xs
xsm
sm
md
lg

นักกอล์ฟ...อย่าละเลย สุขภาพ “ตา” / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ที่คลับเฮ้าส์ ก่อนออกรอบ

“พี่หมอครับ…ขอปรึกษาเรื่องตาหน่อย..ตอนนี้ตาเก่งแห้ง…บางครั้งก็พร่ามัว มองไม่ชัดครับ”
“นึกแล้ว…ก็เห็นเอ็งเอาแต่เล่นเกมทั้งวัน…เพลาๆลงหน่อย…พักสายตาบ้างอย่าเอาแต่จ้องจอ แล้วเอาน้ำ ตาเทียมไปหยอดเดี๋ยวก็หาย…ยังหนุ่มยังแน่น” พี่หมอบ่น พลางล้วงหาน้ำตาเทียมจากกระเป๋าโดเรมอน

-ให้กระพริบตาบ่อยๆกัน “ตาแห้ง” เมื่อต้องจ้องหน้าจอนานๆ

ปัญหาของคนที่ติดโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต รวมไปถึงอุปกรณ์ที่มีหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆดวงตาอาจเกิดอาการพร่ามัว เพราะกระพริบตาไม่มากพอในขณะที่กำลังทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์นานๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ และด้วยความนิยมในวีดีโอเกมและกิจกรรมออนไลน์ในปัจจุบันอาการตาแห้งจึงเป็นอาการที่พบมากขึ้นในหมู่เด็กและวัยรุ่นที่มักเกาะติดอยู่ที่หน้าจอ ซึ่งอาการที่ว่านี้อาจทำให้ดวงตาเกิดความเสียหายอย่างถาวรได้

ศาสตราจารย์ James Wolffsohn ผู้เชี่ยวชาญด้านการวัดสายตาที่มหาวิทยาลัย Aston ประเทศอังกฤษ เป็นผู้ที่เริ่มเล็งเห็นว่าการใช้งานอุปกรณ์ที่มีหน้าจอต่างๆไม่ว่าจะเป็นจอดิจิทัล แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงตาแห้ง เนื่องจากในน้ำตาของคนเราจะมีน้ำมันเจือปนอยู่ ซึ่งโดยปกติแล้วในดวงตาจะมีน้ำตาเคลือบบางๆอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่ในเวลาที่ร้องไห้เท่านั้น โดยน้ำตาที่เคลือบดวงตามีความบางเพียงหนึ่งในสิบของความหนาของเส้นผมมนุษย์ สำหรับเด็กๆที่ใช้เวลาอยู่ตรงหน้าจอนานๆจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการตาแห้ง เพรากระพริบตาไม่มากพอ เมื่อดวงตาไม่มีการผลิตน้ำตาออกมานานๆน้ำตาที่ระเหยไปจะทิ้งคราบเกลือเอาไว้ในดวงตา ซึ่งอาจทำให้ติดเชื้อหรือมีรอยขีดข่วนได้ รวมทั้งอาจจะทำให้มองอะไรไม่ชัดเจน

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ Wolffsohn ยังระบุว่า เวลาที่เราตั้งอกตั้งใจทำงานอย่างหนักบนหน้าจอคอมพิวเตอร์มักจะกระพริบตาน้อยลงหรือแทนที่จะกระพริบอย่างเต็มที่กลับกระพริบตาแค่บางส่วน ทำให้เกิดความเสียหายที่ด้านหน้าของดวงตาได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากเรายังไม่สามารถยับยั้งให้ลูกหรือตัวเราเองให้เลิกจ้องหน้าจอนานๆได้ อย่างน้อยที่สุดก็ยังสามารถป้องกันดวงตาไม่ให้แห้งได้ เพียงแค่จำไว้ว่าต้องกระพริบตาเมื่ออยู่ที่หน้าจอและอย่าลืมเตือนเด็กๆให้ปฏิบัติเช่นเดียวกัน

“ขอบคุณนะครับ พี่หมอ…เก่งทำตามที่พี่หมอบอก…ตาดีขึ้นแล้วครับ”

“ตอนนี้ไอ้เก่งมันหายตาแห้งแล้วหมอ...แต่กระเป๋าตังค์มันจะแห้งแทน เห็นอะไรออกใหม่ไม่ได้อยากได้ตลอด” เฮียชู แซวขึ้นมา

“ระวังไส้แห้งด้วยนะเก่ง! หมอรักษาไม่ได้นะโรคนี้” พี่หมอพูดพลางหัวเราะทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...