xs
xsm
sm
md
lg

"แจ๊คกี้" อาภาสิรี จุลยา โปรสาวล่าตั๋วแอลพีจีเอ ความฝันต้องลงมือทำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แจ๊คกี้ อาภาสิรี จุลยา
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - วงการกอล์ฟหญิงไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องพิสูจน์ได้จากการที่มีผู้เล่นหน้าใหม่ต่อแถวเตรียมขึ้นมาประดับวงการมากมาย ซึ่งหนึ่งในคนที่อยากจะพูดถึงก็คือ "แจ๊คกี้" อาภาสิรี จุลยา สาววัย 23 ปีที่เพิ่งจบจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา มาหมาดๆ ยังไม่ถึงปีด้วยซ้ำ

ความน่าสนใจของสาวน้อยรายนี้คือเธอมีรางวัลการันตีมากมาย อาทิ 2016 Ivy League Player of the Year นักกอล์ฟแห่งปีในหมู่ Ivy League โดยได้รับการโหวตจากโค้ชทุกคน ตามด้วย 2016 Dinah Shore Trophy Award Winner: รางวัลของทาง LPGA Foundation ที่ให้กับนักกอล์ฟมหาวิทยาลัยหญิงเพียงแค่ 1 คนต่อปี และต้องมีความสำเร็จ ทั้งในด้านการเรียน และ การเล่นกอล์ฟ อีกทั้งต้องมีเกรดเฉลี่ยที่มากกว่า 3.20 ได้ลงเล่นการแข่งขันให้กับมหาวิทยาลัยมากกว่า 50% ของรายการแข่งขันทั้งปี ต้องเป็นผู้ที่มีความเป็นผู้นำเป็นเลิศ และ ทำกิจกรรมอาสาสมัครเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง

แน่นอนไม่ง่ายเลยกับการที่ต้องเรียนไปด้วยและเล่นกอล์ฟ กระนั้นก็ตามไม่ใช่สิ่งที่ใครจะทำไม่ได้ โดย "น้องแจ๊คกี้" เริ่มเล่าให้ฟังว่า "ส่วนตัวจะให้ 2 สิ่งนี้ควบคู่ไปด้วยกันตั้งแต่ประมาณช่วง ม.ปลายแล้ว จนถึงตอนเรียนมหาวิทยาลัยก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยาก เพราะต้องเดินทางไปแข่งตลอด เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ต้องเดินทางไปแข่ง แล้วกลับมาต้องไปสอบต่อ ก็อาศัยอ่านหนังสือสอบบนรถหรือบนเครื่องบิน ในระหว่างที่ไปแข่ง หรือบางครั้ง เราต้องเล่นทั้งวัน บางที 36 หลุม แล้วก็ต้องกลับมาทำการบ้านที่โรงแรมต่อก็มี ซึ่งถามว่ายุ่งไหม ก็ตอบได้เลยว่าเป็นอะไรที่ยุ่งมาก แต่โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าชอบ เมื่อมองย้อนกลับไปตรงนั้นรู้สึกว่ามีความสุขมากๆ ที่ได้ทำ 2 อย่างที่เราชอบไปพร้อมๆ กัน ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก"

ซึ่งทุกอย่างก็ต้องเกิดขึ้นจากการซ้อมอย่างหนัก "การเตรียมตัวฝึกซ้อมจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คืออย่างแรกคุณต้องรู้ก่อนว่าการเล่นกอล์ฟสามารถแยกออกได้เป็นหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น Putt หรือ Chip มีทั้ง Long game และ Short game ต่อมาสำคัญมาก คือต้องเตรียมร่างกายของคุณให้แข็งแรงพร้อมแข่งขัน สุดท้ายคือการจัดการ Mindset เกี่ยวกับเกมของเรา ตั้งเป้าหมายว่าเราต้องการไปถึงจุดไหน ทุกครั้งที่ แจ๊คกี้ ซ้อมกอล์ฟจะไม่ใช่แค่ออกไปซ้อมตีหลายๆ ลูก แต่จะมีจุดมุ่งหมายว่าจะซ้อมไปเพื่ออะไร แล้ว Shot ที่ต้องการเล่นเป็น Shot แบบไหน ทำให้เหมือนว่าการฝึกซ้อมแต่ละครั้งเป็นการเล่นในสนามแข่งขันจริง เราจะคิดอยู่เสมอว่าการฝึกซ้อมคือการเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ในการแข่งขันจริง และการแข่งขันจริงคือการฝึกซ้อมที่ตัวเราเองรู้ว่าเราทำไปมีจุดมุ่งหมายอะไร"

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ทุกคนล้วนต้องมีจุดเริ่มต้นเหมือนกัน ซึ่งสาวน้อยคนนี้ก็ไม่แตกต่าง โดยย้อนไปตอนอายุ 12 ปีว่า "คือได้มีโอกาสไปเรียนเทคนิคกับโปรมืออาชีพที่ สนามไดร์ฟกอล์ฟ ธนบุรี ซึ่งก็อยากให้เราได้ลองลงแข่งดู ซึ่งยอมรับเลยว่ายังไม่ได้ชำนาญมากนักและทุกครั้งที่แข่งก็ แพ้ มาตลอด แต่ว่าชอบนะ ถึงจะแพ้ก็จริง แต่มันทำให้แจ็คกี้รู้ว่าเราต้องมี ความพยายาม มากขึ้นกว่านี้ เพราะว่าเรายังไม่ได้เก่งแบบคนอื่น มันทำให้ต้องสู้กับตัวเองมากขึ้น ซึ่งเราก็ภูมิใจไม่ใช่การชนะการแข่งขันนะคะ แต่เป็นการที่ชนะใจตัวเอง ก้าวผ่านความกลัวของตัวเองและทำมันได้สำเร็จ"

จากที่เล่ามาทุกอย่างต้องประกอบกัน รวมถึงอีก 2 สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือความพยายามเพื่อไปถึงเป้าหมาย "จากความตั้งใจ และความมีระเบียบวินัย ซึ่ง แจ็คกี้ เชื่อเสมอว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถพาให้เราก้าวไปในจุดที่หวังได้ ในวันนั้นอันดับนักกอล์ฟหญิงสมัครเล่นของเราจากผลการจัดอันดับของ World Amateur Women's Golf Ranking อยู่ในอันดับที่ 157 ของโลก จากทั้งหมด 2,753 คน ซึ่งนับว่าการเดินทางก้าวที่ยอดเยี่ยมของเราเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย แต่ในเมื่อความฝันคือการเป็นนักกอล์ฟ LPGA ให้ได้ ก็จะไม่หยุดอยู่แค่ตรงนี้ จะยังพยายามและทำให้ความฝันเป็นจริงให้ได้ เพราะความฝัน สำเร็จได้เพียงแค่ลงมือทำจริงๆ"

ปัจจุบัน "น้องแจ๊คกี้" พกดีกรีทั้งหลายทั้งปวงกลับมาเล่นอาชีพที่ไทย โดยเมื่อปลายปี 2017 ได้ขยับไปคิวสคูลเพื่อให้ได้สิทธิ์เล่นในแอลพีจีทัวร์-ซีเมตร้าทัวร์ สเตจ1 ,เลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ ที่ประเทศกัมพูชาและโมร็อกโค

เรื่องโดย เหมียว บางซ่อน คอลัมน์ T-Time
คว้ารางวัลต่างๆ มากมาย
ครอบครัวที่ให้การสนับสนุน
มุมสวยๆ ของ น้องแจ๊คกี้
จบการศึกษาที่สหรัฐอเมริกา


กำลังโหลดความคิดเห็น...