xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเกาต์…ต้องกินไก่ (3โลว์) / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

เช้านี้..คุณชูสง่าดูหน้าตาสดใส หลังกลับจากไปเยี่ยมบ้านเจ๊ใหญ่ภรรยาที่ขอนแก่น

“สวัสดีครับเฮีย.. ไปขอนแก่นเที่ยวนี้เป็นไงบ้างครับ” พี่หมอเอ๋ยทัก “เจอฝนหมอ..ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย…เจ๊เค้าทำข้าวมันไก่ 3 โลว์ให้กิน อร่อยมาก…น้ำหนักขึ้น 2 กิโล? เจ้าเก่งทำตาเหลือกเมื่อได้ยินเฮียคุยว่ากินข้าวมันไก่ 3 โลว์ พลางนึกในใจ…โม้แน่ๆ…เฮียกินแค่ 3 ชิ้น ก็เดินกระเพลกแล้วเพราะเกาต์รับประทาน… “3โลหรือ3ชิ้นนะเฮีย?...เก่งฟงัไม่ถนัด”

“3โลว์..แอล..โอ..ดับเบิ้ลยู โว๊ย!..ไอ้เก่ง..มึงนี่โคตรเชยเลย?

- มข. คิดค้น “ไก่ 3 โลว์ ไร้เกาต์ ยูริก-ไขมัน-คอเลสเตอรอลต่ำ

ผู้ป่วยโรคเกาต์เฮ!.. อุทธยานวิทย์ ร่วม มข. โชว์ผลิตไก่ 3 โลว์ ใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ เลี้ยงแค่ 35 วัน ขายได้ ส่งขายขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง โรงแรมนำไปทำข้าวมันไก่ คนนิยมบริโภค เป็นทางเลือกคนรักสุขภาพ

รศ. มนต์ชัย ดวงจินดา นักวิชาการคณะเกษตรศาสตร์ มข.ซึ่งเป็นผู้วิจัยไก่ 3 โลว์(LOW) เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทย หันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ขณะที่ไก่ที่คนทั่วไป คือเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร มีฟิวรีนหรือกรดยูริคสูง ประมาณ 6 มิลลิกรัมต่อกรัม ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีปัญหา หลายคนต้องงดบริโภคไก่ทั้งๆที่ชอบ ดังนั้นจึงได้พัฒนาพันธุ์ไก่ให้มีกรดยูริกต่ำ รวมทั้งไขมันและคอเรสตอรอลต่ำด้วย

“จึงได้นำไก่พื้นเมืองพันธุ์ชี ซึ่งเป็นไก่ที่มีขนสีขาว มาผสมกับไก่พันธุ์ปกติที่ใช้ในทางการค้า และใช้เทคโนดลยีชีวภาพ มาทำเครื่องหมายพันธุกรรม โดยการเจาะเลือดดูพันธุกรรมของไก่ก่อน ไก่จะต้องมีระดับเลือดที่ 25 % และใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ พัฒนาเพื่อให้ได้ไขมันต่ำ ยูริกต่ำ โดยคณะนักวิจัยได้ดำเนินการเรื่องนี้มาประมาณ 7 ปี ก่อนจะประสบความสำเร็จ เมื่อปี พ.ศ.2559 ได้ไก่ไทยที่มียูริกต่ำกว่าไก่ในท้องตลาดประมาณ 3 เท่า คือมียูริกเพียง 2 มิลลิกรัมต่อกรัม ซึ่งถือว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภคไก่ รศ.มนต์ชัยกล่าว

ไก่พันธุ์ 3 โลว์ ปัจจุบันผลิตได้สัปดาห์ละ 2,000 ตัว มีเป้าหมายที่จะผลิตให้ได้ตรงความต้องการของตลาด ทำให้ความสนใจกับไก่พันธุ์นี้จำนวนมาก คือ สัปดาห์ละ 2 หมื่นตัว และมีเป้าหมายที่จะนำไก่ดังกล่าวไปแปรรูปเป็นอาหารให้เหมาะกับคนที่จะลดน้ำหนักหรือทำสปาด้วย เนื่องจากไก่มีรสชาติดี นอกจากจะส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงให้ได้ 1 แสนตัวต่อปี ไก่ราคาตัวละ 100 บาท จะสามารถมีรายได้ให้ชุมชนปีละ 10 ล้านบาท ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคเกาต์หรือข้ออักเสบในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปถึง 100 คน ในประชากร 1 แสนคน
กำลังโหลดความคิดเห็น...