xs
xsm
sm
md
lg

"หลานสมจิตร" นำทัพกำปั้นไทยคว้าตั๋วไปยูธโอลิมปิกเกมส์ 4 ที่นั่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลานชายสมจิตร จงจอหอ ผลงานเยี่ยม
วีระพล จงจอหอ หลานชาย สมจิตร จงจอหอ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ปี 2008 นำทัพกำปั้นเยาวชนกวาด 4 ที่นั่งรอบสุดท้ายศึกยูธโอลิมปิก เจ้าตัวลั่นเป้าหมายคว้าเหรียญทองต่อจากคุณอา

ความเคลื่อนไหว ทีมมวยสากลยุวชน-เยาวชนทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมแข่งขันมวยสากล "ASBC Asian Youth Confederation Boxing Championship2018" ระหว่างวันที่21-27 เม.ย.นี้ ที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เม.ย. เป็นการแข่งขันรอบรองชิงชนะเลิศ มีนักชกชาย ขึ้นชก 5รุ่น
รุ่นไลต์ฟลายเวต(รุ่น49กก.) ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด พบ มากห์มุด ซาเบียข่าน(คาซัคสถาน) ผลปรากฎว่า ธิติสรรณ์ ทำได้ดีในยกแรก แต่ว่านักชกคาซัคสถานแข็งแกร่งและแข็งแรงเป็นฝ่ายชนะคะแนน 3-2 ทำให้ธิติสรรณ์ ได้แค่เหรียญเงิน

รุ่น48 กก.หญิง นิลดา มีคุณ หรือชื่อมวยไทย "เพชรจีจ้า อ.มีคุณ " พบ นิตู นักชกอินเดีย ปรากฎว่า นิลดา ชกได้ไม่ดีเหมือนรอบก่อนหน้านี้ ทำให้ แพ้คะแนนขาดลอย0-5เสียง ได้เหรียญเงินอีกราย

ขณะที่รุ่นฟลายเวต(52กก.)สราวุธ สุขเทศ พบ ซามาดาร์ เคอรโมโรดอฟ นักชกอุซเบกิสถาน ปรากฎว่าสราวุธต่อยจังหวะสองเข้าเป้านักชกอุซเบฯหลายครั้ง ทำคะแนนได้จะแจ้ง ก่อนเป็นฝ่ายชนะคะแนน4-1เสียง ซิวเหรียญทองพร้อมสร้างประวัติศาสตร์ คว้าโควต้าไปแข่งยูธโอลิมปิคเกมส์รอบสุดท้ายที่อาร์เจนติน่าให้ทัพกำปั้นไทยเป็นครั้งแรก

หลังการชก สราวุธ เผยว่า ดีใจที่ชนะได้ ที่สำคัญภูมิใจที่สร้างประวัติศาสตร์ให้ทีมมวยสากลทีมชาติไทยได้ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย

รุ่นไลต์เวท(60กก.) อธิชัย เพิ่มทรัพย์ พบกับ อันกิต นักชกอินเดีย ยกแรกอธิชัยใช้จังหวะฝีมือ ชิงออกอาวุธได้เข้าเป้า เล่นเอานักชกอินเดียถอยไปตั้งรับ เช่นเดียวกับยกสองและยกสามนักชกไทยออกหมัดได้เร็วและโชว์สายตาหลบหมัดของนักชกอินเดียที่เร่งช่วงท้ายยกสุดท้าย ครบ 3 ยก อธิชัย ชนะคะแนน 3-2เสียงคว้าเหรียญทองอีกรายพร้อมได้สิทธิ์ไปต่อยยูธโอลิมปิคเกมส์รอบสุดท้าย

โดย อธิชัยเผยว่าดีใจที่คว้าตั๋วไปยูธโอลิมปิคสำเร็จขอมอบแชมป์ให้กับคนไทยทุกคนที่ติดตามเชียร์

และ รุ่น 60กก.หญิง พรทิพย์ บัวป่า พบ มิยูน โจ นักชกเกาหลีใต้ผบปรากฎว่าพรทิพย์ใช้ชั้นเชิงที่เหนือกว่าไล่ต้อนนักชกโสมขาวชนิดมวยคนละชั้น ครบ3ยก พรทิพย์ชนะคะแนน5-0คว้าเหรียญทองพร้อมทำประวัติศาสตร์เป็นนักมวยหญิงคนแรกที่ได้สิทธิ์ไปแข่งยูธโอลิมปิคเกมส์รอบสุดท้ายที่อาร์เจนติน่า ปลายปีนี้

