ผู้จัดการรายวัน 360 - ชื่อของ "สมจิตร จงจอหอ" ไม่เคยถูกลืมเลือนไปจากหัวใจคนไทย ในฐานะเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2008, เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2 สมัย และ เหรียญทองซีเกมส์ 3 สมัย แม้ปัจจุบันจะผันตัวไปเอาดีด้านวงการบันเทิง แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะส่งต่อวิชาแม้ไม้มวยไทยให้กับหลานชาย "วีระพล จงจอหอ"
โดย "เจ้าเกมส์" วีระพล เจ้าของแชมป์เอเชีย รุ่น 75 กิโลกรัม คนล่าสุด เพิ่งจะเบียดเอาชนะ มิราส ไนเชล ตัวเก่งของอิตาลี ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า และด้วยมีดีกรีหลานฮีโร่กำปั้นไทย ทำให้เจ้าตัวถูกตั้งความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลไว้ไม่น้อย
กำปั้นหนุ่มวัย 17 ปี ก้าวเข้าสู่วงการหมัดมวยด้วยวัยเพียง 9 ขวบ เริ่มจากสร้างชื่อบนสังเวียนมวยไทยด้วยค่าตัวเพียง 1,500 บาท พร้อมกับเพื่อนสนิท "เจ้าเดียร์" อธิชัย เพิ่มทรัพย์ ที่ปัจจุบันมีดีกรีเหรียญทองเยาวชนโลก 2018 ที่ประเทศฮังการี
"ยอมรับว่าจุดเริ่มต้นของผมคือการชกตามเพื่อน เพราะหลังจากเริ่มชกมวยไทยได้พักใหญ่ เพื่อนก็ได้เป็นนักกีฬาโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครราชสีมา ประมาณชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วก็ย้ายมาชกมวยสากลสมัครเล่น ซึ่งผมก็เปลี่ยนมาชกด้วย และเราก็มีโอกาสติดทีมชาติมาเรื่อยๆ"
"พอเริ่มเอาจริงเอาจังด้านมวยสากล อาสมจิตร ก็มาช่วยสอนด้านเทคนิค จังหวะการชก การอ่านเกม และการใช้ชีวิตนอกสนามก็เรื่องการใช้ชีวิตหลังเลิกชก หรือเรื่องการวางตัว"
ทว่าสไตล์การชกของอาหลานกลับตรงกันข้าม วีระพล เป็นมวยสไตล์ดุดัน มีลูกบู๊ ลูกหนักเข้าใส่ ตรงข้ามกับฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก ที่เป็นมวยรอจังหวะสวน ลีลาสวยงาม "เรื่องมวยผมก็ไม่ได้ยึดอาสมจิตรเป็นแบบอย่างในสไตล์การชก แต่ว่าผมมองอาเป็นเหมือนจุดหมายที่จะไปให้ถึงมากกว่า ซึ่งเขาเคยได้มาทั้งเหรียญทองซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิก ซึ่งผมจะต้องไปให้ถึงจุดสูงสุดเหมือนอาเขาเคยทำได้มาแล้ว"
ด้วยนามสกุล “จงจอหอ” ทำให้กำปั้นวัย 17 ปี ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนัก ไม่ให้เสียชื่อผู้เป็นอา "แม้ว่าผมจะไม่ได้ถูกกดดันสักเท่าไหร่ แต่ก็รู้ว่าลึกๆ ถูกตั้งความหวังเอาไว้มาก จึงต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการออกวิ่งตอนเช้า พอสายเน้นเรื่องทักษะ การชก เบสิค ต่างๆ ส่วนรอบบ่ายก็เป็นเทคนิค การเอาตัวรอด การเคลื่อนไหว แต่รูปแบบก็จะไม่ตายตัวจะสลับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ต้องรักษาความพยายามเหล่านี้เอาไว้ตลอด"
"สำหรับเป้าหมายของผมในตอนนี้ คือศึกยูธโอลิมปิก ที่อยากจะคว้าเหรียญทองไปฝากพี่น้องคนไทย อีกสิ่งหนึ่งคือปีนี้ผมเป็นแชมป์เอเชียแล้ว แต่อายุผมยังสามารถชกรุ่นเยาวชนได้อีก 1 ปี ฉะนั้นปีหน้าก็อยากจะได้เหรียญทองชิงแชมป์โลกให้ได้ ส่วนอนาคตหากขึ้นชุดใหญ่แล้ว ก็จะทำตามที่บอกไว้ เพราะผมมีอาสมจิตรเป็นแบบอย่าง" วีระพล กล่าวทิ้งท้าย