xs
xsm
sm
md
lg

ส่องโปรไฟล์ “เจ้าชายซาอุฯ” เงินล้นฟ้า 1 ล้านล้านปอนด์ ผู้ที่อยากครอบครอง “แมนฯยู”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ว่าที่เจ้าของใหม่ แมนฯยู
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - ทำเอาแฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั่วโลกได้ตื่นเต้นฮือฮาเมื่อมีข่าวว่า โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย มีความสนใจอยากเข้าเทกโอเวอร์กิจการของยอดทีมแห่งศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ แทนที่ของครอบครัวเกลเซอร์ที่เข้ามาเป็นเจ้าของกิจการตั้งแต่ปี 2005 แม้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จากเจ้าชายแห่งซาอุดีอาระเบียในเรื่องนี้ แต่ชื่อของเขาก็กลายเป็นที่สนใจของคอลูกหนังจน เดอะ ซัน ต้องไปสืบค้นประวัติส่วนตัวและสำรวจทรัพย์สินสักหน่อยว่ามีมากพอจะเป็นเจ้าของใหม่ แมนฯยู หรือเปล่า

เจ้าของคฤหาสน์แพงที่สุดในโลก
สิ่งหนึ่งที่การันตีความร่ำรวยของ บิน ซัลมาน คนนี้ได้เป็นอย่างดีคือการถูกบันทึกว่าเป็นเจ้าของคฤหาสน์หลังโตที่ราคาแพงที่สุดในโลก โดยเมื่อปี 2015 เจ้าชายแห่งซาอุฯ ควักเงิน 230 ล้านปอนด์ (ประมาณ 9,820 ล้านบาท) ซึ่งทีแรกไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ซื้อแต่ก็สามารถสืบค้นจนรู้ได้ว่าเป็นใคร คฤหาสน์หลังนี้อยู่ในทางตะวันตกของปารีส สร้างขึ้นภายใต้พื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร 10 ห้องนอน มีสระน้ำทั้งข้างในและข้างนอก โออ่าประหนึ่งทัชมาฮาล แถมมีข้อมูลระบุภายหลังว่าเคยเป็นที่พักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งใช้ทรงงานที่นี่

เรือยอชต์ขนาดใหญ่ติดท็อป 10 โลก
ด้วยทรัพย์สินในราชวงศ์ที่มีอยู่มากกว่า 1 ล้านล้านปอนด์ (ประมาณ 42,690,800 ล้านบาท) ดังนั้นจะเป็นเจ้าของสินทรัพย์ราคาแพงแค่ไหนก็เหมือนควักเศษเงินมาซื้อ ดังนั้น เจ้าชาย บิล ซัลมาน จึงไม่ลังเลที่จะทุ่มเงินกว่า 380 ล้านปอนด์ (ประมาณ 16,225 ล้านบาท) ซื้อเรือยอชต์ขนาดใหญ่ 439 ฟุต จาก ยูริ ชีฟเลอร์ มหาเศรษฐีผู้ผลิตว้อดก้าของรัสเซีย เมื่อปี 2015 เรือลำนี้ชื่อ เซรีน ถูกบันทึกว่าเป็นหนึ่งใน 10 เรือยอชต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันจอดซ่อมแซมอยู่เพราะแล่นไปชนโขดหินโสโครกในทะเลสาบ เร้ด ซี เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

นักสะสมงานศิลปะหายาก
มหาเศรษฐีส่วนใหญ่มักใช้เงินซื้องานศิลปะของศิลปินดังมาเก็บไว้เป็นคอลเล็คชั่นส่วนตัว เจ้าชาย บิล ซัลมาน ก็เช่นเดียวกัน ปี 2017 รายงานระบุว่ามีเศรษฐีรายหนึ่งไม่เปิดเผยชื่อ (อีกแล้ว) ทุ่มเงินประมูลภาพวาดของ ซัลวาตอร์ มุนดี ผลงานระดับ แรร์ ไอเท็ม ที่วาดโดย ลีโอนาร์โด ดาวินชี จิตรกรเอกของโลกชาวอิตาเลียนด้วยราคา 340 ล้านปอนด์ (ประมาณ 14,540 ล้านบาท) แม้ตัวแทนผู้รับเงินประมูลจะปฏิเสธว่าเจ้าชายท่านนี้ไม่ได้เป็นผู้ครอบครองภาพวาดนี้ก็ตาม ส่วนภาพดังกล่าวปัจจุบันถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ สาขา อาบู ดาบี

ซี้ย่ำปึ้กกับเหล่าผู้นำระดับโลก
ด้วยหน้าที่การงานที่ต้องเดินทางไปทำธุรกิจต่างประเทศบ่อยๆ ทำให้ เจ้าชาย บิน ซัลมาน มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับสหายจากต่างแดนมากมาย โดยเฉพาะเหล่าผู้นำที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา, วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย หรือ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งรายของ ทรัมป์ เจ้าชายแห่งซาอุฯ ยกย่องว่า เป็นมิตรแท้ของชาวมุสลิมทั่วโลก หลังทรงหารือกับอีกฝ่ายต่อกรณีห้ามพลเมืองมุสลิม 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ อันเป็นประเด็นขัดแย้งในวงกว้าง

พระชายาผู้ไม่เผยตัวต่อสาธารณชน
แม้ตัวของเจ้าชายจะทรงปรากฏตัวต่อสาธารณชนบ่อยครั้ง แต่ชีวิตส่วนตัวล้วนถูกเก็บเป็นความลับทั้งหมด โดยเฉพาะเจ้าหญิง ซารา บินต์ มัซฮูร์ ชายาที่พระองค์สมรสด้วยเมื่อปี 2008 ซึ่งมีรูปโฉมงดงามจนถูกเรียกขานว่า “เจ้าหญิงบาร์บี” พร้อมมีบุตรและธิดารวม 4 พระองค์ กระนั้นทุกคนก็ไม่เคยปรากฏตัวออกสื่อ เพราะเจ้าชายต้องการให้ครอบครัวของพระองค์สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติดังเช่นสามัญชนธรรมดา
คฤหาสน์ที่ฝรั่งเศส
เรือยอชต์ที่ซื้อต่อมาจากเศรษฐีรัสเซีย
ภาพวาดราคามหาศาลของ ดา วินชี
มี ปูติน เป็นสหาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...