หลายชาติแม้จะตกรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย แต่ยังมีแง่ดีให้พูดถึง โดยเฉพาะ ออสเตรเลีย ที่ได้แจ้งเกิดาวรุ่งดวงใหม่ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง
ออสเตรเลีย ตกรอบแรกฟุตบอลโลก 3 หนหลังสุดรวมครั้งนี้ โดยผลงานปี 2018 แพ้ ฝรั่งเศส 1-2, เสมอ เดนมาร์ก 1-1 และแพ้ เปรู 0-2 มีเพียงแค่แต้มเดียว ซึ่งทั้ง 3 นัด ดาเนียล อาร์ซานี่ ปีกจาก เมลเบิร์น ซิตี้ ได้เป็นตัวสำรองทั้งหมด
อาร์ซานี่ โชว์ฟอร์มได้จัดจ้านจนหลายคนเสียดายบอกน่าจะได้รับโอกาสเป็นตัวจริงมากกว่านี้ ซึ่งแค่นี้ก็ทำให้เจ้าตัวทำสถิติเป็นนักเตะ ออสเตรเลีย อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติที่ได้เล่นฟุตบอลโลกด้วยวัย 19 ปี 163 วันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
อาร์ซานี่ เกิดที่ อิหร่าน ก่อนย้ายตามครอบครัวไปที่ ซิดนีย์ ตอนอายุ 6 ขวบ ตามด้วยไปอยู่ที่ เมลเบิร์น เจ้าหนูรายนี้เก่งทั้งภาษาอังกฤษ รวมถึงเปอร์เซีย โดยเรียนที่ ซิดนี่ย์ บอยส์ ไฮ สคูล และมหาวิทยาลัย ลา โทรบ ตอนเด็กๆ นั้นเล่นสตรีทฟุตบอลกับฟุตซอล ซึ่งทักษะนี้ติดตัวมาจนถึงสนามใหญ่ที่ลากเลื้อยได้อย่างจัดจ้าน
สมัยเยาวชน อาร์ซานี่ อยู่กับทั้ง ซิดนี่ย์ เอฟซี รวมถึง เมลเบิร์น ซิตี้ ก่อนได้ขึ้นชุดใหญ่ของ เมลเบิร์น ซิตี้ เมื่อปี 2016 ตามด้วยฤดูกาล 2017-18 ที่กวาดรางวัลทั้งดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี เอ-ลีก รวมถึงติดยอดเยี่ยม
อาร์ซานี่ ติดทีมชาติออสเตรเลียชุดยู 17 ปี, ยู 20 ปี และยู 23 ปี ส่วนชุดใหญ่ถูกเรียกมาตอนคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 อีกทั้งอุ่นเครื่องก็ทำได้ดียิงประตูแรกของตนเองให้ทัพ “จิงโจ้” เกมอุ่นเครื่องที่ชนะ ฮังการี 2-1 เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
ดูแล้วอนาคตสดใสทีเดียวสำหรับ อาร์ซานี่ เพราะขนาด ไนกี้ ก็จับเซ็นสัญญาเข้าสังกัดไปแล้ว แต่ถ้าทีมไหนอยากได้คงยาก เพราะ เมลเบิร์น เจ้าของคนเดียวกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้