xs
xsm
sm
md
lg

“โมฮัมเหม็ด ซาลาห์” ราชันแห่งอียิปต์ เทพเจ้าของคนยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ซาลาห์ เทพลูกหนังของเด็กหงส์
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - แฟนบอล ลิเวอร์พูล ทั่วโลกคงมีความสุขยิ่งกับผลงานของทีมรักในช่วงนี้ หลังการเข้ามาของ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ดาวยิงเคราดกที่ร่ายมนต์พังประตูไปแบบนับไม่ถ้วนในพรีเมียร์ ลีก และกำลังลุ้นพาทีมเข้าชิงถ้วย ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก จนถูก “เดอะ ค็อป” ทั่วโลกยกย่องให้เขาคือฮีโร่ ทว่าไม่ใช่เพียงหน้าที่ในสนาม เขายังเป็นฮีโร่ของชาวอียิปต์มากมายจากบทบาทการเป็นผู้ให้และสำนึกรักในบ้านเกิดอย่างสูง

ซาลาห์ เพิ่งแผลงฤทธิ์ทำ 2 ประตูกับแอสซิสต์ให้เพื่อนซัลโวในเกม แชมเปียนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศนัดแรก ชนะ โรม่า 5-2 เมื่อคืนวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา เปิดประตูโอกาสลุ้นแชมป์ยุโรปสมัยที่ 6 ให้แง้มบานออกไปกว้างมากขึ้น ขณะที่ผลงานในลีกกดไปแล้ว 31 ตุง เกาะท็อป 4 ไปเล่นถ้วยบิ๊กเอียร์อีกรอบในปีหน้า เรียกว่าเงินค่าตัวที่จ่ายให้ “หมาป่า” จำนวน 34 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,500 ล้านบาท) ซัมเมอร์ที่แล้ว เทียบกับตัวเลขประตูถือว่าถูกเสียนี่กระไร

ไม่เพียงแค่แฟนบอล ลิเวอร์พูล ที่รักเขาหมดหัวใจ ตัดภาพไปที่ประชาชนชาวอียิปต์ ดาวยิงวัย 25 ปี ก็เป็นบุคคลสำคัญของประเทศชนิดว่าถ้าลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีทุกคนก็ยินดีพร้อมใจลงคะแนนโหวตให้ เพราะจากผลการโหวตผู้นำประเทศในแดนมัมมี่ครั้งล่าสุด อับเดล-ฟัตตา อัล-ซิซี ที่ได้นั่งเก้าอี้ผู้นำเห็นผลคะแนนคงเศร้าใจเพราะมีผู้คนลงคะแนนอยากเห็น ซาลาห์ เป็นประธานาธิบดีมากกว่า 1 ล้านเสียง

ด้วยชื่อเสียงโด่งดังแบบฉุดไม่อยู่ เดอะ ซัน ส่งนักข่าวสำรวจ อียิปต์ บ้านเกิดของดาวยิงหมายเลข 11 ชีวิตวัยเด็กอาศัยอยู่ที่เมืองนากริก ห่างจากกรุงไคโร เมืองหลวง 80 กิโลเมตร เป็นเมืองแออัดความยากจนสูง กระนั้นก็ไม่อาจหยุดฝันที่จะเป็นนักเตะอาชีพ พ่อ-แม่ทำงานเป็นข้าราชการ ขณะเดียวกัน เมื่อชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นจากรายได้ในการร่วมทีมดังอย่าง บาเซิล, เชลซี, โรม่า และ ลิเวอร์พูล นอกจากพาครอบครัวหลุดพ้นจากความลำบาก ยังช่วยพัฒนาชีวิตของเพื่อนร่วมชาติ