ด้านพรทิพย์เผยว่ารู้สึกดีใจมากที่ทำได้ ตั้งใจจะเอาเหรีญทองโอลิมปิคกลับมาให้ได้ ส่วนตัวต้องปรับปรุงเรื่องการป้องกันตัวที่ยังทำได้ไม่ดี หากทำได้รับรองมีลุ้นแน่นอน

รุ่นเวลเตอร์เวท(69กก.)พีระภัทร เยียะสูงเนิน พบ เยอร์มาข่าน ซัคเปตรอฟ( นักชกคาซัคสถาน)ยกแรกพีระภัทรออกหมัดได้เข้าเป้า แต่ว่าแผ่วยกสอง และ สาม ทำให้นักชกอุซเบกิสถานไล่อัดเข้าเป้าหลายชุด ครบ3ยก พีระภัทรแพ้คะแนนฉิวเฉียด2-3เสียงได้แค่เหรียญเงิน

รุ่นมิดเดิ้ลเวต(75กก.) วีระพล จงจอหอ หลานชาย สมจิตร จงจอหอ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ปี2008 พบเนอร์เบ็ค โอรัลเบย์(คาซัคสถาน) ผลปรากฎว่าแลกหมัดกันสนุก ช่วง2ยกแรกสูสี เข้าสู่ยกสุดท้ายวีระพล ออกหมัดได้เข้าเป้า ทำคะแนนจะแจ้ง ก่อนชนะคะแนน4-1เสียง คว้าเหรียญทองให้ทีมกำปั้นไทยเป็นเหรียญที่4พร้อมคว้าสิทธิ์ไปลุยยูธอลป.เกมส์รอบสุดท้าย

หลังการชก วีระพล กล่าวว่าตื่นเต้นที่ทำสำเร็จ ก่อนถึงยูธอลป.รอบสุดท้ายเดือนต.ค.มีเวลาเตรียมตัวและปรับปรุงข้อผิดพลาด ตั้งใจจะคว้าหรียญทองให้เหมือนอาให้ได้

ขณะที่ สมจิตร จงจอหอ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์2008ที่ปักกิ่งเข้ามาเชียร์หลานชายถึงขอบสนามเผยว่านักชกเยาวชนไทยชุดนี้มีการพัฒนาอย่างมาก แต่ที่สำคัญคือต้องมีระเบียบวินัยถึงจะประสบผลสำเร็จ สำหรับวีระพลส่วนตัวมองว่ายังต้องปรับปรุงเรื่องการออกหมัดให้เข้าเป้า แต่อายุยังน้อย เชื่ว่าจะพัฒนาได้อีก

ขณะที่ นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยว่าพอใจผลงานที่ทำได้เกินเป้าหมายคว้าโควต้า4ที่นั่งสำหรับยูธโอลิมปิกเกมส์และเป็นประวัติศาสตร์ของสมาคมมวยสากลเพราะยูธอลป.2 ครั้งที่ผ่านมายังไม่เคยได้โควต้าไปแข่งรอบสุดท้าย

"ยินดีกับนักชกทุกคนและแฟนมวยชาวไทยด้วย สมาคมทำงานหนักเพื่อวันนี้ นักชกเด็กเหล่านี้สร้างมา3ปีกว่าเพื่อวันนี้แล้วเราก็ทำได้ ต่อจากนี้ต้องมีมวยเยาวชนเพิ่มขึ้นทั้งรุ่น15-16ปี จะได้มีตัวเลือกมากขึ้นอีก เชื่อว่านักมวยไทยจะทำผลงานได้ดีทั้งเวิล์ดแชมเปี้ยนชิพ และ ยูธอลป.เกมส์รอบสุดท้าย

ด้าน ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมมวยหญิงทีมชาติไทยเผยว่าดีใจมากที่มวยหญิงสามารถคว้าโควต้าไปแข่งยูธโอลิมปิคเกมส์ได้สำเร็จตามเป้าหมายของสมาคม

"เรามีเวลาเก็บตัวฝึกซ้อมไม่นาน แต่ทำได้ ต้องขอชมนักมวยทุกคนที่ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม เวลาที่เหลืออีกหลาายเดือน ต้องซ้อมให้เข้มข้นและออกไปแข่งต่างประเทศเพื่อหาประสบการณ์เชื่อว่า เรื่องหัวใจนักมวยไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกน่าจะทำผลงานได้ดีในยูธโอลิมปิคเกมส์"

สรุปผลงานนักกีฬาไทยได้ 4เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 4 ทองแดง


กำลังโหลดความคิดเห็น...