xs
xsm
sm
md
lg

"อเมริกา" คว้า 2 ถ้วยพระราชทานฯ "เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ" ไทยปิดท้าย 2 รองแชมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักซิ่งจากสหรัฐอเมริกา ครอง 2 ถ้วยพระราชทานฯ ศึกเจ็ตสกีโลก สัญชาติไทย “การบินไทย เจ็ตสกีเวิลด์คัพ 2018” ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก ที่หาดจอมเทียน พัทยา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ด้าน ธีระ เสร็จธุระ ดีที่สุดของไทยได้รองแชมป์โลกรุ่นสำคัญอย่างโปรเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “การบินไทยเจ็ตสกี เวิลด์ คัพ 2018” ที่หาดจอมเทียน พัทยา วันที่ 9 ธ.ค. วันตัดสินแชมป์รุ่นระดับมืออาชีพ คลาส เอ รวมทั้งหาแชมป์โลกรุ่นสุดยอดของโลกอีก 5 จาก 6 รุ่นที่มีถ้วยพระราชทานฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเป็นรางวัล โดยมีแฟนเจ็ตสกีชาวไทยและต่างชาติเข้าชมการแข่งขันจนเต็มสนามตั้งแต่ช่วงเช้า

รุ่นใหญ่ที่สุดและแรงเร็วที่สุดของโลกอย่างโปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี (PRO RUNABOUT GP) ซึ่งแชมป์จะได้เงินรางวัลถึง 4.5 หมื่นดอลลาร์ หรือเกือบ 1.6 ล้านบาทเป็นเงินรางวัลที่สูงที่สุดในโลก เข้าสู่การแข่งขันในโมโต 3 และ 4

โมโต 3 วาลีด อัลชาชานนี่ ที่มีคะแนนนำที่ 1 ทำท่าว่าจะฉีกแต้มหนีไปไกลเมื่อนำอันดับ 1 สบายๆ แต่แล้วเกิดพลาดตกน้ำช่วง 2 รอบสุดท้าย ทำให้ ฮาจิเมะ อิซาไฮ จากญี่ปุ่น เข้าที่ 1 แทน ตามด้วย จอร์จี้ คาซ่า จากฮังการี่ และ มาคัส จอร์เกนเซน จากเดนมาร์ก ทำให้ อิซาไฮ มีคะแนนนำโด่ง

ก่อนโมโตสุดท้าย อิซาไฮ เรือมีปัญหาดับตั้งแต่รอบแรก และแม้จะกลับมาทำการแข่งขันต่อได้ แต่โอกาสแชมป์เปิดกว้างทันที เป็น มาคัส จอร์เกนเซน ที่เข้าที่ 1 ในโมโตนี้ ตามด้วย ราเชด อัล ทาเยร์ จากยูเออี และ วาลีด อัลชาชานนี่ส่วน อิฮาไฮ เข้าที่ 11

เมื่อรวมคะแนนทั้ง 4 โมโต แชมป์และถ้วยพระราชทานยังตกเป็นของ อิซาไฮ อย่างหวุดหวิดได้ 190 คะแนน มาคัส จอร์เกนเซน เป็นรองแชมป์ ได้ 188 คะแนนเท่ากับ อันดับ 3 อัล ชาร์ชานี แต่ผลงานโมโตสุดท้ายดีกว่าจึงได้รองแชมป์ไป

รุ่นโปรเจ็ตสกียืน จีพี (Pro Ski GP) ที่แชมป์ได้รับ 4.5 หมื่นดอลลาร์เช่นกัน โดยในโมโตที่ 4 เป็นการลุ้นแชมป์กันของ เควิน เรทเทอเรอร์ จากออสเตียที่มีคะแนนนำ กับ ราฟาเอล เมาริน ของฝรั่งเศส ที่ตามหลังอยู่ 7 คะแนน ปรากฏว่า เรทเทอเรอร์ เกิดโชคร้ายเรือเสียต้องออกจากการแข่งขัน

เมาริน เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ตามด้วย มิกกาแอล โพเรต์ และ คินเทน ฟานเดนบอช ทำให้ เมาริน เก็บ 214 คะแนน คว้าแชมป์พร้อมถ้วยพระราชทานฯไปครอง ขณะที่ เรทเทอเรอร์ หลุดไปเป็นอันดับ 3 ได้ 177 คะแนน ส่วนรองแชมป์เป็น ฟานเดนบอช มี 189 คะแนน

