xs
xsm
sm
md
lg

"โรส-กานต์พิชชา" ดาวรุ่งดวงใหม่ "เอเชียน เกมส์" หวังตามรอยราชินียิมนาสติกไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

น้องโรส กานต์พิชชา พัฒนศักดิ์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - หลังจากการอำลาทีมชาติไปของ "โม" ธาราทิพย์ ศรีดี ราชินีนักยิมนาสติกลีลาของไทย ก็ดูเหมือนว่าการหาทายาทคนใหม่มาสืบต่อจะยากยิ่งกว่าการงมเข็มในมหาสมุทร จนกระทั่งการแจ้งเกิดอย่างสุดเซอร์ไพรส์ของ "น้องโรส" กานต์พิชชา พัฒนศักดิ์ ที่กวาด 5 เหรียญทองในศึกชิงแชมป์ประเทศไทย 2017 จนมีชื่อลุยเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 เป็นหนแรก

สาวน้อยวัย 17 ปี เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการเล่นยิมนาสติก ซึ่งเริ่มมาจากการที่คุณแม่ ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี เป็นอดีตโค้ชทีมชาติ และไม่ต้องการให้ความรู้ของตนเองสูญหาย จึงวาดฝันให้ลูกสาวต่อยอดเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย "หนูเริ่มเล่นยิมนาสติกตั้งแต่ 4 ขวบ เดิมทีแม่จะให้พี่สาวเรียน แต่พี่สาวไม่ชอบ หนูก็เลยเริ่มเรียนบ้าง และมีผลงานมาเรื่อยๆ ค่ะ"

สาวน้อยจากอุบลราชธานี มีโอกาสได้ใกล้ชิดตำนานราชินียิมนาสติกของไทยตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะคุณแม่ของเธอคืออดีตโค้ชของ "โม" ธาราทิพย์ นั่นเอง "สาเหตุหลักที่ทำให้รักกีฬาชนิดนี้ก็คือพี่โม เพราะเห็นเขาเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็เป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองมาตลอด เวลาที่ทำท่าไหนไม่ได้ หรือทำออกมาไม่สวย พี่โมก็จะช่วยแนะนำ สอนเทคนิคต่างๆ ถือว่าพี่โมเป็นต้นแบบให้เราเดินตามได้เลย"

น้องโรส ก้าวเข้าสู่ทีมชาติไทย ชุดเยาวชนในวัย 15 จากผลงานการคว้าแชมป์ประเทศไทย และเดินทางไปแข่งรายการเยาวชน ที่ประเทศสิงคโปร์ หอบ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง ในปี 2016 ถัดมาอีกปีเดียวก็เลื่อนขึ้นสู่ชุดใหญ่ กวาด 5 เหรียญทอง ชิงแชมป์ประเทศไทยอีกเช่นกัน โดยปีที่ผ่านมาเธอคว้าเหรียญทอง จากประเภททีม

"ด้วยความที่ยังไม่มีประสบการณ์ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยเข้าร่วมชิงแชมป์เอเชีย มาแล้ว 3 สมัย ในปี 2016-2018 แต่ก็ไม่ได้รางวัลกลับมา ทำให้ต้องกลับมาฝึกฝนอย่างหนัก สัปดาห์ละ 6 วัน โดยจะแบ่งซ้อมทุกอุปกรณ์ ช่วงเช้า 2 ชนิด และช่วยเย็นอีก 2 ชนิด สลับกันระหว่าง ห่วง บอล คฑา และริบบิ้น"

"เอเชี่ยนเกมส์ 2018 คือครั้งแรกที่ได้แข่งขันในนามทีมชาติไทย ซึ่งได้ศึกษาคู่แข่งมาอย่างดี ทำให้ได้รู้ว่าหลายชาติน่ากลัว ทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, คาซัคสถาน ยอมรับว่าขอแค่เข้ารอบชิงชนะเลิศก็เพียงพอแล้ว"

อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นกฏสำคัญของนักยิมนาสติก คือ "ห้ามอ้วน" น้องโรส ยอมรับว่า จะต้องคุมอาหารอยู่เสมอ เพื่อให้มีรูปร่างที่ดี "เราจะปล่อยให้ตัวอ้วนไม่ได้เลย เพราะบางท่า คนผอมทำมันจะดูสวยและกรรมการเห็นก็จะให้คะแนนเยอะ ฉะนั้นการคุมอาหารจคงเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ก็จะไม่เคร่งจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้เครียด เวลาซ้อมจึงต้องทำเต็มที่ เหมือนใช้พลังงานไปในตัว นอกจากนี้ก็ต้องแบ่งเวลาเข้าฟิตเนส หรือคาดิโอ ด้วย"

สำหรับเป้าหมายของว่าที่ราชินียิมนาสติกคนใหม่นั้น เธอกล่าวว่า "ส่วนตัวมองว่ากีฬายิมนาสติก มีอายุสั้น เพราะเรื่องกระดูกเป็นสิ่งสำคัญ หลังจากนี้อยากจะคว้าเหรียญทองในซีเกมส์ หรือเอเชี่ยนเกมส์ ให้ได้สักครั้งสองครั้ง และฝันสูงสุดคือการเข้าร่วมโอลิมปิก ซึ่งจะเดินหน้าทำให้ฝันของตนเองเป็นจริงโดยเร็วที่สุด"


กำลังโหลดความคิดเห็น...