xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้นำรวันดา” ทิ้งประชาชนอดอยาก ทุ่ม 1,290 ล้านบาท หนุน “ปืนโต” โปรโมตชาติบังหน้าสนองตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รวันด้าโปรโมตการท่องเที่ยวผ่าน อาร์เซนอล
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - สร้างความฮือฮาและมึนงงไม่ใช่น้อย สำหรับประเทศ “รวันดา” ที่ตกลงสัญญากับทีม “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ติดแขนเสื้อเป็นระยะเวลา 3 ปีเต็ม หลายคนคงสงสัยและอยากรู้ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร

เรื่องนี้เกิดขึ้นช่วงฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย กำลังแข่งขัน เมื่อยอดทีมจากเกาะอังกฤษประกาศเซ็นสัญญากับคณะกรรมการพัฒนาประเทศรวันดา เป็นเวลา 3 ปี เริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2018-19 ถึง 2020-21 ในการนำโลโก้คำว่า “VISIT RWANDA” ขึ้นมาอยู่บนแขนเสื้อด้านซ้าย มีนัยยะคือการโปรโมทประเทศอย่าง “รวันดา”

รวันดา คือ ประเทศที่จนที่สุดอันดับ 19 ของโลกเมื่อพิจารณาจากรายได้ต่อหัวของคนในประเทศ จุดขายของชาตินี้ก็มีแค่เรื่องป่าเรื่องเขา อุทธยานแห่งชาติ ที่อาจจะพอเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้บ้างแต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นขึ้นขนาดที่ว่าผู้คนจะต้องแห่กันไปท่องเที่ยว แน่นอนเรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง เพราะดูเหมือนว่าชาติจากแอฟริกาใช้ชาตินี้จะทำอะไรสวนทางกับความเป็นจริงพอสมควร เพราะพวกเขาเป็นประเทศที่รับเงินช่วยเหลือสนับสนุนจากประเทศฝั่งยุโรปปีละกว่า 100-200 ล้านยูโร แต่ดันมาเจียดเงินภายในประเทศตัวเองไปสนับสนุนทีมฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 7 ของโลกจากการจัดอันดับล่าสุด และทางผู้บริหารของอาร์เซน่อลเอง ก็ออกมาพูดถึงแคมเปญจน์เรื่องนี้ว่า “เป็นการสนับสนุนประเทศรวันดา และประเทศในทวีปแอฟริกา ที่เราต้องการให้ผู้คนทั่วทั้งโลกไปท่องเที่ยวในประเทศเหล่านั้นบ้าง”

ที่เรื่องนี้ต้องถูกวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักเป็นเพราะมีข้อมูลออกมาเปิดเผยว่า "รวันดา" รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือจากประเทศในแถบยุโรปอยู่หลายประเทศ อย่างเช่น อังกฤษ ที่จ่ายเงินสนับสนุนตกปีละ 55-60 ล้านปอนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์ ที่จ่ายราวๆ ปีละ 45 ล้านยูโร ส่งผลให้หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาของอังกฤษออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลคิดและไตร่ตรองเสียใหม่ในการให้เงินสนับสนุนประเทศรวันดา

ถ้าย้อนไปก่อนหน้านั้นเราคงได้ยินข่าวมาบ้างในเรื่องที่ “รวันดา” เกิดสงครามกลางเมืองซึ่งนำมาสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวทุตชีแบบโหดเหี้ยม ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1 ล้านคน มีการสร้างภาพยนต์รวมถึงหนังสือออกมามากมายให้ได้ติดตาม จนสุดท้าย พอล คากาเม่ ที่เป็นถึงอดีตผู้นำทหารได้ขึ้นมานั่งแท่นประธานาธิบดีหลังสงครามสงบ เขาครองอำนาจยาวนานเกือบ 20 ปี ซึ่งการเลือกตั้งครั้งล่าสุดในปี 2017 “คากาเม่” ก็ได้รับโหวตสูงถึง 98 เปอร์เซนต์ให้ทำผู้นำประเทศต่อไป แต่ถูกครหาว่าเป็นการเลือกตั้งที่ “ไม่โปร่งใส” และจากการปิดกั้นเสรีภาพของประชาชนในการทำประชามติ คาดกันว่าเขาจะได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีรวันดายืนยาวถึงปี 2034 เลยทีเดียว ซึ่งที่ผ่านมา รวันดา เต็มไปด้วยปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน มีการร้องเรียนเรื่องการจับกุมผู้คนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฯลฯ

พอล คากาเม่ ประธานาธิบดีของรวันดา เปิดเผยตัวเองว่าเป็นแฟน “เดอะ กันเนอร์ส” มาตั้งนานแล้ว เขาเป็นแฟนตัวยงของทีมปืนใหญ่ถึงขนาดที่เคยอัพทวิตเตอร์ส่วนตัววิจารณ์ฟอร์มการเล่นของทีมรักอยู่ตลอด ซึ่งดูขัดกับความเป็นผู้นำประเทศที่ควรโฟกัสไปกับการบริหารประเทศมากกว่า สุดท้ายคณะกรรมการพัฒนาประเทศรวันดา บรรลุข้อตกลงกับยอดทีมแห่งกรุงลอนดอนด้วยมูลค่า 30 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 1,290 ล้านบาท แลกกับการขึ้นข้อความโปรโมทบนแขนเสื้อด้านซ้าย

ซึ่งในเรื่องนี้มองกันว่า พอล คากาเม่ ไม่ได้จะออกมาโปรโมทประเทศรวันดาเลยด้วยซ้ำ เป็นเพียงการสร้างความนิยมให้แก่ตัวเองให้เพิ่มมากขึ้นในหมู่ชนชั้นสูงของประเทศที่พอมีพอกิน ไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนกับเงิน 30 ล้านปอนด์ ที่ลงทุนไป แต่คนที่เดือดร้อนหนีไม่พ้นประชาชนอีกกว่า 10 ล้านคน ที่ยังไม่รู้ชะตากรรมของตัวเองและของประเทศว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตข้างหน้า ในเมื่อผู้นำประเทศยอมจ่ายเงินฟรีๆหลายสิบล้านปอนด์เพื่อแลกกับสิ่งที่ก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มค่าหรือไม่กับเงินที่เสียไป

เรื่องนี้คงต้องถูกพูดถึงกันอีกยาว และเป็นเครื่องหมายคำถามไปถึง “อาร์เซน่อล” ในการรับเงินสนับสนุนจากประเทศที่มีปัญหาสิทธิมนุษยชน ไม่โปรงใสในการเรื่องตั้ง ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ว่าเหมาะสมแค่ไหน แล้วตัวของ พอล คากาเม่ เอง ต้องการอะไรกันแน่ในการทุ่มเงิน 30 ล้านปอนด์ให้กับคนรวย ทั้งที่คนในชาติ “โคตรจน” จะเรียกได้ว่าเป็นการ “ทิ้ง” คนในชาติตัวเองก็เห็นจะไม่ผิด เพื่อสนองความต้องการของตัวเองก็เท่านั้น...
โทนี อดัมส์ ตำนานแข้งอาร์เซน่อล กับ พอล คากาเม่ ปธน.รวันดา
ประชาชนรวันดาที่ต่อสู้กับความจนในแต่ละวัน
แฟนปืนใหญ่ชาวรวันดาที่มีฐานะพอตามไปเชียร์ทีมรัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...