xs
xsm
sm
md
lg

“พรทิพย์” คว้าเงินส่งท้ายมวยยูธ อลป.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พรทิพย์ บัวป่า ต้านไม่ไหวพ่ายคะแนน คาโรลาย ซาร่า ดูโบส จากสหราชอาณาจักร ขาด 0-5 เสียง ได้เหรียญเงินปลอบใจ สรุปผลงานทัพกำปั้นเยาวชนไทยคว้า 2 ทอง 2 เงิน กับ 1 ทองแดง จากที่ส่งเข้าร่วม 5 รุ่น

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นที่ช้ากว่าเมืองไทยกว่า 10 ชม.) ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นการชิงชัยวันสุดท้ายรอบชิงชนะเลิศ

โดย 4 กำปั้นเยาวชนทีมไทยสามารถช่วยกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ครั้งแรกให้กับสมาคมกีฬามวยสากลฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการคว้ามาได้ทั้งสิ้น 2 เหรียญทองจาก รุ่น 57 กก.หญิง "น้องเนย" พัณพัชรา สมนึก กับ รุ่น 60 กก. ชาย “เจ้าเดียร์” อธิชัย เพิ่มทรัพย์ ดีกรีแชมป์โลกคนล่าสุดที่ฮังการี ส่วน 1 เหรียญเงินได้จาก รุ่น 52 กก. ชาย "เจ้าตี๋" ศราวุฒิ สุขเทศ และ 1 เหรียญทองแดงจากรุ่น 75 กก.ชาย “เจ้าเกมส์” วีระพล จงจอหอ

สำหรับการแข่งขันในวันนี้นักชกสาวไทยที่เหลือเพียงคนเดียวคือ รุ่น 60 กก.หญิง "น้องจูน" พรทิพย์ บัวป่า เจ้าของแชมป์เอเชียที่ไทย ต้องโคจรมาพบกับกระดูกชิ้นโต คาโรลาย ซาร่า ดูโบส จากสหราชอาณาจักร ในฐานะมือ 1 ของโลก ผลปรากฏว่า พัณพัชรา ต้านไม่ไหวพ่ายแพให้ คาโรลาย ไปขาดลอย 0-5 เสียง ได้เหรียญเวินไปปลอบใจ

หลังการชก พัณพัชรา เปิดเผยว่า ชกวันนี้เป็นเกมที่เหนื่อยและยากบำบากมาก เพราะแทบเข้าประชิดตัวไม่ติดเลย ก็อย่างที่รู้ดีว่า คู่แข่งมีอาวุธครบเครื่องและมีตำแหน่งเป็นถึงแชมป์โลก ดังนั้นประสบการณ์และการเอาตัดรอดค่อนข้างดีกว่า แต่ไม่เป็นไรเมื่อมาถึงรอบนี้ถือว่า ประสบความสำเร็จเกินความตั้งใจไว้แล้ว คงจะนำเอาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนไปแก้ไขในอนาคตต่อไป ส่วนเงินรางวัล 1 ล้านบาทที่ได้มานั้นจะเอาไปให้กับพ่อแม่เพื่อเอาไว้ใช้จ่ายในครอบครัวและทุนการศึกษาต่อ

ขณะที่ ฮวน ฟอน ตาเนี่ยล เฮดโค้ชทีมหญิงชาวคิวบา ได้กล่าวว่า ต้องยอมรับคู่แข่งครบเครื่องมากกว่าเรา แม้จะพยายามสู้อย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ส่วนตัวพอใจกับความสำเร็จของนักชกสาวทั้ง 2 คนที่เกิดขึ้นในการเข้าสู่รอบชิงชนะลิศได้ทั้งคู่และเราก็ได้มา 1 ทอง กับ 1 เงิน ซึ่งเด็กชุดนี้มีอนาคตและสมาคมฯจะต้องสนับสนุนและพัฒนาต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะกีฬาโอลิมปิกเกมส์

ด้าน นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯ เผยว่า พอใจภาพรวมแบะผลงานทั้งหมดที่ออกมา เราเป็นชาติเดียวในเอเชียที่เหนือกว่า คาซัคสถาน และ อูซเบกิสถาน ที่คว้าเหรียญรางวัลได้มากที่สุด ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณนักกีฬาและทีมงานสตาฟฟ์โค้ชทั้งหมดที่ทุ่มเทและตั้งใจจนเกิดผลสำเร็จเกินความคาดหมาย เพราะก่อนเดินทางมาไม่คิดว่า จะได้เหรียญกลับไปทุกคน นี่คือประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ต้องจเจำไปตลอด

สำหรับทัพมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยชุดดังกล่าวนี้ จะเดินทางกลับไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ‪ในวันเสาร์ที่ 20 ต.ค.‬นี้ ด้วยเที่ยวบิน อีเค 376 ถึงเวลาประมาณ ‪13.15 น.‬ภายใต้การนำของ "บิ๊กชาย" นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น...