xs
xsm
sm
md
lg

PRP…กับข้อเข่าเสื่อม..รอปลดล๊อก! / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“เดี๋ยวนี้เขามีวิธีรักษาข้อเข่าเสื่อมแบบใหม่...ไม่ต้องกินยานานๆแล้ว หมอไม่เห็นบอกเฮียเลย...ยิ่งเบื่อกินยาอยู่ด้วย!” คุณชูสง่าบ่นและบอกวิธีที่ได้ยินเขาลือกันมา

“วิธีใหม่อะไร?...เฮียเล่าซิ” หมออยากฟังทีเด็ดของเฮีย

“เค้าบอกว่า เอาเลือดของตัวเองมาปั่นเอาเกล็ดเลือดเข้มข้นแล้วฉีดเข้าไปในข้อช่วงที่เสื่อม...เค้าว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัย ได้ผลดี...หมอว่าจริงเปล่า?”

“อ๋อ!...PRP ที่เค้าว่าใช้รักษาไทเกอร์ วูดส์...แต่หมอว่ามันยังใหม่เกินไปที่จะสรุปว่าดีหรือไม่ดี ผมว่าฟังๆข้อมูลเค้าไปก่อนดีกว่า” พี่หมอสรุป..จบข่าว.

PRP หรือ Platelet-Rich Plasma เป็นวิธีการที่นำมารักษาอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ หรือซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของร่างกาย ด้วยการใช้เกล็ดเลือดของตัวเองมาทำให้มีความเข้มข้นสูงกว่าปกติ 3-4 เท่า ซึ่งเหมาะสมในการใช้รักษา โดยการฉีดกลับเข้าไปในบริเวณที่มีการอักเสบ หรือเสื่อมสภาพของร่างกายนั่นเอง โดยที่เกล็ดเลือดเป็นแหล่งเก็บ Growth factor ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมร่างกาย และไปหยุดยั้งการเกิดความเสื่อมของเนื้อเยื่อ ดังนั้น PRP จึงเป็นเทคนิคใหม่ในทางการแพทย์ที่ถูกนำมาใช้ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเวชศาสตร์การกีฬา เรื่องของกระดูกและข้อ ไปจนถึงเรื่องผิวพรรณและความงาม เช่น

-การรักษาอาการอักเสบของข้อต่อและเส้นเอ็นต่างๆ

-กล้ามเนื้ออักเสบจากการเล่นกีฬา

-โรคข้อเสื่อม

-รักษาแผลเรื้อรัง เช่น แผลกดทับ แผลเบาหวาน แผลติดเชื้อ นอกจากนี้ยังนำมาใช้ในการฟื้นฟูผิวพรรณและความงามอีกด้วย

การเตรียมเลือด Blood Collection

-ทางห้องปฏิบัติการจะทำการเจาะเลือดของผู้ป่วยโดยจะใช้ประมาณ 15-20 มล.

-เลือดที่เก็บมาได้ จะถูกนำไปปั่นแยกส่วนประกอบของเลือดประมาณ 10 นาที และนำเอา PRP ที่เป็น Plasma ออกมา โดยส่วนใหญ่แล้วในผู้ชายจะได้ประมาณ 3-5 มล. และในผู้หญิงจะได้ 5-6 มล.

การฉีด PRP (Platelet-Rich Plasma) เพื่อทำการรักษาหรือฟื้นฟูสุขภาพ

-แพทย์จะทำการฉีด PRP เข้าสู่ตำแหน่งที่บาดเจ็บหรือต้องการฟื้นฟูผิวพรรณ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะฉีดภายใน 30 นาที หลังจากปั่น PRP ออกมา

อย่างไรก็ตาม การรักษาข้อเสื่อมโดยวิธี PRP ข้อมูลขณะนี้คงไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ คงต้องขอเวลาศึกษาต่ออีกสักระยะหนึ่งก่อนครับ “เฮียใจเย็นๆ กินยารอไปก่อนนะครับ..อย่าดื้อ” หมอพูดพลางอมยิ้มให้เฮีย
กำลังโหลดความคิดเห็น...