รุ่นโปร สปอร์ต จีพี ที่นักแข่งไทยกวาดโพเดี้ยมทั้ง 3 อันดับเมื่อปีที่แล้ว สนุกขึ้นมาหลังจากโมโต 3 คริส แม็คคลอกเกจ แชมป์โลกรุ่นใหญ่จากสหรัฐ ที่ลดรุ่นลงมาลุ้นแชมป์ ออกตัวเป็นอันดับ 4 แต่ก็ไล่แซงคู่แข่งรวมทั้ง คริสเตียน เดลี เพื่อนร่วมชาติที่มีคะแนนนำจนเข้าที่ 1 จึงขึ้นมาเบียดลุ้นแชมป์ทันที

จบ 3 โมโต เดลี ยังนำที่ 168 คะแนน แม็คคลอกเกจ ตามมาที่ 166 คะแนนไปชิงดำแชมป์กันในโมโตสุดท้าย ขณะที่ สุภัค เสร็จธุระ กับ เอกชล กิ่งชาญศิลป์ 2 นักแข่งไทยลุ้นอันดับ 3 กันเองผลปรากฏว่า แม็คคลอกเกจ เรือเสียทำให้ เดลี่ เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 สบายๆ โดยมี สุภัค เข้าเป็นที่ 2 และ ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ เข้าเป็นที่ 3

รวมคะแนนทั้ง 4 โมโต คริสเตียน เดลี่ คว้าแชมป์พร้อมเงินรางวัล 1.5 หมื่นดอลลาร์ รวมทั้งถ้วยพระราชทานฯมี 228 คะแนน แม็คคลอกเกจ ได้รองแชมป์ 193 คะแนน และ สุภัค ได้อันดับ 3 มี 173 คะแนน

รุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ (Pro Runabout 1,100 Open) ที่แชมป์รับ 2 หมื่นดอลลาร์ จอร์จี้ คาซ่า นักแข่งระดับแชมป์โลกจากฮังการี ไว้ลายเข้าที่ 1 ทั้งโมโต 3 และ 4 แต่เมื่อรวมคะแนนแล้วยังไม่เพียงพอกับการคว้าแชมป์เนื่องจากเรือเสียไม่มีแต้มในโมโต 2

มาคัส จอร์เกนเซน ที่เข้าอันดับ 2 ในโมโตสุดท้ายคว้าแชมป์และถ้วยพระราชทานฯไปครอง 219 คะแนน รองแชมป์เป็น ธีระ เสร็จธุระ 187 คะแนน และอันดับ 3 คาซ่า 180 คะแนน

ด้านการแข่งขันโปรฟรีสไตล์ แชมป์และถ้วยพระราชทานฯตกเป็นของ มาร์ค โกเมซ แชมป์เก่าและมือ 1 ของโลกคนปัจจุบันจากสหรัฐได้ 40 คะแนน รองแชมป์เป็น ไทจิ ยามาโมโต้ จากญี่ปุ่น 34 คะแนน และที่ 3 คาซึอากิ ซาไคดะ 30 คะแนน

ส่วนรุ่นอื่นๆที่นักแข่งไทยทำผลงานได้ดีในวันสุดท้าย เป็นรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่งห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout Stock) ที่ สุภัค เสร็จธุระ ได้รองแชมป์ และ ธีระ เสร็จธุระ ได้อันดับ 3 โดยแชมป์เป็นของ อัคซา สุลต่าน อัสวาร์ จากอินโดนิเซีย

สรุปผล 6 รุ่นสำคัญที่แชมป์ได้ครองถ้วยพระราชทานฯอยู่ในไทย 1 ถ้วยจาก ธีระ เสร็จธุระ ในรุ่นเจ็ตสกีทางไกล เอนดูรานซ์, สหรัฐอเมริกา 2 ถ้วยจาก คริสเตียน เดลี รุ่นโปรสปอร์ต จีพี กับ มาร์ค โกเมซ ในรุ่นฟรีสไตล์

ฝรั่งเศส 1 ถ้วย จาก ราฟาเอล เมาริน รุ่นอาชีพเจ็ตสกียืน จีพี, เดนมาร์ก 1 ถ้วยจาก มาคัส จอร์เกนเซน รุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ได้ และอีก 1 ถ้วยไปที่ญี่ปุ่น ฮาจิเมะ อิซาไฮ รุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง จีพีกำลังโหลดความคิดเห็น...