xs
xsm
sm
md
lg

แชมป์ "เซราะกราว" โดนปรับ 5 หมื่น แฟนเกินความจุสนาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 เวลา 09.30 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ครั้งที่ 60/2561 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานครฯ โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม โดยมีเรื่องพิจารณา ดังนี้

1. การแข่งขันกีฬาฟุตบอล รายการโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1)
วันที่ 29 กันยายน 2561
สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบ สโมสรพัทยา ยูไนเต็ด

- เหตุการณ์
ก่อนจบการแข่งขัน LOC สนามบุรีรัมย์ ได้แจ้งยอดผู้ชมให้ผู้ควบคุมการแข่งขันทราบ มีผู้ชมจำนวน 35,573 คน ในการแจ้งของ LOC ให้ผู้ควบคุมการแข่งขันทราบถึงความจุของสนามแข่งขัน ก่อนเกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้นคือ 32,600 คน หากสนามแจ้งความจุอย่างเป็นทางการนั้น การแข่งขันวันดังกล่าวจะมียอดผู้ชมเกินความจุของสนาม คือ 2,973 คน

- ผลพิจารณาโทษ
ลงโทษสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.16 ปรับเงิน 50,000 บาท

2. การแข่งขันกีฬาฟุตบอล รายการโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1)
วันที่ 30 กันยายน 2561
สโมสรสุโขทัย เอฟซี พบ สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

- เหตุการณ์
ในขณะการแข่งขัน ปรากฏในที่นั่งสำรองของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้มีผู้ที่ไม่มีรายชื่อ เจ้าหน้าที่ผู้มีสิทธินั่งในเขตเทคนิค 9 คน ทราบชื่อคือนายกานต์ จันทรัตน์ ไปนั่งอยู่ตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน หลังจากทราบในครึ่งเวลาหลัง จึงได้แจ้งให้ออกจากที่นั่งสำรองของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

- ผลพิจารณาโทษ
ลงโทษ สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.3 ปรับเงิน 10,000 บาท

3. การแข่งขันกีฬาฟุตบอล รายการเอ็ม-150 แชมป์เปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2)
วันที่ 23 กันยายน 2561
สโมสรเกษตรศาสตร์ เอฟซี พบ สโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี

- เหตุการณ์
หลังจบการแข่งขัน สโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี พร้อมกับกองเชียร์สโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี ได้เดินทางกลับไปเรียบร้อยแล้ว จากนั้นทีมผู้ตัดสินพร้อมผู้ประเมินผู้ตัดสิน ได้เดินทางออกจากห้องพักเพื่อจะไปขึ้นรถ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินมาส่ง ในขณะที่เดินทางมาถึงที่ลานจอดรถของผู้ตัดสิน ได้มีกองเชียร์สโมสรเกษตรศาสตร์ เอฟซี เป็นชาย 2 คน เดินเข้ามาชี้หน้าด่า นางสาวศศินา ทองคำ ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 2 ด้วยคำหยาบคาย และบอกต่ออีกว่า ตัดสินแบบนี้ทำให้สโมสรเกษตรศาสตร์ เอฟซี เสียหาย เพราะตอนนี้ทีมกำลังลุ้นหนีตกชั้น แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้ามาห้ามไว้ และได้ส่งทีมผู้ตัดสินพร้อมผู้ประเมินผู้ตัดสินขึ้นรถออกจากสนามด้วยความปลอดภัย

- ผลพิจารณาโทษ
ลงโทษกองเชียร์ สโมสรเกษตรศาสตร์ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.1 ปรับเงิน 10,000 บาท

4. การแข่งขันกีฬาฟุตบอล รายการเอ็ม-150 แชมป์เปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2)
วันที่ 29 กันยายน 2561
สโมสรขอนแก่น เอฟซี พบ สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี

- เหตุการณ์
หลังจากจบการแข่งขันครึ่งเวลาหลังประมาณ 5 นาที มีกองเชียร์กลุ่มหนึ่งของทีมเจ้าบ้าน ซึ่งนั่งอยู่ในอัฒจันทร์หลักฝั่งทิศตะวันตกได้จุดพลุควันขึ้นเป็นเวลาประมาณ 1 นาที พลุจึงดับลง หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 นาที ได้มีกองเชียร์อีกกลุ่มของทีมเจ้าบ้าน ซึ่งนั่งอยู่อัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามอัฒจันทร์หลัก ได้จุดพลุแฟร์เป็นเวลาประมาณ 1-2 นาที พลุจึงดับลง โดยในระหว่างที่กองเชียร์ทั้ง 2 กลุ่มนี้จุดพลุ ทางทีมเจ้าบ้านได้ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปห้ามปราม

- ผลพิจารณาโทษ
1. ลงโทษกองเชียร์ สโมสรขอนแก่น เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.3 ปรับเงิน 20,000 บาท
2.ลงโทษ ระบบรักษาความปลอดภัยสโมสรขอนแก่น เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.18 (1) ปรับเงิน 20,000 บาท

5. การแข่งขันกีฬาฟุตบอล รายการเอ็ม-150 แชมป์เปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2)
วันที่ 29 กันยายน 2561
สโมสรอุดรธานี เอฟซี พบ สโมสรกระบี่ เอฟซี