เพราะผู้คนส่วนใหญ่อยู่อย่างแร้นแค้น ซาลาห์ จึงแบ่งเงินค่าเหนื่อยสัปดาห์ละ 90,000 ปอนด์ (ประมาณ 3.9 ล้านบาท) ไปช่วยผู้คน เขาเสียเงินซื้อรถพยาบาลและเครื่องมือทางการแพทย์ราคาแพงระยับซึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยมากมาย พร้อมจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เพื่อเยาวชน, โรงเรียนสำหรับเด็กผู้หญิง และศูนย์พยาบาลท้องถิ่น ขณะเดียวกันยังจ่ายอีก 3,500 ปอนด์ (ประมาณ 153,970 บาท) ให้เจ้าหน้าที่จัดซื้ออาหาร ข้าวของเครื่องใช้จำเป็นให้ผู้อื่น จนถูกเรียกว่า “ชายผู้สร้างความสุข”

การร่วมทีม ลิเวอร์พูล เมื่อปีที่แล้ว ซาลาห์ ซึ่งจะกลับมาบ้านทุกครั้งเมื่อถึงช่วงรอมฎอน ยังแบ่งเงินโบนัสบางส่วนในวันที่ย้ายมา 210,000 ปอนด์ (ประมาณ 9.2 ล้านบาท) เข้ากองทุนช่วยเหลือชาวอียิปต์ รวมถึงกองทุนของตัวเอง “โมฮาเหม็ด ซาลาห์ แชริตี ฟาวเดชั่น” โดยมี มาเฮอร์ ชาติยาห์ นั่งเก้าอี้ประธานบริหาร ซึ่งเขากล่าวถึงนักบอลใจบุญคนนี้ว่า “ซาลาห์ เป็นคนดีมาก แม้มีชื่อเสียงโด่งดังแต่ก็ไม่เคยลืมบ้านเกิด ให้ความช่วยเหลือพวกเราทุกด้าน”

ย้อนกลับไปวันที่ 8 ตุลาคม ปีที่แล้ว ซาลาห์ ยิงจุดโทษช่วงทดเจ็บให้ อียิปต์ เบียดชนะคองโก 2-1 และส่งให้พลพรรค “ฟาโรห์” ไปฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่รัสเซีย ครั้งแรกในรอบ 28 ปี เขาได้รับเงินโบนัสจากคนใหญ่คนโต ทว่าเจ้าตัวก็ขอให้นำเงินที่ได้ไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์อีก ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อครั้งที่บ้านถูกปล้น เมื่อโจรถูกจับได้ คุณพ่อของเขาพยายามให้ตำรวจดำเนินคดีแต่ดาวยิงคนดังห้ามไว้ โดยเข้าไปพูดคุยกับผู้กระทำผิด ให้เงินจำนวนหนึ่งแล้วหางานให้ทำอีกต่างหาก

ชีวิตส่วนตัว ซาลาห์ แต่งงานกับ มากี หญิงคนรักที่เติบโตมาด้วยกัน มีลูกสาวน่ารักชื่อ มัคคา แต่เหนือสิ่งอื่นใดนอกจากความทุ่มเทในสังเวียนลูกหนังที่ทำมาตั้งแต่เด็ก ตื่น 7 โมงเช้าปั่นจักรยานจากบ้านเกิดไปนั่งรถบัสเพื่อซ้อมฟุตบอลจนเติบโตเป็นนักเตะระดับโลก ความตั้งใจที่จะใช้ชื่อเสียงของตัวเองมาทำคุณระโยชน์ช่วยเหลือผู้คนที่บ้านเกิดให้มีชีวิตที่ดีขึ้น คือสิ่งที่ทำให้ ซาลาห์ เป็นหนึ่งในมนุษย์ลูกหนังที่สมบูรณ์แบบที่สุดของโลก และไม่แปลกที่จะถูกเรียกว่า “ราชาแห่งอียิปต์” ในวันนี้

เรื่องโดย - วัลลภ สวัสดี
ฮีโร่ของชาวอียิปต์เวลานี้
เด็กๆยกเขาเป็นไอดอล
ศูนย์พยาบาลที่สร้างจากเงินของเขา
คุณพ่อที่น่ารักของลูกสาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...