอยู่ไม่กี่คน รวบอำนาจ วันแมนโชว์ ผมก็นึกว่าเข้ามาแล้วจะ Change ตามวิสัยทัศน์ตอนเปิดตัว แต่นี่ .. จนจะหมดวาระแล้วก็ยังทำกันอยู่ไม่กี่คนเหมือนยุคอำนาจเก่า นี่มัน No change ชัดๆ"

"ส่วนที่คนเห่อกันตอนแรกๆ ก็คืออยากเห็นสมาคมนี้ Fair อย่างที่เขียนใส่เสื้อติดหน้าอกตัวเบ้อเริ่มเทิ่มน่ะ ทำไมข่าวคราวที่ออกมาแฉกันแบบเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด มันถึงโอละพ่อกลับกลายเป็น Unfair กันแบบนี้ .. ทุกวันนี้มีแค่คำตอบว่าทุกอย่างทำอย่างถูกต้อง ถูกกฏระเบียบ ถูกกฏหมาย แม้กระทั่งประเด็นที่มีการออกมาแฉว่า มีใครบางคนเอาสมาชิกในครอบครัวมารับเงินเดือนแทน .. (คนที่แฉระบุว่าเหมือนมีเจตนาหลีกเลี่ยงภาษี) คำตอบก็คือสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่คนระดับอดีต ผบ.ตร. อย่างท่านไม่ฉุกใจถามซักคำเลยเหรอครับ ว่าทำไมต้องไปทำอย่างนั้น ...ปล่อยให้สังคมคาใจกับพฤติกรรมแบบนี้ ว่าถึงจะถูกต้อง .. แต่มัน “เหมาะสม” หรือไม่? มัน Fair อย่างที่ชูธงกันมาแน่หรือ ?"

"อีกหลายอย่างที่คนในวงการฟุตบอลเองยังกังขา ตั้งแต่ เอาคนสัญชาติสิงคโปร์ที่เคยทำลีก สิงคโปร์ ซึ่งตอนนี้ตกต่ำย่ำแย่สุดๆ มาบริหารไทยลีก จ้างกันแพงลิบลิ่ว ,ลดทีมไทยลีก , โควต้านักเตะอาเซียน หรือโครงสร้างลีกภูมิภาค ที่ไม่สะท้อนกับความเป็นจริง ฯ"

"แต่ฟางเส้นสุดท้ายที่ขาดผึงถึงขนาดที่คนไทยรับไม่ได้ ก็คือผลงานหมาดๆ ของทีมชาติไทย. เป็นเพตุให้หนังสือพิมพ์น้อยใหญ่พร้อมใจกันขานรับกระแส พาดหัวยักษ์ ข่าวหน้าหนึ่ง มีรูปของท่านพร้อมกระแสเรียกร้องถึงขนาดให้ปลดท่าน ผมว่ามันไม่คุ้มกับเกียรติประวัติของท่านที่สั่งสมมาทั้งชีวิต"

"ผมจะไม่โหนกระแสให้ลาออก เพราะนั่นไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของนักสู้อย่างท่าน แต่ประเด็นก็คือ ทำอย่างไรท่านจะอยู่อย่างไรให้สง่างาม เหมือนวันแรกที่ท่านก้าวเข้ามาในองค์กรนี้ ..,โจทย์ของท่านนับวันจะยากขึ้นยากขึ้นทุกทีแล้วนะครับ !"

ถิรชัย วุฒิธรรม

๙ มกราคม ๖๒
กำลังโหลดความคิดเห็น...