- เหตุการณ์
1. ตามกำหนดเวลาเริ่มทำการแข่งขัน คือเวลา 18.00 น. แต่ได้เริ่ม ณ เวลา 18.03 น. เนื่องจากสโมสรอุดรธานี เอฟซี ออกจากห้องแต่งตัวล่าช้ากว่า Official Countdown 5 นาที (ออกมาเวลา 17.55 น.) ซึ่งผู้ควบคุมการแข่งขัน ได้แจ้งย้ำและแจก Official Countdown ในที่ประชุมทีมแล้ว อีกทั้งยังได้ทำการเรียกให้ออกจากห้องแต่งตัวอีก 3 ครั้ง
2. ผู้ฝึกสอนสโมสรอุดรธานี เอฟซี มีการยืนสั่ง (ยืนโค้ชชิ่ง) มากกว่า 1 คน ตลอดทั้งครึ่งแรกและครึ่งหลัง ทั้งนี้ผู้ควบคุมการแข่งขัน ได้ตักเตือนไปแล้วในระหว่างพักครึ่งเวลา แต่ก็ยังมีการยืนสั่ง (ยืนโค้ชชิ่ง) มากกว่า 1 คน ตลอดครึ่งเวลาหลัง

- ผลพิจารณาโทษ
1. ลงโทษ สโมสรอุดรธานี เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.6 ปรับเงิน 6,666 บาท
2. ลงโทษ ผู้ฝึกสอนสโมสรอุดรธานี เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.1 ปรับเงิน 6,666 บาท

6. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการออมสิน ลีก (ไทยลีก 4)
วันที่ 29 กันยายน 2561
สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด พบ สโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด

เหตุการณ์ที่ 1
ระหว่างการแข่งขัน คุณเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด ที่นั่งอยู่ในที่นั่ง VIP ซึ่งอยู่ด้านหลังที่นั่งของผู้ควบคุมการแข่งขันและผู้ประเมินผู้ตัดสิน ไม่พอใจการตัดสินของผู้ตัดสิน ได้พูดว่าผู้ตัดสินให้ผู้ควบคุมการแข่งขัน และผู้ประเมินผู้ตัดสินได้ยิน

เหตุการณ์ที่ 2
นายอนิวรรตน์ รัตนะ Fitness Coach เมืองเลย ยูไนเต็ด ได้ออกจากห้องพักนักกีฬาทีมเจ้าบ้านแล้วเดินมาที่หน้าห้องพักผู้ตัดสินและพยายามจะเข้ามาในห้องพักโดยที่ขณะนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าอยู่ที่หน้าห้อง ผู้ควบคุมการแข่งขันขณะนั้นอยู่ในห้องพักผู้ตัดสินด้วยซึ่งห้องพักผู้ตัดสินเป็นห้องที่กั้นด้วยกระจกใส มองเห็นซึ่งกันและกันอย่างชัดเจน ผู้ควบคุมการแข่งขันจึงได้ออกไปพูดคุยห้ามไม่ได้นายอนิวรรตน์ เข้ามาภายในห้องพักผู้ตัดสินโดยอ้างระเบียบการแข่งขัน แต่นายอนิวรรตน์ ซึ่งขณะนั้นค่อนข้างมีอารมณ์กับการตัดสินของผู้ตัดสิน รวมทั้งมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมอีกหลายคนมองดูสถานการณ์อยู่ ผู้ควบคุมการแข่งขันประเมินแล้วว่าหากไม่ให้นายอนิวรรตน์ รัตนะ เข้ามาพูดคุยกับผู้ตัดสินแล้วอาจจะทำเกิดสถานการณ์บานปลาย จึงอนุญาตให้เข้ามาพูดคุยกับผู้ตัดสินในห้อง นายอนิวรรตน์ รัตนะ ได้รับคำตอบในเคสต่างๆ จากผู้ตัดสินครบถ้วนเกิดความสบายใจขึ้นจึงได้ไหว้เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันทุกคนแล้วออกจากห้องไป

เหตุการณ์ที่ 3
ประมาณนาทีที่ 65 ผู้ตัดสินที่ 4 ได้เห็นรองเท้าแตะถูกโยนออกมาจากบนอัฒจันทร์ ด้านหลังที่นั่งเจ้าหน้าที่ทีมและผู้เล่นสำรองฝั่งเจ้าบ้านที่กองเชียร์ทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด นั่งอยู่ ตกลงบริเวณด้านหน้าของที่นั่งผู้เล่นสำรองและเจ้าหน้าที่ทีมเมืองเลยยูไนเต็ด แต่ไม่ได้ถูกใคร จำนวน 1 ข้าง และเจ้าหน้าที่ทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด คนหนึ่งได้นำรองเท้าแตะดังกล่าวโยนกลับออกไปบริเวณด้านหลังที่นั่งสำรองของทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด อย่างรวดเร็ว

เหตุการณ์ที่ 4
หลังการแข่งขัน ทีมผู้ตัดสินกำลังเดินออกจากสนามเพื่อเข้าไปยังห้องพักผู้ตัดสินใต้อัฒจันทร์หลัก ได้มีกลุ่มกองเชียร์สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด ที่ไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินลุกขึ้นมายืนชี้หน้า และตะโกนด่าทอผู้ตัดสินอยู่บนอัฒจันทร์ ที่ผู้ตัดสินต้องเดินผ่าน ด้วยถ้อยคำหยาบคายหลายคำ

- ผลพิจารณาโทษ

เหตุการณ์ที่ 1
ลงโทษ นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด ปรับเงิน 13,333 บาท

เหตุการณ์ที่ 2
ลงโทษ ระบบรักษาความปลอดภัยสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.18 (3) ปรับเงิน 3,333 บาท

เหตุการณ์ที่ 3
ลงโทษ กองเชียร์ สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.4 ปรับเงิน 10,000 บาท

เหตุการณ์ที่ 4
ลงโทษ กองเชียร์ สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.1 ปรับเงิน 3,333 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...