xs
xsm
sm
md
lg

รถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ คันแรกของประเทศไทย / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

หลังจากที่ "อ๊อฟ" พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ถูกหามด่วนส่งโรงพยาบาลด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ล่าสุดมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

"โห! เฮียสนใจข่าวดาราด้วยเหรอ?"

"อ้าวไม่รู้หรอ อ๊อฟ เป็นทั้งดาราและผู้กำกับคุณภาพขวัญใจเฮียเลยละ"

- โรคเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้คนไข้เกิดอาการอัมพฤกษ์-อัมพาต ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดได้กับบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะคนที่มีปัจจัยเสี่ยง อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า และผู้ที่มีประวัติทางครอบครัว

- สัญญาณเตือนที่ต้องรีบนำผู้ป่วยมาพบแพทย์ทันที

1.แขนขาอ่อนแรงหรือชาซีกใดซีกหนึ่ง

2.ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตามัว มองไม่เห็นข้างใดข้างหนึ่งหรือเห็นภาพซ้อน

3.ปวดศีรษะอย่างรุนแรงเฉียบพลันและอาเจียนพุ่ง

4.เวียนศีรษะรุนแรง เดินเซ เสียการทรงตัว รวมกับอาการข้างต้น

หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบมาพบแพทย์ภายใน 3-4 ชั่วโมง โดยโรคนี้มีอัตราการเสียชีวิต 5 เปอร์เซนต์ พิการ 70 เปอร์เซนต์

- การรักษา

1.การให้ยาละลายลิ่มเลือดภายใน 3-4 ชั่วโมง ในรายที่ไม่มีข้อห้าม

2.ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการรักษา อัมพฤกษ์-อัมพาตเฉียบพลัน โดยการขยายหลอดเลือดสมองที่ตีบด้วย บอลลูนหรือขดลวดภายใน 6 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ ดังนั้นเซลล์สมองจึงไม่ถูกทำลาย

- ปัจจุบันมีการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองตีบตันด้วยการทำอัลตราซาวด์หลอดเลือดใหญ่บริเวณลำคอที่นำเลือดไปเลี้ยงสมอง โดยการตรวจความหนาของหลอดเลือดถ้าพบว่าผนังหลอดเลือดหนาเพิ่มขึ้น 0.163 มม. มีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองเพิ่ม 1.41 เท่าและเพิ่มโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ 1.43 เท่า

กรณีที่มีหลอดเลือดตีบตันรุนแรงมากกว่า 70 เปอร์เซนต์ แนะนำให้ทำการใส่ขดลวดหรือผ่าตัดลอกไขมันออก แต่กรณีที่ไม่มีอาการจะพิจารณาเป็นรายๆ ไปตามความเสี่ยงของผู้ป่วย

"พี่หมอฮะทำไมสมองขาดเลือดแล้วทำให้แขนขาเป็นอัมพาตข้างเดียวละครับ" เด็กอ้วนชักสนใจ

"ก็เพราะว่าร่างกายจะทำงานขยับได้ต้องได้รับการสั่งงานจากสมองด้านตรงกันข้ามกับร่างกายซีกนั้น (สมองซ้ายควบคุมร่างกายซีกขวา-สมองขวาควบคุมร่างกายซีกซ้าย) และส่วนใหญ่ศูนย์ภาษาอยู่ที่สมองด้านซ้าย (คือศูนย์สั่งงานให้เราพูดและฟังคนอื่นรู้เรื่อง)

"ข่าวดีครับพี่หมอ ผมเพิ่งเห็นข่าวโรงพยาบาลศิริราชมีรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ (ศิริราชโมบายสโตรกยูนิต) คันแรกออกบริการผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันแล้วครับ"

"ใช่แล้วเก่งใช้เบอร์ 1669 เหมือนเดิมด้วยนะ"


กำลังโหลดความคิดเห็น...